BitVal: Đo lường Bitcoin dựa trên rửa tiền

0
1038

Với việc bitcoin tăng giá chóng mặt và đang tìm cách phá vỡ 3.000 đô la nếu quỹ đạo hiện tại được giữ vững, thì bao nhiêu là quá nhiều? Một bitcoin thực sự có giá trị là bao nhiêu? BitVal, một chỉ số beta, cố gắng đưa ra một thước đo định giá cho tiền điện tử theo cách hợp lý.

Đối với cổ phiếu, giá trị này thường được tính từ thu nhập của công ty cơ sở hoặc công ty, là nơi bắt nguồn từ tỷ lệ giá trên thu nhập (P / E). Vì bitcoin là một loại tiền tệ chứ không phải chứng khoán, nên loại đo lường này rõ ràng sẽ không hoạt động.

Ngay cả khi sử dụng các thước đo tiêu chuẩn của tiền tệ (so sánh một loại tiền tệ với các loại tiền tệ khác trong khu vực địa lý) sẽ không hiệu quả, vì bitcoin là một loại tiền tệ toàn cầu, được sử dụng ở mọi nơi mọi lúc. Vì vậy, cách tiếp cận ngang bằng sức mua truyền thống cũng không tốt, dẫn đến việc người sáng tạo ẩn danh của BitVal làm cơ sở định giá bitcoin của họ từ số lượng rửa tiền xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào.

Biểu đồ bên dưới cho thấy giá trị của bitcoin dựa trên số liệu BitVal, cho thấy giá trị trung bình chỉ là 64,81 đô la cho BTC-USD, khác xa so với giá hiện tại của tiền điện tử, vượt quá 2400 đô la.

Đối với người viết, có vẻ như đây là một thước đo bị lỗi. Các loại tiền như monero phù hợp hơn nhiều với các thị trường như AlphaBay; thậm chí ether đang được thực hiện bởi một số nhà cung cấp. Thời gian xác nhận và giao dịch nhanh hơn cùng với việc triển khai bảo mật nâng cao hơn làm cho altcoin ngày càng trở thành một lựa chọn phổ biến.

Bitcoin sẽ vẫn tồn tại trong các trang web này trong một thời gian dài do sự công nhận thương hiệu và tính khả dụng của nó, nhưng nhiều người dùng sẽ coi nó như một loại hình thanh toán kế thừa và chọn ủng hộ các loại tiền tệ được đề cập ở trên.

Khi thời gian trôi qua, số liệu này sẽ ngày càng trở nên không chính xác, vì các thị trường sẽ bắt đầu phụ thuộc nhiều hơn vào các đồng tiền tập trung vào quyền riêng tư thay vì bitcoin.

Toàn bộ hành động thu thập số liệu thống kê và dữ liệu xung quanh hoạt động rửa tiền cũng không phải là nhiệm vụ dễ dàng, càng làm rối ren hơn. Bitval thậm chí còn tuyên bố rằng, “… vì việc rửa tiền như vậy rõ ràng nằm ngoài bộ máy quản lý nên không có số liệu thống kê tốt về nó.” Các quy định như AML và KYC chắc chắn không làm cho công việc của BitVal trở nên dễ dàng hơn.

Có lẽ sẽ chính xác hơn nếu nắm bắt tỷ lệ giao dịch bitcoin tạo nên tổng số giao dịch trong nền kinh tế ảo hoặc lĩnh vực thương mại điện tử. Mặc dù bitcoin lần đầu tiên có sự đột phá như một loại tiền tệ cho Mạng lưới đen tối, nhưng biện pháp BitVal không tính đến sự trưởng thành và được những người không phải là tội phạm chấp nhận để mua hàng trực tuyến dễ dàng, chi phí thấp và khách du lịch muốn tránh phí khi mua hàng quốc tế; chẳng hạn, sự chấp nhận của các đối thủ nặng ký như Microsoft và Expedia.com, cũng như làn sóng áp dụng gần đây trên khắp Nhật Bản.

Khi thời gian trôi qua, có khả năng BitVal sẽ xác minh các chi tiết và cung cấp cho chúng tôi một cách duy nhất để định giá giá bitcoin. Cung và cầu sẽ vẫn là vua, nhưng khi ngày càng nhiều quốc gia cố gắng điều chỉnh tiền tệ phi tập trung, BitVal sẽ là một trong nhiều số liệu cố gắng đo lường giá trị của tài sản mang tính cách mạng đó là bitcoin.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên