Công nghệ Blockchain đang kìm hãm NFTs vì ba lỗi thiết kế sau đây

0
930

Nhiều năm sau khi CryptoKitties được phát hành cho đại chúng, lĩnh vực mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) cuối cùng cũng đã thành công.

Những món đồ sưu tập đáng mơ ước đang được bán với giá hàng triệu đô la tại một số nhà đấu giá tốt nhất thế giới. Các đội bóng đá và bóng rổ hàng đầu đang phát hành những khoảnh khắc chỉ có một lần trong đời mà người hâm mộ yêu mến. Các hãng phim cũng đang bắt đầu phát hành NFT như một kỷ vật, mở ra các luồng doanh thu mới khi chúng cần thiết nhất.

Có một điều hơi ngạc nhiên là các công ty tập trung vào NFT đang thu hút sự định giá hấp dẫn. Chỉ cần nhìn vào Sorare, công ty đang trên đà đảm bảo mức giá ít nhất là 3,8 tỷ đô la thông qua vòng tài trợ mới nhất của mình. Mặc dù đã có vô số tuyên bố rằng bong bóng đang hình thành trong không gian non trẻ này, nhưng các thương hiệu lớn tin rằng những tài sản này vẫn có sức mạnh. Đừng quên vô số trường hợp sử dụng cho NFT vẫn chưa được khám phá.

Thật không may, một đám mây đen đang lơ lửng trên đường chân trời – và nó có nguy cơ kìm hãm ngành NFT. Hiện tại, công nghệ blockchain không cung cấp đủ các đề xuất giá trị để thúc đẩy người dùng sở hữu các bộ sưu tập tiền điện tử này. Nếu thị trường sẽ phát triển – và thu hút người dùng hàng ngày – thì ngành công nghiệp cần giải quyết ba vấn đề thiết kế chính.

Vấn đề hóc búa về quyền sở hữu


Hãy tưởng tượng bạn sở hữu một chiếc NFT đại diện cho một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp của một họa sĩ nổi tiếng. Trong tất cả các khả năng, bạn sẽ phải trả một xu khá cho nó.

Nhưng đây là vấn đề: Bộ sưu tập tiền điện tử đó hoàn toàn vô giá trị nếu không có sự tồn tại của tài sản cơ bản mà nó muốn đại diện. Ngay bây giờ, có một chi phí lớn để lưu trữ vĩnh viễn dữ liệu hình ảnh có độ phân giải cao mang lại giá trị của các NFT như vậy. Vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn khi bạn xem xét các video.

Nếu không có các biện pháp khuyến khích phù hợp, các nút blockchain chịu trách nhiệm bảo vệ các tệp này có thể không hoạt động như bình thường và điều này có thể khiến dữ liệu NFT bị mất không thể khôi phục. Việc trả 1 triệu đô la cho một mã thông báo hiếm gặp là một điều – việc mất khoản đầu tư đó là một điều hoàn toàn khác vì những trường hợp nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề này là đảm bảo rằng các ưu đãi kinh tế được phân phối rộng rãi hơn bất cứ khi nào NFT được bán – ngoài người tạo ban đầu của mã thông báo, người bán hoặc thị trường tạo điều kiện cho giao dịch. Các nút cũng nên được cắt giảm lợi nhuận.

Bảo vệ nội dung


Ngay cả khi lỗi thiết kế này được khắc phục nhanh chóng, những lỗi khác sẽ phát sinh có thể làm giảm giá trị của một chiếc NFT hiếm. Hiện tại, hầu hết các cơ chế bảo vệ nội dung được sử dụng cho tài sản kỹ thuật số đều không tồn tại hoặc yếu. Dữ liệu làm nền tảng cho các bộ sưu tập kỹ thuật số thường được lưu trữ trên các máy chủ tệp tập trung, điều này làm tăng khả năng bị tấn công – hoặc dữ liệu độc quyền bị chia sẻ bất hợp pháp.

Để một NFT thực sự có giá trị, chỉ chủ sở hữu của nó mới có thể xem và tận hưởng dữ liệu chứa bên trong. Thực hiện quản lý quyền kỹ thuật số, hoặc DRM, sẽ giúp bảo vệ một khoản đầu tư và nó có thể giúp giảm bớt một số lo ngại xung quanh những gì thị trường thực sự đang bán. Cách tiếp cận này sẽ không quá khác với cách tiếp cận mà Apple đã thực hiện khi ra mắt iTunes Store, thêm DRM vào âm nhạc để đảm bảo rằng đó đúng là bản nhạc của chủ sở hữu chứ không phải của ai khác.

Quyền sở hữu ràng buộc với danh tính


Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta cần phản ánh thực tế rằng NFT không thể được trao đổi – và điều này có nghĩa là một khi chúng bị mất hoặc bị đánh cắp, thiệt hại là vĩnh viễn.

Nếu các mã thông báo nonfungible sẽ trở thành một lực lượng thống trị trong những thập kỷ tới, chúng ta cần tạo ra một cơ chế mà NFT có thể được kế thừa – cho phép các tài sản kỹ thuật số được yêu thích được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng ta không nên ràng buộc quyền sở hữu NFT với một khóa cá nhân – thay vào đó, một chuỗi khối phải ràng buộc các quyền này trực tiếp với danh tính của ai đó. Điều này sẽ giúp chứng minh loại tài sản này trong tương lai và đảm bảo rằng quyền kiểm soát không bao giờ bị mất.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà thông tin bị mất ở mức báo động. Hàng triệu trang web – chứa đầy những câu chuyện, hình ảnh và video sống động – đã bị gỡ xuống và biến mất vĩnh viễn. Để điều tương tự xảy ra với NFTs sẽ là một trò hề.

Bây giờ là lúc phải hành động. Ngành công nghiệp NFT vẫn đang ở giai đoạn đầu và có thể thực hiện các cải tiến sâu rộng trước khi chúng tôi tiến tới áp dụng hàng loạt. Không giải quyết được những sai sót thiết kế này cuối cùng có thể làm giảm quy mô của ngành công nghiệp này trong nhiều năm tới và gây ra những cơn đau đầu khá lớn cho những người đã đầu tư vào các token có giá trị hơn cả ngôi nhà.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và người đọc nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​bày tỏ ở đâylà của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Phantom Seokgu Yun là Giám đốc điều hành và nhà khoa học chính của SWN Global. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mật mã, thuật toán và kiến trúc bảo mật. Phantom đã cung cấp các giải pháp bảo mật cho hội nghị thượng đỉnh Davos và G20, LG, Samsung và Yahoo, cùng các tập đoàn đa quốc gia khác. Ông hiện đang lãnh đạo nền tảng MetaMUI CBDC và NFTs, blockchain dựa trên danh tính đầu tiên.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên