Tòa án Đức: Không có sự tịch thu các sàn giao dịch tiền điện tử từ bên thứ 3

0
1245

Tiến sĩ Philipp Gehrmann và Tiến sĩ Arne Klaas phân loại nền tảng pháp lý và tác động của các sàn giao dịch tiền điện tử đang hoạt động của Đức.

Vào ngày 18 tháng 5 năm 2021, Tòa án khu vực Dresden của Đức, Vụ án số 17 Qs 9/21, đã phán quyết rằng việc đóng băng tài sản được áp dụng đối với một sàn giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp và phải bị thu hồi nếu “tồn tại một giao dịch đã trả tiền ngăn chặn việc tịch thu số tiền thu được hành vi phạm tội từ những người khác chứ không phải là thủ phạm hoặc những người tham gia vào hành vi phạm tội “. Theo như có thể thấy, đây là quyết định đầu tiên của một tòa án hình sự Đức xử lý chặt chẽ hơn luật hình sự có khả năng cho phép tịch thu tài sản trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Tiến sĩ Philipp Gehrmann và Tiến sĩ Arne Klaas, luật sư bào chữa tại công ty luật Đức, Krause & Kollegen, phân loại nền tảng pháp lý và những tác động dự kiến ​​đối với hoạt động kinh doanh hàng ngày của các sàn giao dịch tiền điện tử đang hoạt động ở Đức.

Sàn giao dịch tiền điện tử: Quan điểm của các cơ quan có thẩm quyền của Đức


Giao dịch Bitcoin, Ethereum, Litecoin và các tài sản tiền điện tử khác đang trở nên phổ biến. Mặt trái của sự bùng nổ các phương thức thanh toán hiện đại và đảm bảo tự do này là bọn tội phạm cũng quan tâm đến thị trường tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng. Các khả năng giao dịch ẩn danh giúp dễ dàng bảo mật số tiền thu được từ tội phạm và xây dựng cấu trúc rửa tiền cho mục đích này. Các cơ quan thực thi pháp luật đã phản ứng nhanh chóng với xu hướng này và đã thành lập các ‘đơn vị tội phạm mạng’ có kinh nghiệm cũng như ‘ví chính thức’ của riêng họ với sự trợ giúp của các tài sản tiền điện tử có thể được bảo mật và lưu trữ.

Bất chấp những nỗ lực này trong việc chống tội phạm mạng, vẫn còn trường hợp việc tịch thu tiền thu được từ tội phạm với “dấu vết tiền” ẩn danh là điều tẻ nhạt đối với các cơ quan thực thi pháp luật Đức. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các sàn giao dịch tiền điện tử nói riêng đang là mục tiêu của các công tố viên Đức. Rốt cuộc, chúng là giao diện của thế giới tài chính thông thường. Trên các sàn giao dịch tiền điện tử, người dùng có thể trao đổi các đơn vị tiền tệ truyền thống như euro hoặc đô la Mỹ (‘fiat’) để lấy tài sản tiền điện tử tương đương hàng ngày. Các nền tảng trao đổi tính phí cho việc này, khoản phí này thường xuyên được khấu trừ thông qua tỷ giá hối đoái được ấn định.

Do đó, các sàn giao dịch tiền điện tử về cơ bản hoạt động giống như các ‘văn phòng trao đổi’ thông thường. Vì họ (phải) thiết lập tài khoản tại các tổ chức ngân hàng cổ điển để bảo vệ an toàn cho tiền pháp định được trao đổi, các cơ quan thực thi pháp luật có thể theo dõi tài sản bằng cách sử dụng thông tin từ các báo cáo hoạt động đáng ngờ rửa tiền hoặc các yêu cầu thông tin tương ứng tại điểm bắt đầu này. Do đó, các sàn giao dịch tiền điện tử, không giống như chủ sở hữu của các loại tiền điện tử hành động bảo vệ sự ẩn danh, có thể truy cập mà không gặp khó khăn này đối với các công tố viên và cảnh sát thông qua các biện pháp điều tra tội phạm và tịch thu đã được chứng minh.

Quyền hạn vươn xa của Văn phòng Công tố viên trong việc Tịch thu tài sản (Trước khi xét xử)


Theo luật pháp Đức, các công tố viên và tòa án hình sự có thể tịch thu tài sản có được do phạm tội hình sự. Việc tịch thu như vậy không chỉ có thể xảy ra đối với (đồng nghiệp) thủ phạm đã lấy được thứ gì đó trực tiếp từ hành vi phạm tội hoặc cho hành vi phạm tội. Bất kỳ bên thứ ba nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi biện pháp tịch thu như vậy, với điều kiện là các tài sản có được được chuyển cho anh ta miễn phí hoặc không có lý do pháp lý, hoặc anh ta đã nhận ra, hoặc lẽ ra phải thừa nhận rằng các tài sản đó có liên quan trực tiếp đến một hành vi trái pháp luật .

Trong bối cảnh này, một biện pháp như vậy có thể được các công tố viên yêu cầu khi bắt đầu thủ tục tố tụng sơ bộ để đảm bảo tài sản cho việc tịch thu sau này. Hậu quả thực tế đáng kể của các biện pháp trước khi thử nghiệm như vậy là rõ ràng: việc đóng băng tài sản đã phát hành ngăn cản người có liên quan truy cập số dư ngân hàng cần thiết để thanh toán chi phí hoạt động hiện tại và trên hết, trong trường hợp trao đổi tiền điện tử, việc trao đổi liên tục tiền điện tử cho fiat. Do đó, các biện pháp như vậy thường dẫn đến tình trạng thiếu thanh khoản có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Quyết định của Tòa án Khu vực Dresden


Trong quyết định của mình, Tòa án khu vực Dresden nói rõ rằng các điều kiện tiên quyết để tịch thu của bên thứ ba thường không được đưa ra đối với mô hình kinh doanh cổ điển cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Theo đó, các biện pháp tịch thu là không thể thực hiện miễn là các cơ quan công tố không thành công trong việc chứng minh rằng họ có liên quan đến các hành vi phạm tội (bị cáo buộc) của người dùng hoặc phải biết về họ. Điều này là do việc các sàn giao dịch tiền điện tử giữ lại một khoản phí thiết lập “tính cách trả phí” của dịch vụ trao đổi. Điều này có nghĩa là không thể tịch thu được nữa vì bên thứ ba – trong trường hợp này là sàn giao dịch tiền điện tử – đã không nhận được tài sản có tiền án (có khả năng) “được chuyển miễn phí hoặc không có lý do pháp lý”.

Từ quan điểm pháp lý của Đức, không có gì khác biệt cho dù một trong hai người có bị lừa đảo để giao dịch tài sản tiền điện tử hay không và các bên bị thương chuyển sang các sàn giao dịch tiền điện tử để trao đổi fiat lấy tương đương với một loại tiền điện tử nhất định trước khi đầu tư thực tế; hoặc liệu thủ phạm có tự trao đổi tiền pháp định hoặc tiền điện tử đã bị buộc tội hay không.

Rủi ro còn lại và triển vọng thực hành


Phán quyết của Tòa án khu vực Dresden có hiệu lực mạnh mẽ. Các tuyên bố về tính chất thù lao của dịch vụ thu đổi ngoại tệ có thể được khái quát hóa và không giới hạn trong từng trường hợp được quyết định.

Tuy nhiên, rủi ro vẫn còn: các sàn giao dịch tiền điện tử vẫn sẽ bị các công tố viên coi là mục tiêu tiềm năng. Có thể dễ dàng tính toán rằng các công tố viên sẽ lập luận rằng các sàn giao dịch tiền điện tử đã công nhận, hoặc ít nhất nên công nhận rằng tiền hoặc số tiền được tặng bắt nguồn từ một hành động bất hợp pháp và có thể bị tịch thu. Do đó, theo quyết định của Tòa án khu vực Dresden, những điều sau đây sẽ áp dụng cho tương lai:

Các sàn giao dịch tiền điện tử có thể bị chính quyền đóng băng và tịch thu tài sản. Tuy nhiên, những rủi ro này có thể được giảm thiểu. AML và sự tuân thủ của đối tác kinh doanh rất quan trọng để đảm bảo mô hình kinh doanh và chống lại việc đóng băng tài sản cũng như nghi ngờ có liên quan đến tội phạm hình sự của các bên thứ ba một cách nhanh chóng và nhất quán. Vì vậy, quyết định của Tòa án khu vực Dresden do đó có tầm quan trọng đáng kể đối với các sàn giao dịch tiền điện tử giao dịch với các đối tác và khách hàng của Đức.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên