Đây là lý do tại sao Bitcoin có thể an toàn trước cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán toàn cầu

0
2023

Việc BTC thiếu tích hợp với tài chính truyền thống và không có khả năng bị bán mạnh để bù đắp tổn thất tài chính có nghĩa là giá có thể không ‘sụp đổ’ nếu có một cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán toàn cầu.

Một trong những lý do đằng sau sự biến động của Bitcoin (BTC), sự dao động giá đáng kể diễn ra thường xuyên, là sự khác biệt trong các trường hợp sử dụng của nó. Một số chuyên gia coi nó là “vàng kỹ thuật số”, một kho lưu trữ giá trị (SoV) thực sự khan hiếm và hoàn hảo. Những người khác nhận định Bitcoin là một dự án công nghệ hoặc một loại phần mềm có mạng tương ứng.

Việc El Salvador được chấp nhận làm đấu thầu hợp pháp có khả năng sẽ là bằng chứng về chức năng của phương tiện trao đổi (MoE) mà Lightning Network cung cấp. Giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 cho phép chuyển tiền ngay lập tức và cực kỳ rẻ, mặc dù nó yêu cầu các giao dịch trên chuỗi thường xuyên để vào hoặc thoát khỏi sự song song này mạng.

Khi những câu chuyện này về Bitcoin thay đổi theo thời gian, mối tương quan của BTC với các tài sản truyền thống cũng vậy. Ví dụ, đã có những giai đoạn bền vững về mối tương quan chặt chẽ với vàng.

Bitcoin so với vàng (kim loại quý) vào năm 2020. Nguồn: TradingView


Vụ tai nạn xảy ra vào tháng 3 năm 2020 rất tàn khốc đối với hầu hết mọi loại tài sản, nhưng mô hình phục hồi sau sáu hoặc bảy tháng đó hầu như giống hệt nhau đối với vàng và Bitcoin. Thật kỳ lạ, diễn biến ngược lại xảy ra vào năm 2021, cho thấy mối tương quan nghịch giữa hai tài sản.

Bitcoin có phải là một proxy chứng khoán công nghệ không?


Mặt khác, Bitcoin bắt đầu bắt chước thị trường chứng khoán Hồng Kông, được đo lường bởi Chỉ số Hang Seng (HSI).

Bitcoin so với Chỉ số Hang Seng (cổ phiếu). Nguồn: TradingView


Sự thay đổi này trong quan điểm của các nhà đầu tư – từ theo dõi giá vàng sang cổ phiếu công nghệ – đặt ra một câu hỏi liệu Bitcoin có chống chọi được với sự biến động đi xuống của Hang Seng trong 90 ngày qua hay không. Bitcoin tiếp tục hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh điều chỉnh chung?

Vào ngày 14 tháng 9, công ty phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, Tập đoàn Evergrande, thông báo rằng doanh số bán hàng sụt giảm đáng kể buộc công ty phải hoãn thanh toán các khoản nợ. tác động đến thị trường rộng lớn hơn.

Vào tháng 8, doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã thất vọng ở mức 2,5% so với năm trước, trong đó các nhà đầu tư kỳ vọng mức tăng trưởng 7%.

Tuy nhiên, người ta phải xem xét rằng các Ngân hàng Trung ương có ảnh hưởng nhất đã thực hành lãi suất gần bằng 0 hoặc thậm chí âm kể từ quý 1 năm 2020. Do đó, nếu nền kinh tế không đạt được động lực trong bối cảnh nhiều gói kích thích nghìn tỷ đô la, thì sẽ không có nhiều điều có thể xảy ra. được thực hiện để ngăn chặn sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán nói chung và những tổn thất tiềm ẩn trên thị trường nợ.

Vấn đề là: Bitcoin có thể đã 12 năm tuổi, nhưng nó chưa bao giờ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, ít nhất là không có gì khiến thị trường nợ toàn cầu hơn 250 nghìn tỷ USD gặp rủi ro. Do đó, bất kỳ phân tích hoặc ước tính nào cũng không thể mang lại đánh giá đáng tin cậy.

Bitcoin có thể ít bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng thị trường


Tuy nhiên, tiền điện tử có lợi thế hơn các thị trường truyền thống như bất động sản thương mại, cổ phiếu và trái phiếu. Người cho vay sẽ tịch thu những tài sản này nếu khách hàng không trả được nợ và điều này gây thêm áp lực vì ngân hàng hoặc tổ chức không có lợi ích trong việc giữ chúng.

Mặt khác, nói chung, Bitcoin và tiền điện tử không thể được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Về việc thanh lý hợp đồng tương lai Bitcoin trị giá hàng tỷ đô la trên thị trường phái sinh, đó chỉ là các công cụ tổng hợp. Chắc chắn những sự kiện này sẽ tác động đến giá, nhưng vào cuối ngày, BTC hiệu quả vẫn ở trên sàn giao dịch phái sinh. Nó chỉ di chuyển từ lâu (người mua) số dư vào tài khoản ngắn hạn (người bán).

Cho đến khi Bitcoin trở nên hoàn toàn cố định trên thị trường tài chính và được chấp nhận làm tài sản thế chấp và ký quỹ, rủi ro hệ thống trung hạn đối với tiền điện tử sẽ thấp hơn so với thị trường truyền thống.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên