DAO còn một chặng đường dài để đi

0
1661
roberts on crypto header

DAO có phải là tương lai của các công ty không?

Đó là điều mà rất nhiều thành viên DAO thích nói. Họ thảo luận về quản trị phi tập trung và ra quyết định mở, tất cả đều sử dụng phân bổ mã thông báo như một động lực thúc đẩy. Họ hoàn thành công việc hoàn toàn thông qua Discord và say sưa nói về hiệu ứng mạng của các nhóm. (Tại Hội nghị thượng đỉnh ảo Ethereal của chúng tôi vào tháng 5, người sáng lập BeetsDAO, một DAO đầu tư vào Euler Beats NFTs, cho biết những điều kỳ diệu của mạng DAO đã dẫn dắt nhóm của anh ấy đến sự hợp tác với Snoop Dogg.)

Nhưng mượn câu cửa miệng của huyền thoại Lee Corso của trường Cao đẳng ESPN GameDay: Không quá nhanh, bạn của tôi.

Bạn có thể đã đọc rằng chúng tôi tại Decrypt đang trong quá trình xây dựng một DAO truyền thông với bạn bè và cố vấn từ Gitcoin, Friends with Benefits, ACJR, The Defiant, v.v. Trên tinh thần cởi mở và công khai của các DAO, chúng tôi đã hoàn toàn minh bạch trong việc chia sẻ các bài học của mình từ hộp cát. Vì vậy, với tinh thần tương tự, đây là một trong những điểm rút ra lớn nhất của tôi: DAO ồn ào và hỗn loạn. Một số thành viên tham gia một cách ám ảnh; những người khác xuất hiện mỗi tuần một lần và sau đó lại biến mất — và những người tham gia tích cực hơn sẽ cảm thấy thất vọng bởi mức độ tham gia của những người ít tích cực hơn. Đôi khi âm thanh ping Discord đến nhanh và dữ dội; đôi khi nó im lặng cả một hoặc hai ngày. Và có rất nhiều công cụ khác nhau mà bạn phải sử dụng. Sau khi bạn thảo luận về điều gì đó trong nhóm Discord, bạn đi đến Discourse để đăng một đề xuất; sau này, khi bạn muốn xác định số lượng mã thông báo mà mỗi thành viên DAO sẽ nhận được, bạn phải sử dụng Phối hợp.

Nếu đây là tương lai của các công ty, chúng sẽ là những công ty rất thất thường.

Ngay cả Cooper Turley, một triệu phú 25 tuổi và là đồng sáng lập của nhiều DAO (anh ấy là @Coopahtroopa với 56.000 người theo dõi), thừa nhận rằng DAO-land hiện tại là một “Miền Tây hoang dã” và nói rằng điều đó cần phải thay đổi. Và anh ấy không phải là người duy nhất. Tại hội nghị Messari Mainnet tuần này ở New York, điểm số của các diễn giả mà Decrypt phỏng vấn cho biết họ thuộc hơn 20 nhóm DAO khác nhau. Làm thế nào để mọi người trong hơn 20 DAO có thể dành thời gian và sự quan tâm như nhau cho mỗi người?

Họ không thể.

Kevin Owocki của Gitcoin nói với chúng tôi: “Hầu hết mọi người không thể làm việc có ý nghĩa trong hơn hai hoặc ba DAO. “Vì vậy, một mô hình phổ biến là mọi người sẽ có mục tiêu chính của họ, DAO mà họ dành 80% thời gian của họ và sau đó là 20% thời gian họ sẽ sử dụng hai hoặc ba DAO khác. Tôi nghĩ điều đó lành mạnh và tốt . “

Turley đã đưa ra một phân tích tương tự về cam kết thời gian: “90% thành viên DAO của bạn sẽ thụ động, họ sẽ không làm bất cứ điều gì; 9% sẽ nỗ lực, đóng góp ở các khía cạnh; và 1% sẽ là những người đóng góp rất tích cực” anh ấy nói.

Điều đó có ý nghĩa hơn đối với tôi: mọi người ưu tiên DAO mà họ quan tâm nhất. Nhưng tôi vẫn nói điều có ý nghĩa nhất là … không ở trong 20 DAO khác nhau. Làm thế nào về hai hoặc ba?

Và sau đó là sự hấp dẫn của việc ra quyết định phi tập trung, không có một người nào đóng vai chính. Đó là điểm chính của một DAO. Nhưng mô hình đó không có ý nghĩa đối với mọi loại dự án. Aaron Wright của OpenLaw nói với chúng tôi: “Tôi nghĩ rằng thật tốt khi có một giọng nói nổi bật, cho dù đó là Vitalik — và Vitalik không còn là giọng nói duy nhất trong Ethereum nữa,” Aaron Wright của OpenLaw nói với chúng tôi. “Tôi nghĩ khi nói đến các nhà lãnh đạo, quan điểm của tôi có lẽ là đúng [rằng một số DAO cần một nhà lãnh đạo rõ ràng], nhưng sau đó chỉ cần xây dựng một tập đoàn. Nếu bạn muốn có CEO, nếu bạn muốn có hội đồng quản trị, chúng tôi có cơ chế để làm Điều đó. Đó không phải là ĐẠO … bạn không cần phải gọi nó là DAO.”


Đừng hiểu sai ý tôi: Tôi bị đánh gục bởi sự nhiệt tình và phép thuật động não mà các thành viên cộng đồng DAO mang đến cho Discord. Tôi yêu thích việc tạo ra ý tưởng hữu cơ và phân công các vai trò. Nhưng nếu các DAO vẫn hỗn loạn như vậy, chúng sẽ không tiến xa như một mô hình kinh doanh.

Có thể sự thật là “DAO”, giống như “tiền điện tử”, đã trở thành một từ thông dụng không chính xác. Owocki nói: “Tôi nghĩ DAO là một loại từ nhầm lẫn. Chúng tôi thực sự chỉ đang nói về … các tổ chức kỹ thuật số.”

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên