81 Quốc gia hiện đang khám phá về Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương – hiện có 5 CBDC được ra mắt đầy đủ

0
1380

Tám mươi mốt quốc gia hiện đang khám phá tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), theo một công cụ theo dõi mới. Con số này nhiều hơn 46 quốc gia so với con số vào tháng 5 năm ngoái. Ngoài ra, năm quốc gia đã ra mắt đầy đủ các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ.

81 Ngân hàng Trung ương Khám phá việc ra mắt các loại tiền tệ kỹ thuật số riêng


Trung tâm Địa kinh tế của Hội đồng Đại Tây Dương đã công bố công cụ theo dõi tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) mới có cơ sở dữ liệu tương tác vào tuần trước.

Trung tâm Kinh tế Địa lý tự mô tả mình là “một tổ chức phi đảng phái khuyến khích sự lãnh đạo và tham gia của Hoa Kỳ trên thế giới, hợp tác với các đồng minh và đối tác, để định hình các giải pháp cho những thách thức toàn cầu”, trang web của tổ chức này tuyên bố.

Phiên bản gốc của trình theo dõi CBDC, ra mắt vào tháng 4 năm ngoái, đã được Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) sử dụng, trung tâm tuyên bố, bổ sung rằng theo trình theo dõi mới:

81 quốc gia (chiếm hơn 90% GDP toàn cầu) hiện đang khám phá CBDC. Trong báo cáo ban đầu của chúng tôi được công bố vào tháng 5 năm 2020, chỉ có 35 quốc gia đang xem xét một CBDC.

Trung tâm lưu ý rằng “Trong số các quốc gia có 4 ngân hàng trung ương lớn nhất (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Anh), Hoa Kỳ đi sau xa nhất” trong việc phát triển một tiền kỹ thuật số.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết vào tháng Hai rằng đồng đô la kỹ thuật số là “ưu tiên rất cao” đối với Fed. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải “làm đúng” thay vì vội vàng tung ra đồng đô la kỹ thuật số, đặc biệt là để cạnh tranh với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc. Tuy nhiên, chủ tịch gần đây đã nói, “bạn sẽ không cần stablecoin, bạn sẽ không cần tiền điện tử nếu bạn có tiền kỹ thuật số của Hoa Kỳ. Tôi nghĩ đó là một trong những lập luận mạnh mẽ hơn ủng hộ nó. “

Trong khi đó, “5 quốc gia hiện đã ra mắt hoàn toàn một loại tiền kỹ thuật số,” Trung tâm Kinh tế Địa lý nói thêm. Đó là Bahamas, Saint Kitts và Nevis, Antigua và Barbuda, Saint Lucia và Grenada.

Bản đồ thế giới về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Nguồn: Trung tâm Kinh tế Địa lý của Hội đồng Đại Tây Dương.

Trung tâm chi tiết thêm rằng “14 quốc gia khác, bao gồm các nền kinh tế lớn như Thụy Điển và Hàn Quốc, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm với các CBDC của họ và chuẩn bị cho một lần ra mắt đầy đủ có thể xảy ra”.

Josh Lipsky, Giám đốc Trung tâm Địa kinh tế và là cựu cố vấn cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhận xét:

Trước Covid, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương chủ yếu là một bài tập lý thuyết. Nhưng với nhu cầu phân phối kích thích tiền tệ và tài khóa chưa từng có trên toàn thế giới, kết hợp với sự gia tăng của tiền điện tử, các ngân hàng trung ương đã nhanh chóng nhận ra rằng họ không thể để sự phát triển của tiền tệ trôi qua.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên