Các chuyên gia tranh luận về khả năng mạng bitcoin bị tin tặc tấn công

0
1269

Bitcoin (BTC) được biết là có một số yếu tố giúp bảo vệ tiền điện tử khỏi bị trộm. Việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán của Bitcoin – thường được gọi là blockchain, cung cấp cho chủ sở hữu hồ sơ về tất cả các giao dịch đã thực hiện và điều này không thể bị giả mạo theo bất kỳ cách nào bởi vì không có điểm thất bại nào. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn đó. Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó hack thành công king coin?

51% tấn công vào Bitcoin

Suy nghĩ như vậy đã được giải quyết trong “Podcast Unchained” của Laura Shin khi cô ấy mời một số chuyên gia tranh luận về việc liệu có khả năng xảy ra một cuộc tấn công vào bitcoin hay không. Người dẫn chương trình đã mời tác giả Vijay Boyapati và Nhà nghiên cứu của Quỹ Ethereum Justin Drake để nói về khả năng một cuộc tấn công 51% vào bitcoin.

Boyapati đưa ra ý tưởng rằng bảo mật là một phổ chứ không phải nhị phân. Một ví dụ điển hình là người dùng và thậm chí các mạng có nhu cầu cần thiết về một số lượng xác nhận giao dịch khác nhau trước khi chúng được đáp ứng mà Drake tán thành.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu kẻ tấn công có thể kiểm soát hơn 50% sức mạnh băm, thì bảo mật sẽ chuyển thành mã nhị phân. Ông tiếp tục tuyên bố rằng tin tặc có thể đạt được sức mạnh như vậy đối với bitcoin khả năng khai thác các khối trống.

Ngoài ra, Drake chỉ trích nguyên tắc bằng chứng công việc của bitcoin khi tuyên bố rằng kẻ tấn công có thể biến sức mạnh nói trên thành hiện thực bằng cách mua sức mạnh băm cần thiết để thao túng 51% mạng BTC.

Anh ấy nhận xét rằng người ta có thể nhìn vào hashrate của mạng bitcoin mà theo anh ấy là khoảng 150 triệu terahash mỗi giây và hỏi xem chi phí để sản xuất và triển khai một terahash mỗi giây là bao nhiêu và người ta có thể đặt một số tiền vào đó.

Anh ấy giải thích rằng nếu một cá nhân được chỉ định, giả sử 50 đô la cho một terahash, anh ấy/cô ấy sẽ cần ít nhất 7,5 tỷ đô la để thực hiện cuộc tấn công bitcoin. Hơn nữa, Drake mô tả những lá chắn kinh tế như hạt đậu phộng nếu các quốc gia như Mỹ hoặc Trung Quốc đã thực hiện một cuộc tấn công như vậy.

Cách tiếp cận lý thuyết trò chơi

Mặt khác, Boyapati tin tưởng ngược lại, ông nhấn mạnh rằng bitcoin được tạo ra để khuyến khích người dùng có sức mạnh băm lớn hơn để khai thác BTC thay vì tấn công mạng của nó.

Trong khi Drake cho thấy một cuộc tấn công vào bitcoin từ quan điểm kinh tế, Boyapati đã sử dụng phương pháp lý thuyết trò chơi để chỉ ra rằng các quốc gia có kế hoạch hack bitcoin sẽ vấp phải sự phản kháng từ cả các quốc gia có BTC làm tài sản dự trữ và các tổ chức tài chính của họ .

Sau đó, tác giả đưa ra cái gọi là lựa chọn hạt nhân, trong đó nó liên quan đến việc thay đổi bằng chứng hoạt động SHA-256. Ông nói rằng trong một tình huống cực kỳ nghiêm trọng, có khả năng những người tham gia trong mạng sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự mong muốn để điều chỉnh chức năng bằng chứng công việc của họ.

Theo Boyapati, một động thái như vậy sẽ khiến mọi máy móc đã mua bao gồm cả năng lượng họ đã bỏ ra để tấn công mạng bitcoin trở nên vô dụng.

Trò chơi của những tỷ phú

Drake phản bác lại suy nghĩ này của Boyapati và mô tả giải pháp này là một sai sót. Ông nhấn mạnh khả năng những kẻ tấn công này có thể sử dụng GPU, CPU và máy khai thác ASIC và thực hiện lại quy trình đã nói. Ông cũng tuyên bố rằng tấn công bitcoin không hơn gì ngoài việc trò chơi của Elon Musk và các công ty như MicroStrategy.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên