DAO “Không thể hoạt động ở miền Tây hoang dã mãi mãi”, Người đồng sáng lập FWB cho biết

0
2124

Tóm tắt

  • Người xây dựng DAO Cooper Turley đã nói chuyện với Decrypt về sự quan tâm ngày càng tăng đối với các tổ chức tự trị phi tập trung.
  • Turley hoan nghênh hướng dẫn từ các nhà quản lý, nhưng nói rằng ông và những người ủng hộ DAO khác sẽ tiếp tục thử nghiệm trong thời gian chờ đợi.

Trong trường hợp bạn chưa nghe, DAO đang là cơn thịnh nộ trong tiền điện tử ngay bây giờ. Những người ủng hộ các “tổ chức tự trị phi tập trung” này cho rằng chúng thay thế các mô hình công ty tập trung, truyền thống bằng một cấu trúc phẳng, quản trị dựa trên tiền điện tử và sự tham gia nhiệt tình được thúc đẩy bởi quyền sở hữu của cộng đồng.

Nhưng giống như hầu hết ngành công nghiệp tiền điện tử hiện tại, các DAO sống trong một khu vực màu xám tiềm năng về mặt quy định. Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, gần đây ngày càng lên tiếng nhiều hơn về triển vọng tăng cường giám sát các tài sản tiền điện tử — một số tài sản mà cơ quan này cuối cùng có thể coi là chứng khoán chưa đăng ký.

DAO được cung cấp và điều chỉnh bởi các token tiền điện tử. Liệu họ có thể lọt vào tầm ngắm của các cơ quan quản lý? Cooper Turley, một người xây dựng DAO, người đồng sáng lập DAO xã hội Friends With Benefits và đã làm việc trên các sáng kiến ​​như vậy cho Audius, Aave và những người khác — bao gồm cả với tư cách là cố vấn cho DAO truyền thông của chính Decrypt — hoan nghênh hướng dẫn tiềm năng.

“Rất nhiều người trong chúng tôi trong các DAO đang tiến về phía trước với tốc độ nhanh đến mức tôi mời những cuộc trò chuyện đó diễn ra,”

Turley nói với Decrypt tuần này tại hội nghị Messari Mainnet.

Turley nói rằng anh ấy không muốn đợi các cơ quan quản lý kêu gọi – việc chờ đợi đó sẽ chỉ làm chậm lại các cộng đồng DAO đang cố gắng đổi mới trong không gian. Ông gợi ý rằng quy định là điều không thể tránh khỏi và thậm chí có thể là một điều tốt – nhưng chúng sẽ tiếp tục được xây dựng trong thời gian chờ đợi. Ông nói:

“Chúng tôi không thể hoạt động ở miền Tây hoang dã mãi mãi. Nếu chúng tôi muốn điều này mở rộng đến hàng tỷ người dùng, chúng tôi cần phải có hướng dẫn rõ ràng ở đây. Tôi rất vui khi được ra mắt tất cả những thử nghiệm này, nhưng tôi nhận ra rằng vào một thời điểm nào đó, mọi thứ sẽ trở nên rất nghiêm trọng. Tôi nghĩ đó là một tín hiệu tốt cho thấy điều này sẽ không sớm biến mất.”

Tại sao DAO lại hot

Người đồng sáng lập FWB đã có rất nhiều cơ hội để thử nghiệm, với những đóng góp của mình cho nhiều sáng kiến ​​của DAO. Gần đây, anh ấy đã thông báo rằng anh ấy hiện đang làm việc toàn thời gian trên các DAO, trên thực tế, tập trung vào việc xây dựng cổ phần sở hữu — tức là token. Turley đã chia sẻ với Decrypt lý do tại sao anh ấy tin rằng có rất nhiều sự quan tâm và phấn khích xung quanh việc tạo DAO ngay bây giờ. Ông nói:

“Đó là tinh thần làm chủ cộng đồng và sự minh bạch. Nó cho phép mọi người tham gia vào sản phẩm của bạn theo cách có ý nghĩa hơn. Tôi nghĩ rằng chúng ta đã trưởng thành từ rất sớm, khôn ngoan, trong phạm vi tiếp cận này — nhưng mọi người rất hào hứng với tiền đề này. Đó là lý do tại sao chúng tôi thấy rất nhiều người đang phân bổ rất nhiều năng lượng cho nó.”

Khái niệm về DAO không phải là mới, nhưng vẫn còn sớm trong việc áp dụng và triển khai chúng trên quy mô rộng hơn. Tương tự như vậy, các công cụ vẫn đang được cải tiến và hoàn thiện để giúp các cộng đồng đó tự quản lý, đảm bảo rằng người dùng được đền bù cho những đóng góp và tạo điều kiện cho cuộc đối thoại có ý nghĩa đồng thời giảm thiểu tiếng ồn.

Theo Turley, sẽ có sự trưởng thành trong tương lai khi các DAO triển khai các công cụ phát triển và tìm ra cách phát triển các cấu trúc pháp lý để hỗ trợ các khái niệm này. “Họ đang đi từ một giai đoạn mới là tạo ra một DAO và một token để thực sự hoạt động như một công ty — nhưng theo một cách rất riêng của web3,” ông nói.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên