Ngân hàng Thái Lan thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số bán lẻ

0
1613

Sau khi nghiên cứu các tác động có thể xảy ra, ngân hàng trung ương Thái Lan đã chuẩn bị các hướng dẫn cho việc phát triển và thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số bán lẻ mà họ muốn phát hành. Cơ quan quản lý thông báo họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm trong nửa đầu năm sau.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ thí điểm CBDC vào năm 2022


Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) dự định bắt đầu thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào quý II năm sau. Một quan chức cấp cao nói với các phương tiện truyền thông ở Bangkok rằng đồng tiền bán lẻ sẽ được thực hiện như một lựa chọn thanh toán thay thế cho công chúng.

CBDC sẽ không ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của quốc gia hoặc nguồn cung tiền trong hệ thống tài chính của họ, Trợ lý Thống đốc Vachira Arromdee được Reuters trích dẫn cho biết. BOT dự kiến ​​nhu cầu về tiền kỹ thuật số ngày càng tăng trong tương lai và tin rằng nó sẽ thay thế một phần tiền mặt giấy và tiền điện tử hiện tại.

Arromdee đã trình bày kết quả từ một nghiên cứu về tác động của CBDC bán lẻ đối với lĩnh vực tài chính của Thái Lan và dữ liệu từ một cuộc khảo sát. Cả hai đã được thực hiện cho một bài báo có tiêu đề “Con đường tiến lên cho tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Bán lẻ ở Thái Lan” được xuất bản vào tháng Tư.

Tiền tệ kỹ thuật số của Thái Lan tương tự như tiền mặt


Theo nghiên cứu, CBDC phải tương tự như tiền mặt và không có lãi suất. Nó phải được phân phối bởi các tổ chức tài chính cho công chúng và việc chuyển đổi nó phải có điều kiện hoặc có giới hạn. Mục đích là để đảm bảo đồng xu do nhà nước phát hành không cạnh tranh với các khoản tiền gửi thông thường hoặc gây ra tình trạng chạy ngân hàng trong khi vẫn giữ vai trò trung gian.

Những người được hỏi đã đồng ý rằng điều này sẽ cho phép giảm thiểu những tác động tiêu cực tiềm ẩn của việc giới thiệu một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Họ cũng kêu gọi BOT nâng cao kiến ​​thức của người tiêu dùng và nâng cao hiểu biết về các lợi ích, nhấn mạnh vào sự khác biệt với các lựa chọn thanh toán điện tử ngày nay.

Bank of Thailand to Test Retail Digital Currency
Ngân hàng Thái Lan thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số bán lẻ

Các phản hồi và các phát hiện đã được tính đến khi xác định các hướng dẫn cho việc phát triển và thí điểm CBDC trong thực tế, Ngân hàng Thái Lan lưu ý. Cơ quan quản lý hiện có kế hoạch tập trung vào việc thực hiện các giao dịch giống tiền mặt ở quy mô hạn chế, chẳng hạn như thanh toán và chuyển đổi như một phần của giai đoạn thử nghiệm dự kiến ​​bắt đầu vào quý 2 năm 2022.

Ngân hàng trung ương Thái Lan cũng đã đặt mục tiêu khám phá các cách để phát triển hơn nữa đồng tiền kỹ thuật số của mình và tìm ra các trường hợp sử dụng mới. Để đạt được điều đó, nó sẽ dựa vào sự tham gia của khu vực tư nhân và sự giúp đỡ từ các nhà phát triển công nghệ. Ngân hàng nhấn mạnh kết quả từ các thử nghiệm sẽ được đánh giá để đảm bảo CBDC bán lẻ có lợi cho tất cả các bên và không làm suy yếu sự ổn định kinh tế và tài chính của đất nước.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên