Israel bắt đầu thu giữ các khoản quyên góp Bitcoin do Hamas thu thập

0
2130

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã ra lệnh tịch thu các quỹ tiền điện tử do phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine gây ra. Bộ phận của anh ta được cho là đã bắt đầu kiểm soát các ví kỹ thuật số được nhóm khủng bố sử dụng để thu thập các khoản quyên góp tiền điện tử từ nước ngoài.

Bộ Quốc phòng Israel nhắm mục tiêu các địa chỉ tiền điện tử được Hamas sử dụng


Bộ trưởng Gantz đã phê duyệt việc thu giữ số tiền này vào ngày 30 tháng 6, tờ Times of Israel đưa tin hôm thứ Sáu. Cục tài trợ chống khủng bố quốc gia (NBCTF) đã công bố danh sách các địa chỉ được nhắm mục tiêu và chi tiết ví được Hamas sử dụng để gây quỹ bằng bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác. Họ đã được xác định trong một hoạt động chung với Bộ Quốc phòng.

Israel bắt đầu thu giữ các khoản quyên góp Bitcoin do Hamas thu thập
Bộ Quốc phòng Israel.
Ấn phẩm cho biết thêm rằng các kho dự trữ tiền điện tử đang được quản lý từ Dải Gaza, dưới sự kiểm soát của Hamas. Các ví tiền này được tổ chức Palestine sử dụng trong nỗ lực thu tiền từ các nguồn nước ngoài sau cuộc xung đột kéo dài 11 ngày với Israel vào tháng Năm. Vụ bắt giữ đã ảnh hưởng đến các Lữ đoàn Al Qassam, cánh quân của Hamas.

Theo một bài đăng trên blog của công ty pháp y blockchain Chainalysis, cuộc điều tra tập trung chủ yếu vào phân tích trí thông minh nguồn mở như các bài đăng trên mạng xã hội và dữ liệu blockchain. Phân tích blockchain cho thấy sự chuyển động của quỹ quyên góp cho các sàn giao dịch. Chainalysis đã xuất bản một biểu đồ cho thấy các giao dịch bitcoin được thực hiện bởi các địa chỉ được NBCTF liệt kê, nhiều trong số đó được cho là do các cá nhân tham gia vào các chiến dịch quyên góp.

Israel bắt đầu thu giữ các khoản quyên góp Bitcoin do Hamas thu thập
Chainalysis giải thích: “Các hình lục giác màu cam đại diện cho các địa chỉ tiền gửi được lưu trữ bởi một sàn giao dịch tiền điện tử lớn, chính thống và được kiểm soát bởi các cá nhân có tên trong thông báo của NBCTF. “Trên biểu đồ, chúng tôi thấy cách các quỹ chuyển đến các địa chỉ trao đổi đó từ các địa chỉ quyên góp của Hamas, trước tiên thường chuyển qua các ví trung gian, các sàn giao dịch tiền điện tử có rủi ro cao và các doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ (MSB),” công ty chi tiết.

Theo báo cáo, hai địa chỉ có tên trong thông báo đã nhận tiền từ các địa chỉ liên kết với văn phòng Idlib của Bitcoin Transfer, một sàn giao dịch tiền điện tử của Syria có liên quan đến các vụ tài trợ khủng bố. Địa chỉ thứ ba đã nhận tiền từ một MSB có trụ sở tại Trung Đông, trước đó đã nhận tiền từ Trung tâm Truyền thông Ibn Taymiyya (ITMC), một tổ chức khác có liên quan đến tài trợ khủng bố.

Bên cạnh BTC, Bộ đã chặn các khoản thanh toán bằng ETH, XRP, USDT và DOGE, Times of Israel tuyên bố. Tiền điện tử đã bị thu giữ theo Luật chống khủng bố của Israel từ năm 2016. Trong một tuyên bố do bộ quốc phòng đưa ra, Benny Gantz được trích dẫn nói:

Trí thông minh, công cụ công nghệ và pháp lý cho phép chúng tôi tiếp cận tiền của những kẻ khủng bố trên khắp thế giới tạo thành một bước đột phá trong hoạt động.

Thu giữ tiền của Hamas chứng minh Bitcoin là tiền tệ ‘an toàn’


Theo Noa Mashiah, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Bitcoin Israel, “việc thu giữ và tịch thu các khoản đóng góp của Hamas chứng tỏ rằng Bitcoin là một loại tiền tệ an toàn”. Ông giải thích thêm rằng “bọn tội phạm sử dụng hệ thống tài chính này sẽ tìm ra cách khó mà nhật ký giao dịch mở, blockchain, sẽ vạch trần chúng và cho phép các cơ quan thực thi pháp luật hành động chống lại chúng”.

Giám đốc điều hành nói rằng tin tức về vụ tịch thu đánh dấu “một sự cải thiện đáng kể đối với lệnh cấm chống rửa tiền và cũng như đối với các tài khoản ngân hàng quốc tế ẩn sau bức tường bí mật ngân hàng.” Ông nhấn mạnh rằng hoạt động chứng minh rằng các nhà quản lý ở Israel nên “chấp nhận và sử dụng” bitcoin “vì nó có thể làm lộ điều xấu và làm điều tốt với điều tốt.”

“Một khi bạn vượt ra ngoài ranh giới của blockchain đến thế giới của các nền tảng giao dịch, bạn sẽ ngay lập tức mất danh tính và sau đó, như trong trường hợp hiện tại, các tiểu bang và cơ quan thực thi pháp luật có thể xác định vị trí và đóng băng tiền tệ của các tổ chức tội phạm và khủng bố,” Omri Segev Moyal, Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Profero cho biết thêm. Ông cũng lưu ý rằng “khi mạng hoàn toàn bị phơi bày, bạn có thể theo dõi rất chính xác quỹ đạo của các đồng tiền và định vị điểm đến cuối cùng của chúng”.

Hamas kêu gọi những người ủng hộ gửi bitcoin vào năm 2019, khi phong trào Hồi giáo cần tiền để giải quyết các vấn đề tài chính. Vài tháng sau, nhóm khủng bố đã thiết lập một chương trình thử nghiệm để thu tiền thông qua một hệ thống phức tạp được thiết kế để tạo điều kiện cho các hoạt động quyên góp tiền điện tử quốc tế.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên