1inch dễ dàng vượt qua các công ty FinTech mang tính biểu tượng trong tăng trưởng định giá

0
1341
1inch Cryptocurrency. 1inch coin growth chart on the exchange, chart. High quality illustration

Trong nhiều năm, FinTech đã làm cho việc tài trợ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, trong suốt thời gian này, nó vẫn trên cùng một cơ sở hạ tầng tài chính – các tổ chức tập trung, được quản lý. Theo nhiều cách, không gian blockchain đánh dấu một sự khác biệt mang tính cách mạng vì nó chỉ yêu cầu internet. Được thúc đẩy hơn nữa bởi sự phá giá tiền tệ fiat, không gian DeFi đang bắt đầu vượt qua FinTech, đồng thời khi các dịch vụ của họ hợp nhất.

Đại dịch FinTech đã thúc đẩy, nhưng nó có vẻ là tạm thời

Bạn có nhận thấy sự thay đổi tăng tốc giữa năm 2019 và năm 2021 không? Điều này có thể được hiểu theo nhiều cách, xấu hoặc tốt. Chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng cung tiền lịch sử, lạm phát gia tăng, bất ổn xã hội và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu gần đây đã thổi bay các cổ phiếu bán dẫn hơn 100% trong bối cảnh thiếu chip máy tính.

Mặt khác, rõ ràng là quá trình Đại số hóa mọi thứ đang được tiến hành, như Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã vạch ra. Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch số hóa hoạt động của mình để nâng cao hiệu quả chi phí. Sau đại dịch, chuyển đổi kỹ thuật số trở thành một biện pháp thiết yếu hơn là một trong những lợi ích phụ.

Công nghệ tài chính đã chứng kiến ​​những cú hích ngay lập tức. Với tư cách là những người đi đầu trong FinTech, Robinhood, PayPal và Square, mỗi người đã đạt được nền tảng lớn hơn nhanh hơn bao giờ hết.

Kể từ cuối năm 2019 đến nửa đầu năm 2021, doanh thu hàng năm của PayPal đã tăng 34,6%, nguồn: MacroTrends.net

Mặc dù mức tăng doanh thu của PayPal rất ấn tượng, nhưng nó đã trở thành một nền tảng thanh toán toàn cầu. Đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó là Square đã đạt được kết quả thậm chí còn lớn hơn với giải pháp thanh toán siêu đơn giản và tiện lợi Cash App.

Kể từ cuối năm 2019 đến nửa đầu năm 2021, doanh thu hàng năm của Square đã tăng 238,2%, nguồn: MacroTrends.net

Tất nhiên, khi việc đóng cửa và khoảng cách xã hội được bình thường hóa, Robinhood dường như trở thành nền tảng phù hợp để thay thế các địa điểm cờ bạc và quán bar thể thao. Khi hàng nghìn tỷ gói kích thích tràn ngập nền kinh tế, Robinhood đã phải cắt giảm mạnh, tăng doanh thu từ năm 2019 đến năm 2020 lên 245%. Tuy nhiên, có những công ty khác tham gia vào thị trường cho thấy kết quả thậm chí còn ấn tượng hơn.

Đường ống FinTech đến DeFi

Số hóa vĩ đại, hay Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, được hiểu rõ nhất là một cánh cổng hướng tới mã hóa blockchain. PayPal, Robinhood và Square có thể đã đổi mới lĩnh vực tài chính trên xương sống của các ngân hàng, nhưng không gian tiền điện tử có rất ít nhu cầu đối với các ngân hàng. Điều này làm cho tài chính phi tập trung – DeFi – trở thành một liên doanh đặc biệt hấp dẫn.

Hơn nữa, cả PayPal và Robinhood đều đã chỉ ra những lỗ hổng của họ. Các chính sách bảo mật và quyền riêng tư của PayPal là chủ đề của sự giám sát của công chúng, trong khi mô hình kinh doanh thanh toán theo dòng lệnh (PFOF) của Robinhood đã làm sáng tỏ nhiều xung đột lợi ích trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, vì hoạt động này hoàn toàn bất hợp pháp ở các quốc gia phương Tây khác.

Kết quả là, giá trị bị khóa trong lĩnh vực DeFi đang làm lu mờ FinTech, với tốc độ nhanh chóng.

Từ cuối năm 2019 đến tháng 8 năm 2021, giá trị tài sản trong DeFi dApps đã tăng 860%, Nguồn: DeFiPulse.com

Trong cùng thời gian, các công ty tiên phong của FinTech – PayPal, Robinhood, Square – đều bắt đầu tích hợp tiền điện tử vào các nền tảng thanh toán và giao dịch của họ. Riêng Square đã báo cáo doanh thu Bitcoin là 2,72 tỷ đô la cho quý 2 năm 2021. Điều thú vị là trong quý 2 năm 2021, Robinhood đã báo cáo doanh thu 232 triệu đô la từ các giao dịch dựa trên tiền điện tử.

Tuy nhiên, lợi nhuận của Robinhood từ việc mạo hiểm vào không gian tiền điện tử vẫn ít hơn Axie Infinity. Một trò chơi blockchain được tạo ra bởi một nhóm nhỏ các nhà phát triển tại Việt Nam đã tạo ra doanh thu 330 triệu đô la trong tháng trước, nâng tổng mức tăng trưởng của nó lên 6500% kể từ năm ngoái. Nếu đó không phải là dấu hiệu đủ để minh họa một đường ống FinTech đến DeFi, thì một ví dụ khác thậm chí còn đáng nói hơn – giao thức DeFi 1 inch.

1inch đang thiết lập một kỷ lục mới về tăng trưởng định giá

Chỉ trong nửa đầu năm 2021, 2.600 loại tiền điện tử và token mới đã được tạo ra. Mỗi cái đại diện cho một cơ hội đầu tư mang tính đầu cơ. Điều này cũng có nghĩa là các cặp token sẽ phải được trao đổi nhanh chóng. Và điều này chỉ có thể đạt được với các Nhà tạo thị trường tự động (AMM) cung cấp các giao thức thanh khoản.

Với các công cụ dễ sử dụng như ví MetaMask phổ biến trong tay, chỉ mất vài phút để trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP) cho các giao dịch hoán đổi token. Để đổi lấy LP, người nắm giữ sẽ nhận được phần thưởng bất kỳ khi nào nhà giao dịch chạm vào nhóm thanh khoản của họ để trao đổi token. Do đó, những người nắm giữ trở thành nông dân năng suất.

Mặc dù DeFi không thiếu các sàn giao dịch phi tập trung (DEXes) này, 1inch thu thập các mức giá hoán đổi token tốt nhất trên các sàn giao dịch đó và thuận tiện đặt các giao dịch tốt nhất trước mặt nhà giao dịch. Nó không phải là một cuộc trao đổi, mà là một công cụ tổng hợp. Theo đó, 1inch đã thu hút các nhà đầu tư trên khắp không gian FinTech.

Được thành lập bởi Sergej Kunz và Anton Bukov, công cụ tổng hợp DEX 1 inch ra mắt vào tháng 8 năm 2020, sau khi nhận được tài trợ từ Galaxy Digital, Binance Labs, Dragonfly Capitalists và nửa tá công ty đầu tư mạo hiểm khác. Sau khi 1inch ra mắt trên Optimistic Ethereum, nó đang được chú ý nhiều hơn. Theo The Block, ngôi sao đang lên của DeFi đang tìm cách huy động 70 triệu đô la trong đợt bán token vòng Series B với mức định giá 2,2 tỷ đô la.

Đây là phần đầu của sự tích hợp được công bố gần đây nhất với ứng dụng BitPay.

Như bạn có thể thấy, đường ống từ Fintech đến DeFi được khai thác tốt sẽ tăng tốc những gì trước đây đã mất nhiều năm để hoàn thành. Ví dụ: hãy xem các công ty tiên phong của FinTech đã mất bao lâu để vượt qua mốc định giá 1 tỷ đô la.

  • Robinhood ra mắt vào năm 2013. Năm 2017, nó đạt mức định giá 1,3 tỷ USD.
  • Square ra mắt vào năm 2009. Năm 2011, nó đã đạt mức đánh giá 1 tỷ đô la với khoản tài trợ Series C trị giá 100 triệu đô la.
  • PayPal ra mắt vào năm 1998. Năm 2002, nó được bán cho eBay với giá 1,5 tỷ USD.

Trong thời gian một năm, định giá của 1inch được cho là gần gấp đôi so với các công ty FinTech mang tính biểu tượng này. Có thể nói rằng điều này không chỉ cho thấy nhu cầu về DeFi mà các nhà đầu tư cũng thấy rằng quản trị phi tập trung của blockchain đã sẵn sàng để tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các nền tảng FinTech. Người ta chỉ phải nhớ rằng một DEX khác – Uniswap – đã tạo ra 77% khối lượng giao dịch của Coinbase với số nhân viên ít hơn 33 lần.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên