Ai là những người phản đối và ủng hộ Luật Bitcoin của El Salvador?

0
2027

Luật Bitcoin của El Salvador thiết lập loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới khi đấu thầu hợp pháp vấp phải nhiều sự phản đối trong nước và hơn thế nữa, đồng thời thu hút được nhiều sự ủng hộ bên ngoài biên giới của nó.

Một trong những đối thủ gay gắt nhất của bitcoin là FMLN, đảng cánh tả quan trọng nhất của đất nước, vào tháng 6 đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tư pháp Tối cao cho rằng luật Bitcoin là vi hiến.

Người sáng tạo và đề xuất chính của luật này là tổng thống của El Salvador, Nayib Bukele, người đã thành lập và đứng đầu Nueva Ideas, một đảng chính trị trung hữu.

Điều phối viên quốc hội FMLN Jaime Guevara cho biết lý do nộp đơn kiện là “sự bác bỏ vang dội” của công chúng đối với luật Bitcoin, dựa trên các cuộc thăm dò cho thấy 65% ​​người Salvador được khảo sát đã chống lại dự luật.

Thật vậy, kể từ khi Luật được thông qua đến nay, Bukele đã phải đối mặt với một số cuộc biểu tình dân túy chống lại Luật này trên đường phố. Vụ gần đây nhất xảy ra vào thứ Ba, vào ngày luật được ban hành, ước tính có khoảng 1.000 người tuần hành ở San Salvador, theo Reuters, với những người biểu tình đốt lốp xe và đốt pháo sáng trước tòa nhà Tòa án Tối cao.

Vụ kiện của FMLN đã không được trả lời và vào ngày 5 tháng 9, FMLN đã đệ đơn lại vụ kiện, gọi luật Bitcoin là vi hiến và thiếu sự ủng hộ.

Trong khi đó, vào thứ Ba, Phòng Thương mại và Công nghiệp El Salvador đã yêu cầu hơn 200 thành viên – 90% trong số đó là các doanh nghiệp vừa và nhỏ – không sử dụng bitcoin vì tính biến động của nó.

“Không có một người nào mà tôi đã nói chuyện nói với tôi rằng họ sẽ giữ bitcoin. Mọi người sẽ tìm cách đổi chúng sang đô la ngay lập tức và gửi chúng vào ngân hàng trong hệ thống tài chính,”

Jorge Hasbún, chủ tịch của Phòng, cho biết trong một không gian Twitter do tờ báo địa phương elsalvador.com tổ chức.

“Khuyến nghị mà chúng tôi đưa ra cho các thành viên là, hiểu rõ hồ sơ và mô hình kinh doanh của họ, họ không nên nghĩ đến việc đầu cơ với số tiền họ cần để trả lương và thanh toán hóa đơn. Họ nên chuyển nó sang đô la vì họ trả lương bằng đô la và đó là cách nên làm và nên tiếp tục được thực hiện.”

Hasbún nói thêm.

Ở cấp khu vực, kế hoạch của Bukele cũng vấp phải sự phản đối. Trước khi luật được thực thi, Viện Nghiên cứu Tài khóa Trung Mỹ (ICEFI) có trụ sở tại Guatemala đã lập luận rằng luật này nên được bãi bỏ.

Ricardo Castaneda, điều phối viên của ICEFI tại El Salvador và Honduras, cho biết vào ngày 2 tháng 9 rằng cần dành thời gian thích hợp để tiến hành các nghiên cứu kỹ thuật về tác động của việc áp dụng luật.

Castaneda nói:

“Từ ICEFI, chúng tôi cho rằng điều tốt nhất nên làm là bãi bỏ nó.”

Và ở cấp độ toàn cầu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là một trong những ứng cử viên nặng ký đã bày tỏ mối quan ngại của mình với luật Bitcoin sau khi nó được thông qua, đưa ra một tuyên bố vào tháng 6 rằng “việc chấp nhận bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp làm tăng một số nền kinh tế vĩ mô, các vấn đề tài chính và pháp lý đòi hỏi phải phân tích rất cẩn thận.”

IMF nói thêm rằng họ đang “theo dõi chặt chẽ các diễn biến và sẽ tiếp tục tham vấn với các nhà chức trách.”

IMF gần đây cũng đã cảnh báo về kế hoạch của El Salvador, có khả năng làm tăng thêm sự biến động giá của bitcoin và Bukele vui mừng cảm ơn tổ chức đã tạo cơ hội cho El Salvador mua thêm bitcoin với giá chiết khấu vào thứ Ba.

“Cảm ơn vì đã nhúng @IMFNews. Chúng tôi đã tiết kiệm được một triệu giấy in,”

Bukele đã tweet sau khi El Salvador mua thêm 150 bitcoin sau khi giá của nó giảm.

Hỗ trợ cho Bukele

Phần lớn sự ủng hộ cho kế hoạch của El Salvador đến từ những người đam mê bitcoin bên ngoài đất nước.

Một trong những tiếng nói đầu tiên ủng hộ kế hoạch của Bukele là của Jack Mallers, Giám đốc điều hành của Stripe, khi ông công bố đề xuất của đất nước tại hội nghị Bitcoin 2021 ở Miami vào tháng 6. Mallers sau đó nói rằng công ty của anh ấy đang làm việc với Bukele để thực hiện một kế hoạch.

“Hiện tại, El Salvador được thiết lập để trở thành quốc gia bitcoin đầu tiên,” Mallers cho biết vào thời điểm đó, “và là quốc gia đầu tiên thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin và coi nó như một loại tiền tệ thế giới và có bitcoin trong dự trữ của họ.”

Michael Saylor, Giám đốc điều hành của Microstrategy, công ty đã tích lũy một lượng lớn bitcoin trên bảng cân đối kế toán của mình, cho biết vào tháng 6 rằng những gì đang xảy ra ở El Salvador “là mô hình tương lai của nền kinh tế kỹ thuật số thế kỷ 21.”

Ở cấp độ thể chế, Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (CABEI) có trụ sở tại Honduras đã bắt đầu làm việc với El Salvador để hỗ trợ nó trong việc triển khai bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp.

Quyết định của El Salvador là một cái gì đó “sáng tạo tạo ra nhiều không gian và cơ hội”, chủ tịch của CABEI, Dante Mossi, cho biết tại thời điểm đó, đồng thời cho biết thêm rằng một nhóm cố vấn kỹ thuật sẽ được thành lập.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên