Stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử là gì và cách chúng hoạt động

0
2040

Các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử là các stablecoin được hỗ trợ bởi các loại tiền điện tử khác để bảo vệ chúng khỏi sự biến động cao của tiền điện tử dự trữ. Bằng cách ‘hỗ trợ’ họ, họ đóng vai trò như một tài sản thế chấp.

Cách thức hoạt động của Stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử


Giả sử bạn gửi ether trị giá 10 đô la và nhận được số tiền ổn định lên tới 5 đô la; điều này đảm bảo rằng stablecoin được thế chấp 200%. Khi Ether giảm 2 đô la, giá stablecoin sẽ không giảm vì vẫn còn giá trị 8 đô la trong tài sản thế chấp của ether hỗ trợ giá trị stablecoin. Không giống như các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat, trong đó tỷ lệ là 1: 1 trong đấu thầu hợp pháp, các stablecoin này có tỷ lệ cao hơn, chẳng hạn như 150%. Có nghĩa là để nhận được DAI trị giá 100 đô la, bạn cần số ether trị giá 150 đô la. Có một số lựa chọn khi nói đến stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử, nhưng chúng ta sẽ xem xét những lựa chọn phổ biến nhất.

Maker’s DAI ($ DAI)


Dai là một mã thông báo ERC20 được thế chấp bằng tiền điện tử được hỗ trợ bởi một lượng dư thừa tài sản kỹ thuật số thế chấp (phổ biến nhất là $ ETH) thông qua Maker Vaults. Dai sử dụng các hợp đồng thông minh và mã thông báo quản trị, $ MKR, để theo dõi sự ổn định giá cả.

Dai đã đạt được lực kéo nhiều nhất khi nói đến việc luyện tập chung trên toàn thế giới. Ví dụ: người dùng có thể kiếm được Dai trị giá tới 20 đô la khi trả lời các câu hỏi về dự án Coinbase Earn.

So với các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử, loại trừ sUSD, chúng đã không thể đưa ra khuôn khổ và chiến lược cơ bản cần thiết để nhận được sự ủng hộ từ một phần lớn cộng đồng.

Synthetix ($ sUSD)


Trước đó được gọi là Havven, Synthetix là một mạng lưới thế chấp tiền điện tử cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp trên chuỗi khối Ethereum. Những tài sản này được thế chấp quá mức để khách hàng có đủ thanh khoản để mua lại tài sản thế chấp theo mệnh giá. Ngoài $ sUSD, Synthetix nhằm mục đích cung cấp stablecoin cho các đấu thầu hợp pháp khác, như đồng euro, đồng yên và đồng won của Hàn Quốc.

sUSD được tạo ra để phù hợp với các trường hợp sử dụng của DAI. Đồng ổn định có tốc độ cao hơn, chốt sUSD được trang bị tốt hơn để hấp thụ các đợt phát hành lớn đến từ các nhà giao dịch tạo đòn bẩy và nó có nhiều người mua tự nhiên hơn từ Synthetix.

Token dự trữ ($ RSV)


$ RSV là một mã thông báo được hỗ trợ bởi cả tài sản kỹ thuật số và tài sản fiat. Được xây dựng ban đầu trên Ethereum, các mã dự trữ được dự định sẽ có thể tương tác trong tương lai trên tất cả các blockchain.

Để mở rộng nguồn cung cấp mã thông báo Dự trữ, yêu cầu thêm vốn để duy trì tỷ lệ thế chấp mục tiêu khi tài sản kỹ thuật số được chọn làm tài sản thế chấp. Giao thức bán các mã thông báo Quyền Dự trữ mới được đúc để có được các mã thông báo thế chấp bổ sung.

Giống như Maker Dai, mã thông báo của Khu dự trữ sử dụng mã thông báo Quản trị $ RSR để phân cấp theo dõi sự ổn định giá.

Havven’s Nomin ($ eUSD)


eUSD là các mã thông báo ERC-20 đại diện cho một thế hệ stablecoin mới. Đồng ổn định dựa trên công nghệ ký quỹ của Havven, tận dụng các mã thông báo Havven và mạng chính Ethereum.

Ngoài ra, eUSD có thể được sử dụng trong các sàn giao dịch phi tập trung, cùng với sự ổn định của các loại tiền tệ khác. Nó cũng có thể hỗ trợ cộng đồng làm việc trực tuyến như một hình thức ký quỹ rất ổn định.

Mặc dù eUSD mang lại một số lợi thế đáng kể, nhưng thiết kế phức tạp của nó có nhiều trở ngại và thường xuyên phải đối mặt với những lời chỉ trích. Nó có thể dẫn đến sự thiếu minh bạch từ phía người dùng.

Ưu và nhược điểm


Sao lưu các stablecoin bằng tiền điện tử có rất nhiều lợi thế. Đầu tiên, người dùng có thể đảm bảo rằng nó tuân thủ cấu trúc thế giới tiền điện tử minh bạch, không tin cậy và an toàn. Các đồng tiền được hỗ trợ bằng tiền điện tử được coi là minh bạch vì chúng được ghi lại trên blockchain công khai tạo ra trách nhiệm giải trình khi các giao dịch xảy ra.

Các đồng tiền điện tử được hỗ trợ hiệu quả ở chỗ việc chuyển đổi từ tiền điện tử này sang tiền điện tử khác nhanh chóng do sự xuất hiện của chúng trên blockchain. Việc cung cấp stablecoin cũng được điều chỉnh trên chuỗi bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

Mặc dù có những ưu điểm, những đồng tiền này rất dễ bay hơi và phức tạp ở một mức độ nào đó. Đối với điều này, các nhà giao dịch phải sử dụng tài sản thế chấp đáng kể để đảm bảo sự ổn định.

Nhìn chung, những stablecoin như vậy mang lại sự thoải mái rất cần thiết trong việc cung cấp một phương tiện trao đổi đáng tin cậy.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên