Cứ 1 đô la Fed chi vào Bitcoin có thể tạo ra 100 đô la của cải

0
758

Nới lỏng định lượng (QE) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả khi Cục Dự trữ Liên bang mua tài sản từ các thị trường tư nhân. Thông thường, Fed mua trái phiếu có niên đại lâu hơn, bao gồm trái phiếu kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS), nhưng trong thời gian đại dịch, Fed thậm chí đã mua trái phiếu rác của công ty. Nó thực hiện điều này vì nhiều lý do, bao gồm (nhưng không giới hạn) hạ lãi suất, điều chỉnh hệ thống ngân hàng, đảm bảo thị trường hoạt động bình thường và tạo ra hiệu ứng giàu có. Các học giả và những người tham gia thị trường đã tranh luận cả về giá trị và hiệu quả của QE kể từ cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu. Dù ai đó có tin vào hiệu quả của QE hay không, thì mục tiêu cuối cùng vẫn là hỗ trợ tổng cầu trong nền kinh tế, đây là một cách nói hoa mỹ để nói rằng họ muốn người Mỹ chi tiêu nhiều tiền hơn. Điều tôi tranh luận ở đây là việc Fed mua bitcoin có thể là một phương tiện hiệu quả để thúc đẩy tổng cầu và cũng có những lợi ích khác.

Để hiểu lý do tại sao, chúng ta cần khám phá ngắn gọn cách thức hoạt động của QE và tại sao việc mua một số tài sản lại hiệu quả hơn những tài sản khác. Hãy bắt đầu với một thử nghiệm suy nghĩ: giả sử Fed mua một tín phiếu Kho bạc ba tháng từ một tổ chức thị trường tư nhân. Đổi lại, tác nhân thị trường tư nhân, thông qua phép thuật của các đại lý chính và hệ thống ngân hàng, nhận được một khoản tiền gửi vào tài khoản ngân hàng của họ, mà chúng tôi nghĩ là tiền. Sau đó, giả sử tác nhân thị trường nhận khoản tiền gửi đó và để đạt được mức lãi suất cao hơn, chuyển khoản tiền gửi của họ thành chứng chỉ tiền gửi. Điều gì đã thay đổi? Tôi muốn tranh luận, hầu như không có bất cứ điều gì. Tất cả những gì đã làm là giao dịch trách nhiệm pháp lý của chính phủ Hoa Kỳ đối với trách nhiệm pháp lý của một ngân hàng thương mại. CD đó trong ngân hàng có thể hiển thị dưới dạng M2 trong các đồ thị lạ mắt, nhưng trên thực tế, việc chuyển đổi tài sản đã thực hiện gần như zilch đối với nền kinh tế thực.

Bây giờ, giả sử công ty thị trường tư nhân nắm giữ một chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp với thời hạn trung bình là 10 năm. Trong trường hợp này, Fed đã loại bỏ hai rủi ro khỏi thị trường tư nhân, rủi ro vỡ nợ về an ninh và rủi ro về thời hạn (phản ánh rằng lãi suất có thể thay đổi và trái phiếu có thể có giá trị thấp hơn, nếu được trao đổi trước khi đáo hạn). Bây giờ, hãy giả sử rằng, khi Fed mua MBS đó, không có thị trường nào dành cho họ, giống như trong cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu. Sau đó, Fed đã tạo ra tiền trực thăng một cách hiệu quả. Phải lấy một tài sản trị giá 50 xu tính theo đô la trên các thị trường tư nhân và tính theo mệnh giá của người tham gia thị trường đó, tức là toàn bộ đô la! Làm như vậy, nó đã hạ thấp lãi suất dài hạn và ngăn chặn thị trường tài chính sụp đổ bằng cách loại bỏ rủi ro thị trường tư nhân. Việc hạ lãi suất làm tăng giá các tài sản rủi ro (ảnh hưởng của cải trong hàng hóa, trái phiếu, bất động sản và cổ phiếu) và ngăn chặn sự sụp đổ của thị trường mang lại cho mọi người sự tự tin để chi tiêu chứ không phải tích trữ đô la.

Vậy chúng ta có thể xác định điều gì từ hai ví dụ này? Nói chung, những tài sản mà Fed mua càng rủi ro thì ảnh hưởng của QE đó trên mỗi đô la đầu tư càng lớn. Đây là lý do tại sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chuyển QE từ chỉ mua trái phiếu chính phủ sang trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu. Đó cũng là lý do tại sao một số ý kiến ​​cho rằng QE tiếp tục trong các thị trường lành mạnh đã làm giảm lợi nhuận cho nền kinh tế thực. Bỏ qua những tác động nhỏ của lãi suất, việc hoán đổi trái phiếu chính phủ an toàn để lấy tiền gửi ngân hàng giống như đưa cho con bạn một trăm tờ 1 đô la để lấy một đĩa CD ngân hàng 100 đô la kiếm được 0,1% rất ít. Chúng có tính thanh khoản cao hơn nhưng vẫn có giá trị ròng gần như tương đương. Để thực sự tiết kiệm chi tiêu cho mỗi đô la QE, Fed sẽ làm tốt nhất để mua tài sản rủi ro nhất mà nó có thể tìm thấy (như trong ví dụ MBS vui nhộn). Khung khái niệm của tôi để đánh giá hiệu quả của QE được cung cấp dưới đây:

image2


Tôi biết điều này sẽ làm khó chịu một số Bitcoiners, nhưng sự thật mà nói, bitcoin vẫn là một tài sản có rủi ro cao. Nó có thể là một tài sản an toàn vào một ngày nào đó, nhưng ngay bây giờ, sự biến động của nó sẽ khiến ngay cả những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm nhất cũng thỉnh thoảng phải tè ra quần. Tôi nghĩ rằng tất cả các Bitcoiners sẽ đồng ý rằng việc Fed mua Bitcoin sẽ có tác động lên giá của nó. Theo một số ước tính, đối với mỗi đô la được sử dụng để mua bitcoin, giá của nó sẽ tăng từ 20 đến 1001 đô la. Tôi lập luận rằng, nếu Fed là bên mua, chúng tôi sẽ dễ dàng đứng đầu phạm vi đó. Trên thực tế, một thông báo của Fed rằng họ thậm chí đang nghĩ về Bitcoin QE có thể sẽ tạo ra hiệu ứng giàu có mong muốn mà không cần bơm bất kỳ khoản tiền nào. Một nghiên cứu vào năm 2019 kết luận rằng, đối với cổ phiếu, mỗi đô la của cải tạo ra dẫn đến chi tiêu trị giá 2,8 xu. chi tiêu. Tiền máy bay trực thăng đạt được, với một hệ số nhân tiền. Đây là những ước tính sơ bộ chắc chắn, nhưng bạn sẽ có được bức tranh.

Một câu hỏi hợp lý ở đây là, tại sao quy mô của bảng cân đối kế toán của Fed lại quan trọng? Xét cho cùng, nếu Fed muốn tăng thêm kích thích, thì Fed có thể mua tất cả các trái phiếu có sẵn và bơm giá tài sản rủi ro một cách gián tiếp. Có một số vấn đề tiềm ẩn với điều này. Đầu tiên quy mô của bảng cân đối của Fed đã rất lớn. Tôi nghĩ rằng ngay cả các quan chức Fed cũng thừa nhận những gì họ đã làm là chưa từng có và mang tính thử nghiệm, và có thể có những rủi ro liên quan đến một bảng cân đối lớn không rõ ràng.

Thứ hai, bằng cách các ngân hàng bơm đầy dự trữ, thị trường cho vay liên ngân hàng không có thế chấp đang chết dần. Một số người thậm chí còn suy đoán rằng việc Fed nhắm mục tiêu lãi suất quỹ liên bang sẽ không còn hợp lý nữa, vì hầu hết các khoản cho vay giữa các ngân hàng hiện đã được đảm bảo. Đây là một vấn đề tiềm ẩn vì ngoài các cơ quan quản lý, các ngân hàng còn tự cảnh giác khi cho vay tín chấp lẫn nhau. Nếu Ngân hàng A đang cho Ngân hàng B vay không có thế chấp, tốt nhất bạn nên tin rằng Ngân hàng A đã thực hiện một số bài tập về nhà để đảm bảo Ngân hàng B có khả năng thanh toán. Vì lý do này, việc thiếu cho vay liên ngân hàng có thể làm tăng rủi ro hệ thống.

Thứ ba, các quy định (chẳng hạn như tỷ lệ đòn bẩy bổ sung) hạn chế quy mô của các bảng cân đối kế toán ngân hàng lớn. Một số người trong số họ về cơ bản đang bóp nghẹt các khoản dự trữ, và chuyển chúng cho kho bạc thông qua việc hoàn trả ngược lại. Điều đó đặt ra câu hỏi, hệ thống có thể nhận thêm bao nhiêu trái phiếu QE? Có vẻ thận trọng hơn khi bơm ít dự trữ hơn, với một cú nổ lớn hơn cho đồng tiền, hơn là tiêm nhiều dự trữ hơn, với một tác động nhỏ.

Một số người sẽ cho rằng việc bơm bitcoin là không công bằng về mặt đạo đức, ở chỗ nó trực tiếp làm giàu cho những người nắm giữ bitcoin, trong khi việc nhắm mục tiêu lãi suất để kích thích giá tài sản hoạt động rộng rãi hơn. Nhưng chúng ta hãy nhìn vào những người hưởng lợi trong quá khứ từ các chính sách của Fed. Trong những năm 1970, Thế hệ vĩ đại nhất được hưởng lợi từ việc nắm giữ vàng trong thời kỳ lạm phát cao, được kích hoạt bởi chính sách ôn hòa của Fed. Trong suốt những năm 1980 và cho đến ngày nay, những người bùng nổ đã được hưởng lợi từ nhiều thập kỷ lãi suất giảm (xem bên dưới), điều này dẫn đến hiệu ứng tài sản khổng lồ cho họ do giá trái phiếu, bất động sản và cổ phiếu cao hơn trong nhiều thập kỷ. Ngày nay, thế hệ millennials đang phải đối mặt với tình trạng giá nhà cao hơn và sự bùng nổ của khoản nợ cho vay sinh viên. Với những ước tính cho thấy rằng gần 50% chủ sở hữu bitcoin là thế hệ trẻ, 3 liệu Bitcoin QE có thực sự không công bằng như vậy không? Xét cho cùng, Fed trong quá khứ đã bắt tay vào các chính sách có mục tiêu trực tiếp mang lại lợi ích cho những người nắm giữ trái phiếu rác, chủ sở hữu nhà và các ngân hàng lớn, và gần đây Fed đang xem xét các tác động của chính sách của Fed đối với người thiểu số. Các chính trị gia nhận thức được vấn đề này, vì chúng ta thậm chí đang thấy các đề xuất xóa sạch các khoản vay của sinh viên. Điều đó có công bằng cho một người đã tự trả các khoản vay sinh viên của họ không? Có vẻ như đối với tôi, việc thưởng cho những người thuộc thế hệ millennials đã cố gắng tiết kiệm và đầu tư cũng sẽ công bằng. Tôi gọi Bitcoin QE là một cách để khôi phục nghiệp thế hệ.

image1


Sẽ có những hiệu ứng khác có thể chứng minh là mong muốn. Ngay sau khi Fed thông báo họ sẽ mua bitcoin, nhiều người trong số hàng chục triệu người Mỹ còn lại không sở hữu bất kỳ đồng nào sẽ tranh giành để có được một số. Do đó, với việc gần như tất cả mọi người đều sở hữu ví tiền kỹ thuật số, đó sẽ trở thành một cách để Fed nâng giá tài sản thuộc sở hữu trực tiếp của các cá nhân. Mặc dù điều này cuối cùng có thể thay đổi, nhưng hiện tại, hầu hết các tổ chức đã không mua bitcoin vì các ràng buộc pháp lý khác nhau xung quanh việc quản lý và báo cáo. Điều đó có nghĩa là Bitcoin QE có thể là QE gần nhất mà chúng ta tiếp cận với QE cho mọi người. Và sẽ thực sự tồi tệ như vậy nếu bitcoin có nhiều người Mỹ bắt đầu đầu tư hơn? Rõ ràng nó có ảnh hưởng đó đối với những người trẻ tuổi.

Lý do chính cuối cùng để Fed mua bitcoin là để đi trước đường cong chấp nhận toàn cầu. Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số phi tập trung lớn nhất và an toàn nhất trên hành tinh. Chúng tôi đã thấy các quốc gia nhỏ như El Salvador áp dụng bitcoin như một loại tiền tệ quốc gia và những quốc gia khác đang suy nghĩ về nó. So với hệ thống ngân hàng toàn cầu, đây là phương tiện nhanh hơn và rẻ hơn để chuyển tiền. Ngoài ra, ngày càng có nhiều lời bàn tán về việc phi đô la hóa thương mại toàn cầu. Trở lại trước khi dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc bước vào giai đoạn trung tâm, đã có cuộc thảo luận về việc tạo ra một loại tiền tệ toàn cầu như quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, về cơ bản là một rổ tiền tệ toàn cầu. Tình cảm này chính xác là những gì Facebook đã khai thác với dự án Libra hiện đang thất bại của mình. Các chính phủ trên thế giới đã dập tắt ý tưởng một cách thống nhất và hiệu quả. Nếu một cái gì đó thay thế đồng đô la Mỹ cho thương mại toàn cầu, không ai muốn một công ty tập trung như Facebook hoặc Trung Quốc điều hành chương trình. Với tất cả những điều này, có nghĩa là, nếu Hoa Kỳ muốn duy trì vị trí dẫn đầu của kim tự tháp ngân hàng toàn cầu, họ nên phòng ngừa rủi ro bằng cách mua bất kỳ loại tiền tệ thay thế tiềm năng nào – và điều đó có nghĩa là mua ít nhất một số Bitcoin.

Vậy khi nào chúng ta có thể thực tế mong đợi Fed xem xét Bitcoin QE? Uhh… đừng nín thở. Ngoài cơn bão lửa chính trị mà một chính sách như vậy sẽ tạo ra, có nhiều lý do khiến việc thực hiện sẽ khó khăn. Đối với những người mới bắt đầu, những thay đổi trong chính sách của Fed chủ yếu diễn ra với tốc độ rất nhanh. Các Pivots được truyền tin kỹ lưỡng thông qua liên lạc của Fed, điều này được thể hiện rõ qua bài phát biểu trước đây của Powell về việc “thậm chí không nghĩ đến không nghĩ đến việc loại bỏ chỗ ở. ” Và điều đó chỉ hoạt động trong khuôn khổ hiện có của họ; Những thay đổi về chính sách cơ cấu hơn như chuyển sang mục tiêu lạm phát trung bình, hoặc thậm chí những thay đổi theo lẽ thường như chuyển đổi sang mục tiêu Tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa, mất nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ, theo nghiên cứu và phân tích của Fed. Fed là một tổ chức cực kỳ bảo thủ.

Sau đó là vai trò của Fed với tư cách là chủ ngân hàng đối với các ngân hàng. Fed có một bảng cân đối kế toán giống như bất kỳ ngân hàng nào khác, với lãi và lỗ cuối cùng sẽ được chuyển đến Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Do đó, bất kỳ khoản lỗ nào từ Bitcoin QE sẽ có vẻ như do những người nộp thuế ở Hoa Kỳ gánh chịu, ngay cả khi việc hạch toán như vậy thực sự chỉ là một ảo ảnh. Nghe có vẻ ngớ ngẩn khi một tổ chức có thẩm quyền theo luật định để tạo ra hàng nghìn tỷ USD thanh khoản phải có bất kỳ câu hỏi nào về khả năng thanh toán hoặc thua lỗ, nhưng những nhận thức kế toán này rất quan trọng.

Cuối cùng, và quan trọng nhất, Fed bị luật pháp hạn chế đối với những tài sản mà nó có thể mua. Có lẽ cách giải thích phổ biến nhất là Fed thậm chí không thể mua cổ phiếu. Mặc dù, điều đáng chú ý là tại một thời điểm, nhiều người không tin rằng Fed có thể mua chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp hoặc trái phiếu rác của công ty một cách hợp pháp. Tuy nhiên, trong một cuộc khủng hoảng, Fed có thể sáng tạo. Vì vậy, có thể, chỉ có thể, nếu chúng ta gặp phải một cơn bão kinh tế hoàn hảo, Fed có thể sử dụng một số lỗ hổng pháp lý cho Bitcoin QE.

Vậy điều đó để lại chúng ta ở đâu? Vâng, tôi đã tranh luận ở đây có một trường hợp được thực hiện cho Bitcoin QE. Và để rõ ràng, tôi không ủng hộ TẤT CẢ QE đi vào bitcoin. Một chiến lược QE hợp lý “đem lại lợi nhuận cho bạn” đối với Fed sẽ là mua nhiều trái phiếu chính phủ lâu đời, một số công ty, một số cổ phiếu và một ít bitcoin. Thật không may cho các Bitcoiners, với thực tế chính trị và luật pháp, tôi không lạc quan rằng chúng tôi có thể sớm thấy sự thay đổi chính sách bất cứ lúc nào. Rất có thể, sẽ cần sửa đổi các luật chi phối Fed. Và có nhiều góc độ khác về vấn đề này, chẳng hạn như địa điểm và cách thức Fed thâm nhập thị trường tư nhân để mua bitcoin cũng như những lợi ích / hạn chế tiềm ẩn của việc phá giá đồng đô la.

Tôi hầu như chưa làm gì được bề mặt của thử nghiệm suy nghĩ này. Thật vậy, một phân tích đầy đủ về các tác động và hạn chế hoạt động của Bitcoin QE có thể sẽ yêu cầu vô số tài liệu học thuật và nhiều năm tranh luận của Fed trước khi thực hiện. Không cần phải nói rằng không ai tại Fed sẽ chấp nhận những ước tính phía sau của phong bì đối với tác động của cải, ước tính chi tiêu và những người hưởng lợi từ sự thay đổi chính sách lớn như vậy. Với tốc độ hiện tại của chính sách lập pháp và Fed, chúng ta có thể thấy những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ nghỉ hưu trước khi chúng ta thấy Bitcoin QE. Tất cả những gì đã nói, mục đích của tôi ở đây là để trái bóng lăn và bắt đầu cuộc thảo luận. Người ta nói rằng hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng một bước duy nhất. Tôi nói, có một số lợi ích tiềm năng đối với Bitcoin QE, vì vậy chúng ta hãy bắt đầu bước đi.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên