Sự tham gia của các tổ chức có tốt cho hiệu suất của Bitcoin (BTC) không?

0
2680

Thập kỷ đầu tiên của thị trường tiền điện tử có rất nhiều thăng trầm. Có rất nhiều sự tăng trưởng cũng như mức FUD cao được dự kiến ​​vì đây là một thị trường mới và không ai biết liệu nó có tồn tại hay không. Bất chấp cách tiếp cận phi tập trung của Bitcoin, sự biến động cao dẫn đến nhiều lo ngại rằng cuối cùng tất cả sẽ sụp đổ. Vụ tai nạn lớn đầu tiên vào đầu năm 2018 dường như đã đóng dấu số phận của thị trường tiền điện tử.

Nhanh chóng chuyển tiếp đến năm 2021 và thị trường tiền điện tử đã không chỉ tồn tại trước các cuộc tấn công từ các cơ quan quản lý và ngành tài chính truyền thống, mà còn phát triển mạnh và đạt được mức cao mới mọi thời đại. Một lượng lớn người mua tổ chức là một trong những lý do chính cho đợt tăng giá mạnh mẽ của năm nay. Điều này là do sự tham gia của các tổ chức đã mang lại một lượng tiền khổng lồ vào thị trường và cũng tạo thêm niềm tin rằng thị trường tiền điện tử sẽ tồn tại ở đây.


Khi Tesla và Grayscale bắt đầu mua Bitcoin, nó đã dẫn đến một làn sóng mua bán lẻ, từ đó dẫn đến một vòng phản hồi tích cực, kích hoạt lượng mua nhiều hơn, thúc đẩy đợt tăng giá lớn vào đầu năm nay. Nó cũng giải thích những kỳ vọng lớn rằng BTC sẽ tiếp tục trên quỹ đạo đi lên và thậm chí giao dịch trên 100.000 đô la.

Thật không may, một đợt tăng giá tiếp tục sẽ không bền vững nếu không có một số điều chỉnh thị trường trong suốt quá trình. Chính kiểu suy nghĩ này đã khuyến khích cá voi và các tổ chức khác tận dụng cơ hội bán khống thị trường, mang lại cơ hội tuyệt vời để kiếm thêm một số lợi nhuận trong khi giá tiền điện tử đang giảm. Một tình huống không công bằng cho những người mua gần đầu.

Sự thao túng Wyckoff đã và đang diễn ra trên thị trường là kết quả của các tổ chức và cá voi thao túng thị trường. Chúng chịu trách nhiệm về mức độ biến động cao của thị trường. Ví dụ: khi họ bán phá giá nắm giữ tiền điện tử của mình, giá sẽ giảm theo biên độ lớn. Điều này dẫn đến việc thanh lý các tài khoản được bảo hiểm quá mức đặt cược vào giá sẽ tăng lên, do đó khiến giá giảm mạnh hơn.

Sau đó, họ mua lại ở các mức giá cho phép họ kiếm thêm một số lợi nhuận mà không khiến người mua lẻ không quan tâm. Đây không phải là nhược điểm duy nhất của dòng chảy tổ chức trong thị trường tiền điện tử. Họ có phạm vi ảnh hưởng lớn hơn nhờ có túi tiền sâu, có nghĩa là họ có thể ảnh hưởng đến hướng đi của thị trường.

Các nỗ lực pháp lý


Các tổ chức cũng là lý do chính dẫn đến áp lực pháp lý hiện đang đè nặng lên thị trường tiền điện tử. Nhiều loại tiền điện tử được phân cấp, có nghĩa là chúng không thể bị kiểm soát bởi một cơ quan trung ương như trường hợp của các loại tiền tệ fiat. Tuy nhiên, các sàn giao dịch tập trung hoạt động như một cầu nối mà qua đó các chính phủ và tổ chức tài chính có thể thúc đẩy chương trình nghị sự của họ.

Có vẻ như tiền cũ cũng muốn một phần của chiếc bánh tiền điện tử nhưng chỉ khi có nhiều quy định hơn về tiền điện tử. Một sự thúc đẩy như vậy có thể hướng Bitcoin và thị trường tiền điện tử tổng thể theo hướng không tự nhiên và tương đương với việc đánh mất cốt truyện. Lý do chính tại sao tiền điện tử tồn tại là để mọi người có thể lấy lại quyền kiểm soát tiền của họ. Các tổ chức tài chính truyền thống chịu trách nhiệm về tình trạng tồi tệ của hệ thống tài chính fiat và sự tham gia của họ vào tiền điện tử có thể làm suy yếu sự tự do mà tiền điện tử mang lại.

DeFi giải cứu


May mắn thay, thị trường tiền điện tử dường như đã đi trước một bước so với những nỗ lực nhằm áp đặt quyền kiểm soát thị trường tiền điện tử. Hệ sinh thái tài chính phi tập trung cho phép mọi người thực hiện toàn quyền kiểm soát tiền của họ mà không cần các cơ quan trung ương.

Các chính phủ hiện đang nỗ lực hướng tới các CBDC, qua đó họ có thể duy trì quyền kiểm soát tập trung đối với thị trường tài chính và điều này giải thích cho những lời chỉ trích gần đây đối với các loại tiền ổn định như USDT. May mắn thay, có các stablecoin phi tập trung như DAI và UST mà chủ sở hữu tiền điện tử có thể sử dụng để tránh ảnh hưởng của chính phủ. Thật không may, các tổ chức có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường mặc dù DeFi tăng trưởng nhanh chóng và tương lai vẫn chưa chắc chắn.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên