Dự luật mới cấm thanh toán tiền điện tử ở Iran, hỗ trợ khai thác và quản lý sàn giao dịch

0
917

Bị thúc giục bởi sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử, các nhà lập pháp Iran đã chuẩn bị luật mới để đưa ra các quy tắc toàn diện cho ngành công nghiệp đang mở rộng. Mặc dù dự luật cấm thanh toán bằng tiền điện tử trong nước một cách hiệu quả, nhưng nó nhằm mục đích hỗ trợ khai thác tiền điện tử và điều chỉnh thị trường hối đoái.

Dự thảo luật cấm thanh toán bằng tiền điện tử ở Cộng hòa Hồi giáo


Các thành viên của Hội đồng tư vấn Hồi giáo, quốc hội Iran, hiện đã có kế hoạch đưa không gian tiền điện tử vào trật tự. Dự luật mới, được soạn thảo dưới sự giám sát của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, phân bổ trách nhiệm giữa các cơ quan quản lý và trả lời một số câu hỏi còn tồn tại để xác định tương lai của tiền điện tử ở Iran.

New Bill to Ban Crypto Payments in Iran, Support Mining and Regulate Exchange

Nếu được thông qua trong phiên bản hiện tại, dự thảo luật sẽ cấm sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán ở Cộng hòa Hồi giáo, Tasnim News Agency đưa tin. Bên cạnh thanh toán bằng tiền điện tử, các giao dịch nội địa khác bằng tiền điện tử cũng sẽ bị cấm. Các nhà lập pháp Iran chỉ đưa ra một ngoại lệ và dành riêng cho một loại tiền kỹ thuật số do nhà nước phát hành (CBDC).

Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) sẽ chịu trách nhiệm giám sát thị trường tiền điện tử trong vòng ba tháng kể từ khi dự luật được thông qua. Tổ chức tiền tệ cũng sẽ điều chỉnh việc trao đổi tiền điện tử trong nước. Các nhà chức trách Iran đã cố gắng hạn chế giao dịch tiền điện tử trong vài tháng qua nhưng CBI đã cho phép các ngân hàng và sàn giao dịch trong nước sử dụng tiền điện tử khai thác bên trong Iran để thanh toán cho hàng nhập khẩu.

Các quy định của Iran để hỗ trợ khai thác tiền điện tử


Luật được trình bày trong Majlis của Iran cũng được mô tả là một kế hoạch nhằm thúc đẩy “hỗ trợ khai thác tiền điện tử và tổ chức thị trường nội địa cho các sàn giao dịch,” Tasnim lưu ý. Không giống như giao dịch tiền kỹ thuật số, khai thác tiền điện tử đã là một hoạt động hợp pháp đối với các công ty Iran được cấp phép trong khoảng hai năm nay.

Theo dự thảo, các thợ đào tiền điện tử của Iran trong tương lai sẽ được phép tham gia vào các dự án xây dựng và vận hành các nhà máy điện mới. Để làm được điều đó, các công ty khai thác được ủy quyền sẽ cần phải có giấy phép đặc biệt từ Bộ Năng lượng, báo cáo nêu chi tiết. Các thợ mỏ thậm chí sẽ có thể bán năng lượng dư thừa do các trạm của họ tạo ra.

Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại của Iran sẽ kiểm soát theo quy định đối với ngành khai thác tiền điện tử, dự luật cho rằng. Bộ sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm cấp các giấy phép cần thiết để thiết lập và điều hành các trang trại khai thác tiền điện tử mới.

Việc thiếu các quy định toàn diện và nhiều hạn chế khác nhau đã cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử của Iran trong vài tháng qua. Vào tháng 5, ban lãnh đạo Majlis đã kêu gọi các cơ quan quản lý tài chính áp dụng cách tiếp cận thận trọng để giải quyết vấn đề phức tạp. Vào tháng 6, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Farhad Dejpasand của đất nước tuyên bố rằng chính phủ không thể can thiệp vào sự phát triển của công nghệ tiền điện tử quá lâu.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên