Cảnh sát tìm kiếm những người sáng lập Crypto-Ponzi của Nga khi cuộc điều tra đang diễn ra

0
1633

Cảnh sát Nga đang tiếp tục điều tra về một kế hoạch Ponzi dựa trên tiền điện tử đã khiến các nhà đầu tư mất tổng cộng 95 triệu đô la.

Vào tháng 7, khoảng 100 nhà đầu tư đã gửi báo cáo tới cảnh sát để báo cáo về tổ chức tài chính Finiko. Các báo cáo này xác nhận thiệt hại tài chính lên tới hàng triệu rúp. Tuy nhiên, các báo cáo khác quy định rằng số tiền có thể lên tới 7 tỷ rúp. Tương đương với khoảng 95 triệu đô la vào thời điểm báo chí.

Cảnh sát hiện đang tìm kiếm ba trong số những người đồng sáng lập Finiko, những người vẫn còn lớn. Nơi ở của Zygmunt Zygmuntovich và Edward và Marat Sabirov hiện không rõ. Giới chức Nga đưa những người này vào danh sách truy nã vào ngày 11/8.

Trong khi đó, cảnh sát đã bắt giữ người đồng sáng lập của họ, Kirill Doronin vào ngày 30 tháng 7. Các báo cáo chỉ ra rằng anh ta đã bị buộc tội gian lận “trên quy mô đặc biệt lớn”, theo phần 4 của điều 159 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga. Tòa án nghe nói rằng Doronin đã có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ trước khi bị bắt; được cho là với lý do thành lập một công ty thương mại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc điều tra và công tố đã yêu cầu Doronin bị giam giữ cho đến cuối tháng Chín. Trong khi đó, người bào chữa yêu cầu quản thúc tại gia như một giải pháp thay thế, với lý do rằng vợ của Doronin đang mang thai, sắp sinh.

Vụ kiện chống lại Finiko được mở lại vào tháng 12 năm 2020. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Nga đã liệt tổ chức này là một thực thể có dấu hiệu của một âm mưu Ponzi vào đầu tháng Bảy.

Nga thực hiện các bước chống lại tội phạm dựa trên tiền điện tử


Các báo cáo gần đây tiết lộ rằng một nhóm cơ quan giám sát tài chính của Nga đã bắt đầu phát triển một công cụ theo dõi tiền điện tử mới. Một công cụ nhằm giúp trấn áp tội phạm dựa trên tiền điện tử trong nước. Nó sẽ đặc biệt nhắm mục tiêu đến các ví tiền điện tử được cho là có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp hoặc tài trợ khủng bố. Phần mềm cũng sẽ theo dõi thị trường tiền điện tử để xác định những người dùng có thể đã tham gia vào hoạt động tội phạm.

Cơ quan giám sát tài chính được đề cập, Rosfinmonitoring, đã thuê một nhà thầu để xây dựng công cụ theo dõi với giá 200.000 đô la. Công ty công nghệ thông tin lớn RCO cuối cùng đã giành được hợp đồng. Theo báo cáo, họ sẽ xử lý “Việc thực hiện công việc tạo mô-đun để theo dõi và phân tích các giao dịch tiền điện tử bằng bitcoin”.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên