Công nghệ Blockchain có thể thay đổi thế giới và không chỉ thông qua tiền điện tử

0
1614

Blockchain mang lại hiệu quả tuyệt vời – và đây là lý do chính mà nó sẽ ngày càng phổ biến trong thập kỷ tới.

Trong ba hoặc bốn năm qua, việc áp dụng blockchain đã mở rộng rất nhiều và mỗi ngành đang khám phá các trường hợp sử dụng khác nhau cho công nghệ. Có nhiều khía cạnh của blockchain – từ kinh doanh đến kỹ thuật và hơn thế nữa – nhưng với cách thức ngành công nghiệp này đang bùng nổ, thật khó để làm cho nó đúng.

Tốt nhất nên chia chủ đề blockchain thành hai nhóm chính để hiểu sự phát triển của hệ sinh thái cũng như những lợi ích và đổi mới chính mà nó cung cấp. Một là tiền điện tử, nơi chúng tôi bao gồm các ngành như dịch vụ tài chính, bảo hiểm và thị trường vốn, bao gồm các giao dịch thông qua cổ phần tư nhân và đầu tư mạo hiểm. Sau đó, chúng tôi xem xét thế giới doanh nghiệp, đó là cách chúng tôi áp dụng blockchain như một công nghệ trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Blockchain doanh nghiệp

Năm ngoái, chúng tôi đã xuất bản báo cáo “Thời gian để tin tưởng”, bao gồm năm trường hợp sử dụng hàng đầu cho công nghệ blockchain: xuất xứ, thanh toán và các công cụ tài chính, danh tính, hợp đồng và giải quyết tranh chấp cũng như sự tham gia của khách hàng. Những trường hợp sử dụng này sẽ có tác động đáng kể đến GDP của một quốc gia và nền kinh tế toàn cầu.

Trường hợp sử dụng số một là truy xuất nguồn gốc hoặc xuất xứ. Trong tương lai, với cuộc cách mạng và sự phát triển công nghệ phi tập trung, bạn sẽ cần phải hiểu và cung cấp đầy đủ tính minh bạch cho người tiêu dùng của mình. Ví dụ: nếu bạn đang mua thuốc điều trị ung thư có giá rất cao, bạn sẽ cần biết rằng đó là thuốc thật, không phải thuốc giả. Và đây là nơi chúng tôi có một giải pháp công nghệ được kích hoạt bởi công nghệ blockchain. Điều này cũng tương tự với việc mua quần áo thời trang cao cấp đắt tiền, ô tô, v.v. Người tiêu dùng đang trả nhiều tiền phải chắc chắn rằng họ đang mua các mặt hàng đích thực, đó là lý do tại sao những chuỗi cung ứng đó có thể tạo thành một trường hợp sử dụng giết người cho blockchain – đặc biệt là trong thập kỷ tiếp theo.

Trường hợp sử dụng thứ hai là giao dịch ngang hàng. Nhưng làm thế nào để giao dịch P2P có ý nghĩa trong chuỗi cung ứng? Đó là xung quanh thị trường hậu cần. Ví dụ, giả sử một công ty muốn gửi một container từ Amsterdam đến Úc. Nó cần phải đến một công ty vận tải, công ty sẽ chuyển một container lên một con tàu, và sau đó nó thực sự đi tiếp. Ngoài ra còn có các nhà cung cấp dịch vụ vận tải ở phía bên kia của giao dịch, và họ cũng làm như vậy. Họ dỡ container và đảm bảo rằng nó được vận chuyển đến nhà nhập khẩu. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có một thị trường hoặc nền tảng nơi bạn có thể xem có bao nhiêu con tàu đang di chuyển trong ngày tới hoặc giờ tới? Và nếu còn chỗ trống, bạn có thể trực tiếp tự mình đặt thùng hàng mà bạn muốn vận chuyển, nghĩa là bạn không cần người trung gian. Đây là tương lai sẽ như thế nào với loại công nghệ phi tập trung này.

Và sau đó, nhóm thứ ba – và nhóm cuối cùng – là chia sẻ tài liệu. Làm thế nào bạn có thể lưu trữ tất cả các vận đơn, thư tín dụng và chứng chỉ của bạn một cách số hóa? Hiện tại, bạn có thể làm điều đó với giải pháp đám mây, nhưng việc hack PDF rất dễ dàng. Và đã có trường hợp các công ty vận tải phải đối mặt với vụ lừa đảo trị giá hàng triệu, hàng tỷ đô la, buộc họ phải dán giấy tờ vào tài liệu vì sau đó họ biết rằng giấy tờ là bằng chứng chính xác, và họ có một thứ gì đó hữu hình trong tay. Nhưng với blockchain, bạn có thể thêm dấu thời gian và theo dõi hoàn toàn cách một tài liệu đang được tạo, nó đến từ đâu, ai đã mở nó, ai đã chỉnh sửa nó và ai đã thay đổi nó.

Bạn hoàn toàn có thể theo dõi điều đó và điều đó cũng tốn khá nhiều thời gian. Đã có nhiều trường hợp kinh doanh rồi. Ví dụ: nếu bạn chỉ đặt một vận đơn, chỉ một tài liệu được lưu trên blockchain. Và nó cũng tiết kiệm một trăm đô la cho mỗi container. Vì vậy, bạn có thể nhân số đó với số lượng container được vận chuyển mỗi ngày và đó đã là một trường hợp kinh doanh trị giá hàng tỷ USD. Có một tiềm năng rất lớn trong trường hợp sử dụng này. Vì vậy, chúng tôi thấy ba nhóm này trong chuỗi cung ứng.

Cảm nhận phức tạp về blockchain

Nhưng bây giờ câu hỏi đặt ra là: Hiện trạng như thế nào? Có một cảm giác lẫn lộn về chủ đề này, đầu tiên là vì bản thân công nghệ blockchain là siêu phức tạp – nó không giống như internet vạn vật. Với IoT, đó là: “Được rồi, đây là thiết bị của tôi và đây là phiên bản kỹ thuật số của nó. Đây là những gì IoT làm.”

Nhưng blockchain làm gì? Đây là công nghệ đằng sau bức màn. Đây là lý do tại sao mọi người gặp khó khăn trong việc hiểu nó – hiểu rằng nó giống như giao thức internet. Bạn không thực sự đi vào chi tiết về những gì HTTP đang làm và cách nó hoạt động, bạn chỉ cần lấy trang web của mình và sau đó làm bất cứ điều gì bạn muốn. Đây là những gì chúng ta đang nói về. Đây thực sự là chủ đề.

Điều thứ hai là thiếu ý thức và sự hiểu biết về blockchain, bao gồm năm khía cạnh khác nhau: tính bất biến, mã hóa, phân phối, mã hóa và phân quyền.

Đó là năm khía cạnh và tính bất biến, mã hóa và phân phối được cung cấp bởi công nghệ blockchain đã được thiết lập tốt. Những gì các công ty hiện nay cần là tạo ra một bước nhảy vọt về phía phân cấp và mã hóa. Điều quan trọng là các doanh nghiệp phải hiểu mô hình mã hóa và cách họ có thể kết hợp nó vào mô hình kinh doanh hiện tại của họ. Hơn nữa, các công ty cần thực sự hiểu việc sử dụng các token – token có thể thay thế, không thể thay đổi và bảo mật.

Khuyến nghị duy nhất đối với các công ty là phải có kiến ​​thức sâu hơn và sâu hơn về chủ đề này, để tìm hiểu chi tiết về cách nó liên quan đến doanh nghiệp của họ và loại vấn đề mà nó giải quyết – thay vì chỉ khám phá công nghệ trên bề mặt.

Điều gì đến trong tương lai, và điều gì đến trong năm tới?

Chủ đề đầu tiên, quan trọng nhất là về khả năng tương tác. Cảnh quan trong năm năm qua đã bùng nổ – bùng nổ theo đúng nghĩa đen. Nếu bạn nhìn vào cách internet đã phát triển, chúng ta đã có VPN vào những năm 90 và sau đó là sự bùng nổ bong bóng và cách internet trở nên phổ biến. Ngày nay, một số công ty vẫn đang sử dụng VPN, trong khi những công ty khác đang sử dụng Internet và bạn không thực sự thấy sự khác biệt. Và đây là cách chúng ta thấy các blockchain riêng tư và công khai hoạt động cùng nhau. Vì vậy, không có gì phải bàn cãi: Các blockchain công khai sẽ chiếm ưu thế và các blockchain riêng tư sẽ chiếm ưu thế. Và chủ đề về khả năng tương tác này thực sự đang có trên thị trường, nhưng cần phải thực hiện một lượng lớn công việc. Đây là những gì các công ty và giải pháp sẽ đưa ra trong năm năm tới.

Chủ đề thứ hai là về cách chúng ta tích hợp với các công nghệ khác, vì blockchain chỉ là một công nghệ back-end – hoặc một loại công nghệ phía sau bức màn. Đó là lý do tại sao nó cực kỳ quan trọng. Đồng thời, nó là siêu chiến lược vì nó liên quan đến nhiều công ty, nhưng nó vẫn là một công nghệ là xương sống. Và không phải chỉ vì bạn có blockchain, nó giải quyết mọi thứ trong công ty của bạn. Vì vậy, tôi nghĩ các công ty cần hiểu cách tích hợp nó như một hình thức chuyển đổi kỹ thuật số. Những gì chúng ta cần làm là kiểm tra xem những công nghệ này sẽ tích hợp với cảnh quan hiện có như thế nào. Đây là một chủ đề lớn, chính. Không có nó, không có gì sẽ hoạt động. Đó thực sự là một chủ đề mà chúng ta cần giải quyết.

Chủ đề thứ ba về tương lai là một trong những chủ đề yêu thích của tôi. Nó xoay quanh vấn đề quản trị: quản trị blockchain, mà còn là quản trị chuỗi cung ứng. Điều này giải quyết câu hỏi về cách chúng tôi quản lý các bên liên quan trong chuỗi cung ứng tham gia vào hệ sinh thái. Điều này cũng song hành và là điều chúng ta cần phát triển.

Và chủ đề thứ tư là xoay quanh mô hình kinh doanh bởi vì cuối cùng, các công ty quên rằng chúng ta cần phải kiếm tiền từ nó và cũng phải tiết kiệm tiền. Đôi khi, các giải pháp blockchain không hoạt động vì chúng không thể làm được điều đó. Giống như, làm cách nào để kích hoạt các mô hình kinh doanh không cần giấy tờ? Và làm thế nào để chúng tôi tạo ra doanh thu từ nó? Nếu chúng tôi đang tạo ra doanh thu, làm cách nào để chúng tôi chia sẻ điều đó với các đối tác khác nhau?

Tôi nghĩ rằng đây là những chủ đề chính sẽ là chìa khóa cho sự phát triển của hệ sinh thái blockchain trong năm năm tới và sẽ giúp blockchain đạt được cấp độ tiếp theo. Công nghệ này sẽ từng bước đạt đến mức độ được áp dụng hàng loạt và kết hợp với nó là một chiến lược thông minh cho phép các công ty trở thành những người đi đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số và tương lai của thế giới kinh doanh.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên