Blockchain là liều thuốc giải độc cho những lo lắng về quyền riêng tư dữ liệu

0
2085
  • Công nghệ blockchain có tiềm năng bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu của chúng tôi
  • Các quy định trên toàn cầu chỉ cung cấp niềm tin về dữ liệu được bảo vệ, vẫn còn, các công ty công nghệ lớn khai thác
  • Trong COVID-19, các cá nhân đã thấy dữ liệu của họ đang được sử dụng trực tuyến như thế nào
  • Đại dịch đã minh họa mức độ thiếu sót trong việc chia sẻ dữ liệu của chúng ta
  • Các công ty công nghệ lớn dựa trên nền tảng Web2.0 là nơi sản sinh ra các vụ lợi dụng, hack và vi phạm
  • Blockchain sẽ đóng một phần tất yếu trong sự phát triển Web3.0 sắp tới này


Công nghệ blockchain là nền tảng của khái niệm tiền điện tử. Các chuyên gia trong ngành đã cho rằng Web3.0 với công nghệ tiềm năng làm cốt lõi của nó có thể bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của chúng tôi. Mặc dù thế hệ này sẵn sàng đánh đổi dữ liệu để cá nhân hóa, nhưng khái niệm này vẫn thu hút sự hoài nghi về quyền riêng tư của chúng ta. Gần đây, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Entrust, một công ty phát hành chứng chỉ và bảo mật kỹ thuật số đã ghi nhận rằng 21% người được hỏi tin tưởng đã thành lập các thương hiệu toàn cầu để lưu giữ dữ liệu thông tin của họ.

CÁC QUY ĐỊNH KHÔNG THỂ BẢO VỆ QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA CHÚNG TÔI


Kể từ khi bùng phát COVID-19 trên toàn cầu, người ta đã quan sát thấy các chỉ số sử dụng Internet đã tăng vọt. Hơn nữa, với các chỉ số này, nhận thức của người tiêu dùng về việc sử dụng và lạm dụng dữ liệu cũng đã tăng cao. Theo một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi Startpage, một công cụ tìm kiếm tập trung vào quyền riêng tư, 62% người được hỏi ở Mỹ rất nhạy bén về cách dữ liệu của họ đang được sử dụng trực tuyến.

Theo sau những lo ngại về quyền riêng tư như vậy, một số sắc lệnh đang được ban hành nhanh chóng trên toàn cầu. Đáng chú ý, vào năm 2016, Đạo luật về Quy định Bảo vệ Dữ liệu Chung của Châu Âu (GDPR) đã được ban hành. Sau đó, California đã ký thành luật Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California, đây là đạo luật về quyền riêng tư cấp tiểu bang mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay chỉ có Virginia thông qua một dự luật toàn diện như vậy.

Đáng chú ý là khi nhiều bang tìm cách bổ sung các tiêu chuẩn như vậy, cảm xúc của người dùng và chính sách đang thay đổi. Do đó, có thể dễ dàng cho rằng việc bảo vệ quyền riêng tư đã trở nên phức tạp như thế nào và những hóa đơn không có răng này không thể bảo vệ dữ liệu của chúng tôi. Thật vậy, những hóa đơn như vậy chỉ cung cấp cho người tiêu dùng sự tin tưởng rằng dữ liệu của họ được bảo vệ nhưng thường thì không.

COVID-19 ĐÃ THỂ HIỆN TIỀM NĂNG CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN


Trong đại dịch toàn cầu, một số người trên khắp thế giới đã chuyển cuộc sống của họ trực tuyến. Các cá nhân bắt đầu đi học từ xa và tham dự những giờ hạnh phúc ảo. Cuối cùng, kịch bản khai quật được nhiều dữ liệu cá nhân hơn trên mạng internet hiếm khi bị hạn chế. Thật vậy, đại dịch đã minh họa mức độ sâu sắc của những khiếm khuyết trong việc chia sẻ dữ liệu của chúng ta.

Theo một báo cáo được chia sẻ bởi Crunchbase, các nhà đầu tư đã bơm hơn 7,5 tỷ đô la vào các cơ sở an ninh mạng. Thật vậy, mức tăng hơn 22% kể từ năm 2019. Đồng thời, năm nay con số này thậm chí còn cao hơn khi con số này đã vượt qua mức chuẩn là 9 tỷ đô la.

PHÂN TÍCH LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT


Một số công ty blue chip hoạt động trên toàn cầu như Google, Facebook, Zoom và Amazon đã gặt hái được nhiều thất bại trong đại dịch toàn cầu. Năm ngoái, nó đã được tiết lộ cách luật bảo mật dữ liệu đã được thiết lập và cách các công ty công nghệ lớn khai thác dữ liệu của chúng tôi. Mặc dù người dùng đã tin tưởng trên các đấu trường lớn như vậy, nhưng các nền tảng dựa trên Web2.0 này là nơi sinh sản cho các hoạt động khai thác, hack và vi phạm.

Do đó, công nghệ blockchain chỉ có tiềm năng mang lại một tương lai phi tập trung. Thật vậy, trong khi thích ứng với một thế giới mới, blockchain sẽ đóng một phần tất yếu trong quá trình phát triển Web3.0 sắp tới này.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên