Bitcoin vẫn không được sử dụng rộng rãi làm phương tiện trao đổi ở El Salvador mặc dù đã đấu thầu hợp pháp

0
1543

Trong mô hình hiện tại, chúng tôi dựa vào tiền tệ do chính phủ phát hành – đồng tiền này thường cung cấp tính bảo mật, ổn định và tiêu chuẩn hóa các giao dịch, tất cả những phẩm chất cần thiết để đấu thầu hợp pháp thành công. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra khi một chính phủ thất bại? Điều gì xảy ra khi một nền kinh tế hoặc một quốc gia gặp khủng hoảng? El Salvador là một ví dụ hoàn hảo, nhưng không may về việc tiền tệ do chính phủ phát hành có thể khiến chúng ta thất bại. Tình hình của đất nước cũng là một ví dụ về các giải pháp mà tiền điện tử có thể cung cấp cho các nền kinh tế đang tìm kiếm sự tăng trưởng trong những hoàn cảnh khó khăn và những thách thức xung quanh việc áp dụng chúng.

Một bài học kinh tế ngắn gọn

Nền kinh tế El Salvador đang đi vào bế tắc. Bất chấp nhiều nỗ lực của đất nước, một số trở ngại đòi hỏi trong cấu trúc xã hội của El Salvador khiến đất nước bị giam cầm trong tình trạng biến động liên tục. Ngoài ra, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ cản trở khả năng của quốc gia này để đứng vững trở lại.

Vào ngày 8 tháng 6 năm 2021, đại hội Salvador đã chọn Bitcoin là một trong những vị cứu tinh kinh tế của mình bằng cách giới thiệu Luật Bitcoin – một đạo luật khiến Bitcoin trở nên hợp pháp ở El Salvador. Luật có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9, 90 ngày sau khi được thông qua. Đại hội Salvador hy vọng sẽ cải thiện sự thuận tiện trong việc di chuyển tiền tệ và giảm bớt gánh nặng kinh tế cho công dân của mình. Một số lợi ích mà người El Salvador đang hy vọng sẽ thành hiện thực từ việc thông qua Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp bao gồm:

  • Các nhà cung cấp thể hiện giá hàng hóa bằng Bitcoin
  • Công dân nộp thuế bằng Bitcoin.

Mặc dù chỉ trong giai đoạn đầu của quá trình thực thi, nhưng vẫn có hy vọng và niềm tin đáng kể rằng chúng là nguồn gốc của một chiến lược có khả năng mang tính cách mạng.

Tại sao lại là Bitcoin?

Nền kinh tế El Salvador đã trải qua thời kỳ khó khăn. Đồng nội tệ của El Salvador không còn được lưu hành. Đất nước phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, đồng thời cũng chịu các yếu tố thị trường như lạm phát. Với các phương tiện trao đổi bị xâm phạm, quốc gia này đã chọn sử dụng tiền tệ dựa trên blockchain như một giải pháp.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác sử dụng công nghệ blockchain, có thể dẫn đến một nền kinh tế hiệu quả hơn bằng cách cải thiện cả trao đổi trong nước và quốc tế thông qua việc cung cấp các giao dịch xuyên biên giới tốt hơn và chi phí giao dịch linh hoạt. Các giao dịch xuyên biên giới có vai trò then chốt, đặc biệt khi các lệnh trừng phạt đang có mặt. Thông qua Bitcoin, các El Salvador có thể giải quyết các biện pháp trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ và Trung Quốc áp đặt, như Reuters gợi ý, theo một chiến lược tương tự của Venezuela. Ngoài ra, các báo cáo cho thấy mối tương quan giữa chuyển tiền và việc chấp nhận tiền điện tử với kết quả cho thấy mọi người đang sử dụng tiền điện tử cho nhiều mục đích hơn là đầu cơ.

Các quốc gia khác, chẳng hạn như Cuba và Venezuela, đối mặt với tình trạng kinh tế bất ổn tương tự cũng đang áp dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, nhưng không xa là trở thành đấu thầu hợp pháp tiếp theo của họ. Việc nắm giữ nội tệ ở những quốc gia này khiến công dân đối mặt với nguy cơ lạm phát phi mã, do đó người dân có cơ hội tốt hơn để giao dịch quốc tế (và trong nước) bằng cách sử dụng tiền điện tử. Điều này giải thích cộng đồng tiền điện tử nhộn nhịp tập trung vào việc sử dụng tiền điện tử, thay vì tích lũy và giao dịch nó vì mục đích tạo ra lợi nhuận.

Chủ đề cơ bản trong các ứng dụng Bitcoin này là khả năng tồn tại của Bitcoin như một phương tiện trao đổi. Thường được coi là một tài sản đầu cơ hoặc lưu trữ giá trị, tiền điện tử thách thức hiện trạng bằng cách cho phép các giao dịch liền mạch tại địa phương và xuyên biên giới. Việc sử dụng nó như một tùy chọn thanh toán, lưu trữ và đo lường giá trị đang mang lại cho Bitcoin mục đích ngoài trường hợp sử dụng ban đầu.

Những thách thức trong việc áp dụng và tiềm năng của Bitcoin

Những người đam mê tiền điện tử ca ngợi sự phát triển mới này như một cột mốc quan trọng đối với Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác. Sự công nhận của họ là các hình thức thanh toán hợp pháp ngang bằng với tiền pháp định; tuy nhiên, có một lưu ý – không có nhiều người đang sử dụng tiền mặt kỹ thuật số ngang hàng như đã hình dung.

Và đây chính xác là nơi đặt cơ hội cho các nhà đổi mới và doanh nhân. El Salvador, Cuba, Venezuela và các quốc gia khác sử dụng tiền điện tử làm phương tiện trao đổi đang cho thấy tiềm năng của Bitcoin như một loại tiền tệ đầy đủ chức năng. Với sự ổn định của đồng đô la phụ thuộc vào các yếu tố thị trường năng động, chúng ta sẽ thấy sự thay đổi mô hình trong việc sử dụng tiền tệ ở El Salvador.

Tương tự như đô la Mỹ, Bitcoin nhận được sự đồng thuận toàn cầu đáng kể và có thể được đổi thành tiền địa phương thông qua các sàn giao dịch trực tuyến cũng như máy ATM, được tìm thấy ở hàng trăm thành phố vào thời điểm này. Về nguyên tắc, nó đủ điều kiện (và luật ở El Salvador), như một đấu thầu hợp pháp và có thể dễ dàng thực hiện các trách nhiệm tiền tệ của đồng đô la ở nhiều quốc gia.

Hơn nữa, Bitcoin đo lường thuận lợi so với fiat truyền thống và thậm chí cả hàng hóa khi so sánh sự khan hiếm, tính thanh khoản và nguồn cung. Nguồn cung được quản lý sai ở trung ương thường là tác nhân gây ra lạm phát và siêu lạm phát. Với Bitcoin là một đấu thầu hợp pháp, những người El Salvador không còn phải đối mặt với những nghịch cảnh kinh tế như vậy nữa. Sự khan hiếm của Bitcoin vượt quá các tiêu chuẩn khác, giống như vàng. Nó không chỉ là hữu hạn, mà không giống như vàng, nhiều Bitcoin không thể bất ngờ được phát hiện trên Trái đất hay bất cứ nơi nào khác – một rủi ro mà nhiều người đang nhìn vào khi chúng ta trở thành đa hành tinh. Bitcoin có giới hạn nguồn cung là 21 triệu với các biện pháp hạn chế nguồn cung trong khi tiền gửi vàng là phổ biến và thiếu khả năng dự đoán dài hạn. Khi công nghệ của chúng ta phát triển, khả năng của chúng ta trong việc khai thác nguồn cung vô hạn vàng và các kim loại quý khác cũng tăng theo.

Theo mô hình kinh tế vĩ mô hiện đại, các chính phủ là người xác định và phát hành đấu thầu hợp pháp và sau đó điều tiết nguồn cung của nó thông qua thuế, nợ, lãi suất, trợ cấp và quy định. Chính phủ El Salvador đã đặt quyền ưu tiên tiến bộ cho các cơ quan chức năng khác bằng cách đưa Bitcoin, một loại tiền tệ không do chính phủ phát hành, trở thành một đấu thầu hợp pháp trong nước. Nó cung cấp một giải pháp thay thế triệt để cho các loại tiền tệ do chính phủ phát hành, loại bỏ nguy cơ mất ổn định tiền tệ do không đủ năng lực hoặc ác ý. Với việc El-Salvador đang dẫn đầu, đã đến lúc các chính phủ cân nhắc việc loại bỏ tình cảm tiền mặt quá hạn của họ và đón nhận các loại tiền điện tử hiện có. Bị giới hạn bởi sự tập trung của chính họ, các chính phủ có thể chọn làm cho Bitcoin đấu thầu hợp pháp để thu được lợi ích của việc phân quyền tích cực trong nền kinh tế tương ứng của họ.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên