Khai thác Bitcoin cuối cùng có trở nên phát triển hơn không?

0
1595

Khi giá Bitcoin tăng mạnh trong năm qua, những ồn ào xung quanh tác động môi trường của việc khai thác Bitcoin cũng vậy, một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng trong đó các máy tính lớn chạy đua để giải các bài toán và giành quyền tải các gói dữ liệu giao dịch lên mạng.

Khai thác Bitcoin sử dụng một phương pháp được gọi là Proof of Work (PoW) và nó không còn xa lạ với những lời chỉ trích từ các nhà quản lý và các nhà bảo vệ môi trường. Tranh cãi chính của họ là về nhu cầu PoW ngày càng lớn về năng lượng (sức mạnh tính toán). Việc sử dụng năng lượng đó đã tăng cùng với giá của Bitcoin, vì nhiều ưu đãi cho người khai thác sinh lợi hơn dẫn đến nhiều hoạt động khai thác hơn, đồng nghĩa với việc nhiều máy sử dụng điện hơn.

Sự kiện ảo “B-Word” vào tuần trước với Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, Giám đốc điều hành Square Jack Dorsey và Cathie Wood của Ark Invest cảm thấy giống như một đỉnh điểm trong cuộc trò chuyện đang diễn ra xung quanh việc khai thác Bitcoin, đặc biệt là kể từ khi Musk gây choáng váng cho các Bitcoiners vào tháng 5 khi ông đột ngột tuyên bố Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin do lo ngại về môi trường. Kể từ đó, ông nói rằng Tesla sẽ sẵn sàng đổi thương hiệu Bitcoin nếu và khi ít nhất 50% hoạt động khai thác Bitcoin toàn cầu sử dụng năng lượng tái tạo.

Theo Đại học Cambridge, mạng Bitcoin hiện tiêu thụ khoảng 74 terawatt giờ (TWh) năng lượng mỗi năm (TWh là đơn vị đo lường tương đương với một nghìn tỷ watt mỗi giờ và được sử dụng để đo mức tiêu thụ năng lượng của toàn bộ quốc gia). Con số này cao hơn một chút so với mức sử dụng năng lượng hàng năm của các quốc gia như Colombia (70,2 TWh mỗi năm) và Bangladesh (70,6 TWh).

Mặc dù điều đó nghe có vẻ cao đáng báo động, nhưng những người bảo vệ Bitcoin chỉ ra rằng việc so sánh việc sử dụng năng lượng của toàn bộ đường ray thanh toán toàn cầu với việc sử dụng năng lượng của một quốc gia là không đúng đắn và không có nhiều so sánh hữu ích để rút ra với việc sử dụng năng lượng của Bitcoin.

Điều quan trọng, Cambridge đã báo cáo vào tháng 9 năm 2020 (con số có sẵn gần đây nhất) rằng chỉ 39% mức tiêu thụ năng lượng hiện tại của Bitcoin là dựa trên năng lượng tái tạo. Vì vậy, nếu chúng ta chuyển đổi 61% mức tiêu thụ năng lượng không tái tạo của Bitcoin — 45 TWh — thành lượng khí nhà kính tương đương, thì chúng ta biết rằng lượng khí thải carbon của mạng tương đương với khoảng 35 tỷ pound than đốt.

Khoảng bốn tháng trước – trước khi Trung Quốc đàn áp hoạt động khai thác Bitcoin – lượng khí thải carbon của mạng lưới tương đương gần gấp đôi lượng than đốt đó – 61 tỷ bảng Anh. Nói cách khác, lượng khí thải carbon của Bitcoin đã bị cắt giảm gần một nửa trong bốn tháng qua, mặc dù điều này xảy ra đồng thời với việc giảm giá.

Tất nhiên, có những ước tính khác khi nói đến thị phần năng lượng tái tạo của Bitcoin. Hội đồng khai thác Bitcoin — không yêu cầu các thành viên phải gửi dữ liệu tiêu thụ năng lượng của họ khi tham gia — đã phát hành một báo cáo vào tháng 7 cho thấy sự kết hợp điện năng bền vững của ngành khai thác Bitcoin toàn cầu đã vượt 56% trong quý 2 năm 2021, tăng từ 36,8% trong quý trước. Bởi vì cuộc khảo sát này là tự nguyện, các câu hỏi đã được đặt ra về mức độ đáng tin cậy của những phát hiện của nó.

Musk thừa nhận tại sự kiện B-Word, “Dường như có một xu hướng tích cực trong việc sử dụng năng lượng của Bitcoin”, nhưng cuối cùng vẫn nhắc lại các điều kiện của mình được nêu trong một tweet vào tháng 6. Anh ấy tiếp tục nói rằng, “miễn là có ý thức và nỗ lực quyết tâm của cộng đồng khai thác để hướng tới năng lượng tái tạo, sau đó Tesla sẽ hỗ trợ điều đó ”.

Về phần mình, Wood cho biết tại sự kiện, “Tôi thực sự tin rằng Bitcoin sẽ thân thiện với môi trường hơn nhiều so với khai thác vàng truyền thống hoặc lĩnh vực dịch vụ tài chính truyền thống. Theo nhiều cách thì nó đã là như vậy rồi. ” (Vào tháng 4, ARK Invest và Square đã phát hành một bài báo hợp tác ủng hộ Bitcoin là chìa khóa cho một tương lai năng lượng sạch, nhưng các nhà phê bình cho rằng báo cáo đó không thuyết phục lắm).

Điều kiện tiên quyết của Tesla để chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin có thể chứng minh là một điều tất yếu trong việc khai thác, vì hầu như không chỉ Tesla yêu cầu chúng.

Bản đồ khai thác của Cambridge cho thấy rằng sau cuộc đàn áp lớn của Trung Quốc, một bộ phận đáng kể trong ngành khai thác đã chuyển sang các nguồn năng lượng sạch hơn. Và mặc dù các giải pháp thay thế, xanh hơn như năng lượng bị mắc kẹt – năng lượng còn lại sau khi sử dụng nhiên liệu như than bị lãng phí – không có gì mới, Bắc Mỹ chiếm gần 17% tổng số hoạt động khai thác Bitcoin, theo Cambridge vào tháng 4, khoảng 50% mà bắt nguồn từ năng lượng tái tạo.

Nhưng trong một ngành công nghiệp mà các thợ mỏ luôn cạnh tranh bằng cách tìm nguồn cung ứng các giải pháp năng lượng hiệu quả về chi phí nhất, thì trọng tâm dài hạn để đẩy nhanh hơn nữa các nỗ lực có ý thức về môi trường trong khi thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể nằm ở nguồn năng lượng tái tạo bị mắc kẹt.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Mike Colyer, Giám đốc điều hành của công ty khai thác tiền điện tử Foundry, đã xác nhận cách tiếp cận mạnh tay của Bắc Kinh để buộc những người khai thác vào các khu vực pháp lý thân thiện hơn với nguồn lực hiệu quả, tiết kiệm chi phí đã là một điểm cộng lớn cho Bitcoin. Colyer cho biết: “Các thợ mỏ trên khắp thế giới đang tìm kiếm nguồn năng lượng bị mắc kẹt có thể tái tạo được. “Đó sẽ luôn là chi phí thấp nhất của bạn. Net-net, đây sẽ là một chiến thắng lớn đối với lượng khí thải carbon của Bitcoin. ”

Một trong nhiều công ty tận dụng triển khai xanh hơn này với năng lượng tái tạo bị mắc kẹt là công ty Canada Blockstream.

Bằng chứng là sự gia tăng đều đặn các sáng kiến ​​trong lĩnh vực năng lượng xanh — như khoản đầu tư 5 triệu đô la từ Square để xây dựng một cơ sở khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng mặt trời và quan hệ đối tác với Seetee (một công ty con mới của Aker) —Blockstream đang thúc đẩy khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và thủy điện, nếu không thì bị mắc kẹt ở những địa điểm xa xôi, nơi có rất ít nhu cầu về năng lượng.

Mặc dù các khu vực như Bắc Mỹ đang trải qua một lượng lớn các công ty khai thác, cho đến khi thế giới xác minh nơi hầu hết các thợ đào thiết lập cửa hàng sau khi rời Trung Quốc, câu hỏi vẫn còn xung quanh tiện ích thực tế của năng lượng tái tạo bị mắc kẹt đối với khai thác Bitcoin trên quy mô lớn. Nhưng những tiến bộ đã đạt được thật đáng khích lệ.

Như Dorsey đã hỏi trong sự kiện B-Word, “có thể nhận được năng lượng đó và chuyển nó thành một hệ thống tiền an toàn, hợp lý cho hành tinh cảm thấy giống như một sự đánh đổi xứng đáng và giống như một động lực mạnh mẽ nhất. Nhưng làm thế nào để chúng ta tái sử dụng những gì hiện đang bị vứt bỏ trên mặt đất, lãng phí và được xem xét, và làm thế nào để chúng ta thực hiện điều đó trên quy mô? Đó là một cuộc trò chuyện lớn hơn bị thiếu. “

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên