Công ty khởi động phần mềm Node Umbrel âm mưu cung cấp đầy tham vọng vượt ra ngoài Bitcoin

0
2054

Tóm tắt

  • Umbrel đang thêm nhiều ứng dụng vào cửa hàng của mình, vượt ra ngoài các dịch vụ liên quan đến bitcoin.
  • Nhà cung cấp phần mềm cũng có kế hoạch giải quyết hai vấn đề lớn nhất của họ.

Nhà cung cấp nút phần mềm bitcoin Umbrel đã phát hành một phiên bản mới của ứng dụng để mở rộng nó ra ngoài bitcoin và thậm chí cả các dịch vụ blockchain nói chung.

Với Phiên bản 4, kho ứng dụng của Umbrel đã bổ sung thêm 10 ứng dụng cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau, chẳng hạn như lưu trữ mật khẩu, chặn quảng cáo và phát trực tuyến torrent.

Umbrel là một phần mềm thường được sử dụng để chạy một nút sét bitcoin trên Raspberry Pi. Nó có nghĩa là người dùng có thể chạy nút của riêng họ mà không cần sử dụng hết dung lượng trên máy tính chính của họ trong khi vẫn bật Pi vĩnh viễn nếu họ muốn. Cho đến bản nâng cấp mới nhất, nó đã cung cấp một số ứng dụng liên quan đến bitcoin, bao gồm hỗ trợ chạy trình khám phá khối bằng cách sử dụng dữ liệu từ nút và các ứng dụng dành riêng cho Lightning.

Các loại ứng dụng không phải bitcoin hiện có trên Umbrel không phải là mới đối với Raspberry Pis; chúng thường là những ứng dụng mà các nhà phát triển sẽ cài đặt trực tiếp trên Pis của họ nếu họ muốn nó thực hiện một nhiệm vụ nhất định, chẳng hạn như chặn quảng cáo.

Điều khác biệt là sau khi được cài đặt, Umbrel cung cấp một cách thân thiện hơn với người dùng để bất kỳ ai tải xuống các dịch vụ này và truy cập chúng thông qua giao diện Umbrel. Điều này giúp họ dễ tiếp cận hơn với nhiều đối tượng hơn.

Các ứng dụng bao gồm Pi-hole, để chặn quảng cáo, SimpleTorrent, để truyền trực tuyến torrent và Ma trận, nếu bạn muốn chạy máy chủ nhắn tin của riêng mình.

Ai đó cũng có thể truy cập vào nút Umbrel của riêng họ thông qua trình duyệt Tor. Điều này cung cấp một liên kết an toàn từ điện thoại của họ hoặc máy tính khác cho dù họ ở đâu. Điều này hiện có thể được sử dụng để thực hiện thanh toán chớp nhoáng bằng bitcoin (với bitcoin được lưu trữ trên Umbrel) khi ai đó ra ngoài – thanh toán tức thì, theo cách không giám sát.

Nhưng dịch vụ này cũng sẽ hoạt động cho các ứng dụng mới. Ví dụ, các ứng dụng mới bao gồm PhotoPrism, một ứng dụng để lưu trữ ảnh và video. Sử dụng Tor có nghĩa là người dùng có thể truy cập phương tiện này từ điện thoại của họ.

Umbrel cải thiện hai vấn đề lớn hơn của nó


Đã có một vài lời chỉ trích về Umbrel kể từ khi nó bắt đầu nổi tiếng.

Một là Umbrel có một giấy phép hạn chế không cho phép các nhà phát triển sửa đổi mã của nó và bán lại nó vì lý do thương mại. Công ty hiện đang áp dụng một giấy phép mới, PolyForm Noncommercial License 1.0.0, cho phép sửa đổi miễn là sau đó phần mềm không được bán thương mại.

Umbrel cho biết: “TL; DR – nếu bạn không có ý định bán Umbrel, giấy phép mới của chúng tôi cấp cho bạn các quyền tự do tương tự đi kèm với giấy phép nguồn mở.”

Thứ hai là Umbrel có thể ra lệnh cho phần mềm bitcoin mà dịch vụ hỗ trợ, có nghĩa là có ít sự lựa chọn hơn cho người dùng. Trong bài đăng trên blog thông báo về bản nâng cấp mới, Umbrel nói rằng họ có kế hoạch biến việc cung cấp bitcoin hiện tại thành ứng dụng của riêng mình để người dùng chọn sử dụng nó.

Nó cũng muốn cho phép các nhà phát triển khác tạo ra các ứng dụng bitcoin thay thế để người dùng Umbrel có thể chọn từ một loạt các tùy chọn.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên