So sánh giữa giải pháp layer-2 và giải pháp Sidechain

0
2390

Nếu bạn đang theo dõi sự phát triển của cộng đồng tiền điện tử trong vài tháng qua, bạn có thể đã nghe thấy những từ ‘layer-2’ và ‘sidechains’ được đưa ra xung quanh.

Có một lý do đằng sau điều này: khi nhu cầu đối với Ethereum đã tăng lên trong vài tháng qua, một số vết nứt trong mô hình của nó đã bắt đầu xuất hiện. Tốc độ giao dịch đã chậm lại đáng kể, trong khi giá xăng tăng chóng mặt do nhu cầu tăng. Các giải pháp layer-2 và sidechain là một cách để giải quyết vấn đề này.

Nếu những cụm từ này khiến bạn cảm thấy bối rối, bạn không đơn độc. Nhưng do các giải pháp này đều rất quan trọng để giải quyết các vấn đề về mở rộng quy mô của Ethereum cho đến khi quá trình chuyển đổi sang Eth 2.0 hoàn tất, nên ít nhất bạn nên có hiểu biết cơ bản về những gì mỗi giải pháp này thực hiện và sự khác biệt chính giữa chúng là gì.

Trước hết, dưới đây là phần chạy nhanh để giúp bạn nắm rõ những gì các giải pháp layer-2 và sidechain thực sự làm:

Giải pháp layer-2 là gì?


Trước khi đi sâu vào giải thích giải pháp layer-2 là gì, hãy nhanh chóng tìm hiểu giải pháp layer-1 là gì.

Mạng layer-2 là một blockchain. Mục đích của giải pháp layer-1 là thêm tiện ích vào một blockchain gốc để tăng hiệu suất của nó.

Giải pháp layer-2 không phải là một blockchain. Thay vào đó, nó là một giao thức của bên thứ ba được thiết kế đặc biệt để tích hợp với giải pháp layer-1 cơ bản này nhằm tăng thông lượng giao dịch.

Để đưa ra một ví dụ cụ thể, Bitcoin là một mạng layer-1. Tuy nhiên, Lightning Network là một giao thức layer-2 được thiết kế để cải thiện tốc độ giao dịch trên mạng Bitcoin.

Immutable X đang hướng tới giải quyết các vấn đề về quy mô của Ethereum bằng cách tạo ra giải pháp mở rộng layer-2 đầu tiên cho NFT trên Ethereum. Nó cho phép các đối tác của mình phát triển thị trường, ứng dụng, trò chơi và hơn thế nữa, với khả năng mở rộng lớn trong khu vực 9.000 giao dịch mỗi giây và không tính phí gas.

Có một lý do tại sao nhóm Immutable X quyết định chọn giải pháp sau 2. Thay vì cạnh tranh với Ethereum, họ muốn sử dụng một giải pháp vẫn sử dụng bảo mật, hệ sinh thái, kết nối và cộng đồng được phát triển tốt của Ethereum thay vì sử dụng giải pháp sidechain hoặc một nền tảng chuỗi riêng biệt.

Sidechains là gì?


Một chuỗi phụ về cơ bản chỉ là một blockchain được liên kết với một blockchain chính khác.

Mỗi chuỗi này có bộ quy tắc, chức năng và mục đích riêng. Mặc dù chúng vẫn độc lập với nhau nhưng chúng cùng nhau tạo thành toàn bộ hệ sinh thái.

Một ví dụ về sidechain là Liquid Network, được thiết kế để cung cấp các giao dịch nhanh hơn và riêng tư hơn cho các nhà giao dịch và nền tảng giao dịch. Tuy nhiên, vì chuỗi chính của Liquid Network là Bitcoin, nên chỉ có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến Bitcoin.

Bạn có thể đã nghe nói về phiên bản sidechains của Ethereum, được gọi là chuỗi phân đoạn. Chúng được gắn vào Beacon Chain và chúng được thiết lập để giúp chạy một nút dễ dàng hơn bằng cách giữ cho các yêu cầu phần cứng ở mức thấp. Như hiện tại, bản nâng cấp này được thiết lập để trở thành chuỗi chính của Ethereum dựa trên bằng chứng cổ phần (PoS).

Vậy sự khác biệt chính giữa layer-2 và sidechains là gì?


Khi nói đến việc giải quyết vấn đề mở rộng quy mô của các giao thức layer-1, cả hai giải pháp layer-2 và sidechain đều rất cần thiết.

Mặc dù thúc đẩy đáng kể năng lực giao dịch, cả hai giải pháp đều cung cấp sự cân bằng bảo mật đáng kể so với các giao dịch thông thường. Chỉ một vài tuần trước, tin tặc đã xâm phạm mạng tương tác cross-chain, Poly Network, và lấy đi khoản tiền điện tử thặng dư 600 triệu đô la.

Sự khác biệt chính giữa các giải pháp layer-2 và sidechain nằm ở sự khác biệt trong cơ chế bảo mật của chúng. Trong khi lớp-2 thường dựa vào tính bảo mật của chuỗi chính, các sidechains có các thuộc tính bảo mật riêng của chúng.

Cả hai giải pháp đều có tiềm năng đột phá rất lớn trong vài tháng tới và chắc chắn khả năng của chúng sẽ tiếp tục được mở rộng theo thời gian.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên