Cuộc chơi Bitcoin của El Salvador bắt đầu với sự sụp đổ về giá, khó khăn về kỹ thuật

0
1610
FILE PHOTO: El Salvador President Nayib Bukele speaks during a news conference in San Salvador, El Salvador, June 6, 2021. REUTERS/Jose Cabezas/File Photo

Những nỗi đau lao động liên quan đến việc Bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp ở El Salvador đã rất khốc liệt: Biểu tình trên đường phố, những người chỉ trích bị cảnh sát bắt giữ mà không bị buộc tội, những lời quở trách từ các tổ chức quốc tế và tình trạng bất ổn quốc gia đã gây ra tiếng vang trong 90 ngày qua — bao giờ hết kể từ khi Tổng thống Nayib Bukele đặt đất nước đi theo con đường này.

Nhưng giờ đây, Bitcoin đã chính thức được đấu thầu hợp pháp ở El Salvador, vài giờ đầu tiên của cuộc đời thử nghiệm cũng không hề dễ chịu — bắt đầu với phản ứng rõ ràng của thị trường đối với sự ra mắt ngày hôm nay.

Bukele đêm qua đã thông báo mua 200 Bitcoin (trị giá khoảng 10 triệu đô la vào thời điểm đó) và tiết lộ rằng quốc gia này đã mua 400 BTC để dự trữ. Vào thời điểm đó, giá Bitcoin ở mức trên 50.000 đô la mỗi đồng xu, đạt mức 53.000 đô la, dường như đang được thúc đẩy bởi sự nhiệt tình. Tuy nhiên, vài giờ sau, Bitcoin đã giảm mạnh hơn 10%, khiến El Salvador bị lỗ vài triệu đô la đầu tiên do sự biến động của tài sản.

Bukele đã trả lời vào ngày hôm nay bằng cách nói rằng anh ấy đã mua đợt giảm giá, thêm 150 Bitcoin nữa vào kho lưu trữ của đất nước, với tổng số 550 BTC. Anh ta không nói rõ giá mua.

Ví Chivo, bạn đang ở đâu?

Ngoài những chuyển động của thị trường ngày hôm nay, ngày đầu tiên của El Salvador với Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp cũng đã bị hủy hoại bởi những khó khăn kỹ thuật. Ví Bitcoin chính thức của chính phủ, được gọi là “Ví Chivo”, hiện không có sẵn trên cửa hàng ứng dụng Android chính thức, vì vậy những người muốn sử dụng nó phải chuyển sang các cửa hàng bên thứ ba có chính sách bảo mật kém minh bạch hơn.

Chính phủ đang khuyến nghị công dân của mình sử dụng Thư viện ứng dụng của Huawei.

Tuy nhiên, vào đầu ngày hôm nay, Apple đã phát hành liên kết cho Chivo Wallet trên iOS.

Nhưng bất kỳ ai đã quản lý để tải xuống ví thông qua một bên thứ ba hiện đã phát hiện ra rằng ví đã ngừng hoạt động.

Theo Bukele, nhóm phát triển Chivo đã quyết định tạm dừng hoạt động của ví để cập nhật các máy chủ với dự đoán khối lượng công việc nặng nề phía trước. “Bất kỳ dữ liệu nào bạn cố gắng nhập vào lúc này sẽ gây ra lỗi. Hệ thống đang ngoại tuyến trong khi dung lượng của các máy chủ đang được tăng lên. Đây là một vấn đề tương đối đơn giản, nhưng không thể khắc phục được với hệ thống trực tuyến.” ông nói trong một tuyên bố chính thức.

Trong thời gian chờ đợi, người dùng có thể chuyển sang ví Bitcoin của họ mà họ lựa chọn — mặc dù họ sẽ không đủ điều kiện nhận món quà Bitcoin trị giá 30 đô la mà chính phủ đang cung cấp cho họ. Điều đó chỉ có sẵn cho người dùng Chivo.

Nhưng những người đủ may mắn để yêu cầu số Bitcoin trị giá 30 đô la đó sẽ không thể đổi nó sang đô la Mỹ, theo báo cáo địa phương. Thay vào đó, họ sẽ phải sử dụng tiền trong các thị trường liên kết, theo tuyên bố từ nhóm Chivo Wallet được chia sẻ bởi trang tin tức địa phương Factum.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên