IOTA: Dự án tiền điện tử không sử dụng Blockchain muốn trở thành tương lai của Internet vạn vật

0
1138

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ “internet vạn vật” hoặc IoT, mô tả một hệ sinh thái các thiết bị được kết nối internet. Đó là một khái niệm dễ hình dung khi ngày càng có nhiều thiết bị tiêu dùng được kết nối và đó chắc chắn là quỹ đạo mà thế giới đang hướng tới. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu IoT vượt qua các chặng đường với internet giá trị đang phát triển nhanh chóng? Đây là loại logic dẫn đến việc tạo ra IOTA.

IOTA là gì?


Đây là một dự án xây dựng công nghệ sổ cái phi tập trung đầu tiên cho Internet vạn vật. Nó khám phá ý tưởng rằng các thiết bị IoT sẽ không chỉ có thể giao tiếp với nhau trong tương lai mà còn thực hiện các giao dịch với nhau. IOTA là dự án đầu tiên theo đuổi hướng IoT và hiện là dự án duy nhất làm như vậy, khiến nó trở thành một dự án độc đáo.

Tính độc đáo của IOTA cũng mở rộng đến thực tế là nó không có blockchain như nhiều dự án tiền điện tử khác và thay vào đó sử dụng công nghệ sổ cái phi tập trung được gọi là Tangle. Loại thứ hai được xây dựng bằng cách sử dụng một khái niệm toán học gọi là Đồ thị vòng quay được hướng dẫn có chức năng như một sổ cái để theo dõi các giao dịch trên mạng. Tuy nhiên, nó không có khối hoặc chuỗi và thay vào đó có một cách tiếp cận khác mà người dùng cũng là người xác nhận.

Cách tiếp cận độc đáo của dự án loại bỏ nhu cầu về phí giao dịch. Hơn nữa, nó tận dụng sức mạnh tính toán của thiết bị của người dùng để xử lý các giao dịch. IOTA tin rằng dữ liệu sẽ là tài nguyên có giá trị nhất trong Internet of Things và rằng một phương tiện trao đổi tài nguyên đó sẽ là cần thiết, do đó là lý do tạo ra nó.

Cách tiếp cận của IOTA là tư duy về tương lai vì việc xử lý một lượng lớn dữ liệu như dữ liệu do IoT tạo ra sẽ áp đảo hầu hết các mạng blockchain hiện có. Để tham khảo, các dự đoán hiện tại cho thấy sẽ có khoảng 100 tỷ thiết bị IoT tồn tại vào năm 2025, tương đương với khoảng 12 thiết bị cho mỗi người trên trái đất. Cách tiếp cận của IOTA hướng tới phát triển một giao thức nhẹ có thể lưu trữ mọi thiết bị IoT và cách tiếp cận miễn phí khiến nó trở nên hấp dẫn đối với nhiều ngành vì nó cho phép mọi cảm biến tham gia vào mạng.

Ví dụ về ứng dụng của IOTA


Xe tự khởi hành là một ví dụ tuyệt vời về cách IOTA có thể được tích hợp vào phân khúc IoT. Ví dụ: một chiếc ô tô tự lái sẽ có ví riêng và có thể xử lý các giao dịch khi nó chở hành khách khi thanh toán phí đỗ xe, tính phí và hơn thế nữa, một cách tự chủ. Chiếc xe có thể bán thông tin về đường bộ cho các cơ quan chức năng, chẳng hạn như thông tin về các đoạn đường bị hư hỏng. IOTA nhằm mục đích hoạt động như một giao thức thanh toán tạo điều kiện cho loại hình này trong tương lai.

Vai trò của IOTA trong kế hoạch vĩ đại của mọi thứ


IOTA cũng là tiền điện tử gốc trên mạng của nó và nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa tất cả các thiết bị IoT được kết nối với mạng của nó. Nó hiện đang giao dịch ở mức 0,911 đô la với vốn hóa thị trường 2,53 tỷ đô la và nguồn cung lưu hành là 2,77 tỷ IOTA.

IOTA đã có một màn trình diễn khá thú vị vào năm 2021 khi nó được giao dịch ở mức thấp nhất là 0,31 đô la vào tháng Giêng. Tuy nhiên, nó được giảm giá mạnh so với mức cao nhất mọi thời đại là $ 5,36.

IOTA hiện là một trong những dự án tiền điện tử hứa hẹn nhất, có hiệu suất bị hạn chế bởi tốc độ phát triển chậm của IoT. Các thành phố thông minh và các phương tiện tự hành thông minh vẫn còn một khoảng cách và có thể sẽ mất thêm một thời gian nữa trước khi đạt được một tương lai như vậy. Tuy nhiên, một khi nó được hiện thực hóa, nhu cầu về IOTA có thể sẽ leo thang, dẫn đến giá có thể cao hơn. IOTA tự định vị mình là dự án duy nhất tập trung vào nền kinh tế máy và một dự án sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên