Uniswap Labs giới hạn quyền truy cập vào một số mã thông báo nhất định, nó có thể có ý nghĩa gì đối với ngành DeFi

0
4913

Studio phát triển phần mềm Uniswap Labs (UL) đã thông báo hạn chế một số mã thông báo nhất định thông qua miền app.uniswap.org. Công ty tuyên bố sẽ tham gia vào việc “tạo ra một hệ thống tài chính tốt hơn” và đã đưa ra quyết định sau khi xem xét bối cảnh quy định và các hành động của các “giao diện DeFi” khác.

Mã thông báo bị xóa khỏi miền đại diện cho “một phần rất nhỏ của tổng khối lượng giao dịch” trên nền tảng, UL tuyên bố. Trong số các mã thông báo bị hạn chế là Gold Tether (XAUt), Grump Cat (GRUMPY), iAAVE, iADA, iBNB, sAPPL, sCOIN và nhiều mã khác liên quan đến quyền chọn, cổ phiếu được mã hóa và chứng khoán từ các công ty truyền thống.

Xưởng phần mềm đã làm rõ rằng Giao thức Uniswap là một thực thể riêng biệt với giao diện có thể truy cập qua miền app.uniswap.org.

(…) Nó cung cấp quyền truy cập không hạn chế cho bất kỳ ai có kết nối Internet. Tương tự, hành động này không ảnh hưởng đến mã Giao diện Uniswap, mã này vẫn là mã nguồn mở, hoặc nhiều cổng khác hoặc các phiên bản chạy cục bộ được sử dụng để truy cập Giao thức Uniswap.

Hayden Adams, người phát minh ra giao thức, cũng đã làm rõ điều tương tự thông qua tài khoản Twitter của mình. Sau khi nhận được rất nhiều lời chỉ trích vì quyết định của họ, Adams đã nhắc nhở những người theo dõi của mình về sự khác biệt giữa Giao diện Uniswap, mã nguồn mở GPL, app.uniswap.org, miền và giao thức Uniswap.

Sau đó, anh ấy nói thêm rằng phân quyền thực sự “không có nghĩa là UL cho phép bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn trên trang web của nó”, mà là người dùng có thể truy cập giao thức thông qua các giao diện khác. Anh ấy nói thêm:

(Theo ý kiến ​​của tôi) Giao thức Uniswap vẫn là giao thức phi tập trung nhất trong số các giao thức defi hàng đầu với một biên độ rộng. Lý do: Hợp đồng thông minh không thể nâng cấp và không được phép, không có khóa quản trị hoặc khả năng chủ sở hữu UNI ăn cắp tính thanh khoản cơ bản.

Phòng thí nghiệm Uniswap có đang cố gắng ngăn chặn sự phá hoại của chính phủ không?


Tất nhiên, những tuyên bố của Adam đã gây ra những phản ứng khác nhau trong cộng đồng tiền điện tử. Stanislav Kulechov, người sáng lập giao thức phi tập trung Aave, nói rằng “giao diện người dùng DeFi” nên được lưu trữ trên Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS).

Theo cách đó, các giao thức có thể “ít phụ thuộc hơn vào đội ngũ sáng lập” và duy trì sự phân quyền của chúng. Kulechov cũng đề xuất giải pháp Mang-của-bạn-riêng-giao diện người dùng (BYOF) cho phép người dùng tải phần mềm vào thiết bị để truy cập giao thức.

Gabriel Shapiro, Tổng cố vấn tại Delphi Labs, đã chỉ ra khả năng bất kỳ ai bẻ khóa giao diện người dùng Uniswap đều có thể nhận được một vụ kiện từ studio phát triển phần mềm UL. Shapiro nói rằng công ty “thích các yêu cầu gỡ xuống theo DMCA (Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số)”.

Trong một bài đăng khác, Shapiro đã giải quyết những tin đồn cho thấy rằng UL và các dự án DeFi khác đã nhận được trát đòi hầu tòa từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Vài ngày trước, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã gửi một lá thư cho Chủ tịch SEC, Gary Gensler. Warren đã yêu cầu sự rõ ràng về các quy định liên quan đến tiền điện tử, stablecoin và DeFi với thời hạn đặt ra là ngày 28 tháng 7 năm 2021, để Gensler trả lời.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng quyết định của UL có thể liên quan đến sự kiện đó và các trát đòi hầu tòa nói trên. Shapiro không loại trừ hoàn toàn khả năng này nhưng tuyên bố rằng họ chỉ tin đồn bị coi là muối bỏ bể.

Tại thời điểm viết bài, UNI và các mã thông báo DeFi chính khác chưa phản ứng với những sự kiện này. Mã thông báo quản trị của Uniswap giao dịch ở mức 18,17 đô la với 4,1% trong biểu đồ hàng ngày.

Uniswap UNIUSDT

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên