Sam Bankman-Fried nói FTX không trung tính với Carbon và Bitcoin ‘Sử dụng rất nhiều năng lượng’

0
1425
Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử FTX, đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng ngày hôm nay sau khi ông chỉ ra Bitcoin và Ethereum là hai blockchain tiêu thụ nhiều năng lượng nhất.

Phát biểu với CNBC’s SquawkBox, Bankman-Fried đã thông báo rằng nền tảng giao dịch của anh ấy đã không còn carbon như một phần của sáng kiến ​​“FTX Climate”. Để đạt được điều này, công ty đã cam kết “ít nhất 1 triệu đô la cho việc thu giữ và lưu trữ carbon vĩnh viễn và chúng tôi đã trao khoảng 500 ngàn đô la cho các nỗ lực nghiên cứu khác nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu”.

“Tôi nghĩ rằng đó là điều có trách nhiệm phải làm để giảm thiểu – trong phạm vi bạn có thể – tác động ngắn hạn”,

Bankman-Fried nói với CNBC.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng việc thử và bù đắp các giao dịch mà FTX đang tạo thuận lợi là “không miễn phí”, đồng thời chỉ ra Bitcoin và Ethereum (ít nhất là vào thời điểm hiện tại) là hai loại tiền điện tử ngốn nhiều năng lượng nhất.

“Tôi nghĩ mặt khác của vấn đề này là khi bạn nhìn vào việc sử dụng năng lượng của tiền điện tử, chỉ có hai loại tiền điện tử chính có mức sử dụng năng lượng lớn — đó là Bitcoin và Ethereum, giờ đây chúng là hai loại lớn nhất. Lý do là đó là hai loại tiền tệ bằng chứng công việc (PoW) và bằng chứng công việc là nơi bắt nguồn của tất cả việc sử dụng năng lượng,”

Bankman-Fried lập luận.

Ông nói thêm rằng Ethereum hiện đang chuyển đổi sang giao thức bằng chứng cổ phần (PoS) — giao thức này sẽ yêu cầu ít điện hơn nhiều — ”điều này sẽ khiến Bitcoin chỉ còn là một người sử dụng năng lượng lớn”.

Những người trung thành với bitcoin không hạnh phúc

Mặc dù Bankman-Fried không đưa ra bất kỳ lời chỉ trích rõ ràng nào đối với việc tiêu thụ năng lượng của Bitcoin, nhưng cộng đồng tiền điện tử đã nhanh chóng nhận ra ngụ ý rõ ràng.

“Đã đánh mất rất nhiều sự tôn trọng dành cho [Sam Bankman-Fried] khi anh ta cố gắng lừa dối trên PoW,” một trong những người bình luận đầu tiên trả lời. “Ok xóa Bitcoin và FTX biến mất… chúng ta hãy bắt đầu,” một người khác nói thêm.

Trong khi đó, nhiều người dùng đã chỉ ra rằng mức tiêu thụ năng lượng cao thực sự là điều cho phép blockchain dựa trên PoW duy trì tính phi tập trung và an toàn – một quan điểm mà chính Bankman-Fried đã lặp lại sau cuộc phỏng vấn.

“Có rất nhiều lợi thế đối với PoW. Tính bảo mật của nó ít phụ thuộc vào thứ tự lịch sử hơn PoS, trong một số trường hợp, việc nhanh chóng mua quy mô để tấn công, khó phòng ngừa các cuộc tấn công hơn, v.v. ”, ông trả lời. “Điều đó đang được nói, nó thực sự sử dụng rất nhiều năng lượng, và điều đó có cái giá phải trả. Tôi không cố gắng tuyên bố về việc liệu chi phí đó có xứng đáng hay không – chỉ là thực tế là phần lớn tác động đến từ nó. ”

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên