Angola tăng lãi suất chuẩn khi Ngân hàng Trung ương cố gắng chế ngự lạm phát đang gia tăng

0
1537

Ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Angola (MPC) gần đây đã tăng lãi suất chuẩn của nước này từ 15,5% lên mức kỷ lục 20%. Mức tăng đột biến phần lớn là một trong những nỗ lực của Ngân hàng Quốc gia Angola (NBA) nhằm kiềm chế lạm phát, đánh dấu lần đầu tiên tỷ lệ chuẩn được tăng lên kể từ tháng 11 năm 2017.

Lạm phát gia tăng là mối đe dọa đối với tăng trưởng của Angola


Theo báo cáo của Bloomberg, MPC buộc phải đưa ra cuộc họp cuối cùng đã xử phạt việc tăng lãi suất do “sự tiến triển của các chỉ số chính”. Theo thống đốc NBA, Jose de Lima Massano, những chỉ số này là mối đe dọa đối với quỹ đạo tăng trưởng của Angola. Anh ấy đã giải thích:

Khoảng chênh lệch giữa lạm phát và lãi suất ngày càng rộng hơn kể từ đầu năm. Dữ liệu hiện tại cho thấy áp lực lạm phát bổ sung, có thể gây rủi ro cho mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương là 19,5% vào cuối năm nay.

Như dữ liệu từ Instituto Nacional de Estatistica của Angola cho thấy, lạm phát hàng năm của nước này đã có xu hướng tăng kể từ tháng 12 năm 2019. Ví dụ, vào tháng 12 năm 2019, tỷ lệ lạm phát ở mức 17% nhưng vào tháng 3 năm 2021, nó đã vượt qua mức 26 %.

Mối quan tâm về ổn định tỷ giá hối đoái của Ngân hàng Trung ương


Như dữ liệu cũng cho thấy, năm trước đó của Angola chỉ trên ngưỡng 26% vào tháng 12 năm 2017. Dữ liệu dường như cho thấy rằng trừ khi NBA hành động, tỷ lệ lạm phát của Angola có thể sẽ tiếp tục tăng và có thể đạt đến tháng 12 năm 2016. cao là 40%.

Angola Hikes Benchmark Interest Rate as Central Bank Attempts to Tame Rising Inflation

Trong khi đó, báo cáo của Bloomberg trích lời Tiago Dionisio, một nhà phân tích tại Eaglestone Advisory SA có trụ sở tại Lisbon, giải thích rằng mặc dù quyết định này sẽ có tác động đến nền kinh tế, nhưng NBA lại lo lắng hơn về sự ổn định của đồng nội tệ kwanza. Anh ấy nói:

(Quyết định) cho thấy rằng ngân hàng trung ương đang quan tâm hơn đến quỹ đạo lạm phát hiện tại và trong việc duy trì sự ổn định tỷ giá hối đoái kwanza.

Trong khi đó, báo cáo lưu ý rằng những thay đổi này vẫn cần được công bố trước khi chúng trở thành luật.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên