DCA không hiệu quả bằng Bitcoin

0
1339

Ngày nay, việc tham gia vào đội quân DCA đang là mốt trong giới bitcoin: biến khoản tiết kiệm của bạn thành bitcoin ở mức trung bình với chi phí đô la. Nếu bạn bỏ đi một chút tại một thời điểm, thậm chí là những khoản lặt vặt như 1 đô la, 5 đô la hoặc 10 đô la mỗi ngày, bạn có thể tăng số tiền tích lũy của mình thành những vận may rất ấn tượng. Nó làm cho một cuộc hành trình suôn sẻ hơn và nó vượt qua rào cản tâm lý của việc mua ở (những gì cho đến hai phút trước đây dường như) giá rất cao.

DCAing là một chiến lược đầu tư mà bitcoin được thừa hưởng từ thế giới tài chính truyền thống – và điều đó hoàn toàn sai lầm.

Đầu tiên, hãy để tôi đưa ra một số lưu ý: Tôi ngưỡng mộ Hass McCook; các bài báo của anh ấy, đặc biệt là những bài về sử dụng năng lượng, thật tuyệt vời. Tôi không tranh cãi kết luận của anh ấy rằng một đội quân DCA sẽ tốt cho sự ổn định giá của mạng bitcoin và để chuyển các số liệu thành những người mạnh mẽ. Hầu hết mọi người không có gan chịu rủi ro khi mua một cái hàng đầu với tất cả những gì họ có. Và đối với nhiều người trong chúng ta, thiết bị cam kết tâm lý của việc lặp đi lặp lại một việc nhỏ mỗi ngày biến những quyết định tiết kiệm đáng sợ thành thói quen thường ngày.

Nhưng với tư cách là một luận điểm đầu tư dựa trên một tài sản có cấu trúc đi lên, nó có rất ít ý nghĩa. Hầu hết mọi người đã nghe những lời châm biếm đầu tư của những người như Warren Buffet hay Ken Fisher nói rằng “thời gian trên thị trường đánh bại thời gian của thị trường;” DCViệc tiết kiệm một lượng đô la hiện tại vào bitcoin trong một khoảng thời gian nhất định cố ý trì hoãn thời gian của bạn trên thị trường để đổi lấy việc tránh viễn cảnh đánh giá sai thị trường một cách kinh khủng.

Sau đó, hãy để tôi bộc lộ bản chất ngang ngược của mình trong một phút và nói những điều sau: nếu bạn có một đống tiền chuẩn bị nhập vào một tài sản tăng giá, DCAing rất nhẹ nhàng về mặt tâm lý nhưng lại ngu ngốc về mặt lý trí.

Các ưu điểm của tính trung bình theo chi phí đô la


Cũng như nhiều thứ, chúng tôi thường đưa ra lời khuyên thiết thực cho những người mới bắt đầu mà những người chuyên nghiệp không tuân theo. Đôi khi chúng tôi thậm chí đưa ra lời khuyên không đúng theo nghĩa đen, nhưng hãy hoàn thành công việc và giúp người mới bắt đầu vượt qua khó khăn ban đầu. Chúng tôi dạy những người không quen với súng luôn coi chúng là súng đã được nạp đạn và an toàn, ngay cả khi chúng tôi biết chúng không phải vậy; chúng tôi hướng dẫn trẻ em theo dõi các cú đánh bóng chày hoặc các cú đánh gôn của chúng, mặc dù những gì chúng làm sau khi đánh bóng không thể có bất kỳ tác động nào đến quỹ đạo của quả bóng.

Một điều tương tự cũng xảy ra với việc chuyển một lượng ngày càng lớn tài sản của bạn sang bitcoin: nó rất có ý nghĩa và quay trở lại các chiến lược đa dạng hóa đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trong lĩnh vực tài chính kế thừa.

Tính trung bình của chi phí đô la vào một khoản đầu tư theo thời gian là gấp đôi. Đầu tiên, DCAing cho phép một hành trình suôn sẻ hơn: bạn mua khi giá rẻ và mua khi đắt, có nghĩa là theo thời gian, bạn sẽ có được cơ sở chi phí phù hợp – mà không cần biết đó là khi nào. Điều này làm dịu thần kinh của mọi người, giúp họ thoải mái với sự thay đổi giá cả và điều chỉnh cảm xúc của họ để họ không đi chệch hướng khỏi một chiến lược mà theo thời gian hoạt động hợp lý.

Thứ hai, bạn tránh được trải nghiệm đau đớn về mặt tâm lý khi mua mọi thứ bạn có ngay trước khi đảo chiều 30-50%. Những tổn thương đó và quá khứ của bitcoin cũng có một vài trong số đó. Việc kích thích mua hàng gộp ngay trước khi đảo ngược như vậy sẽ cảm thấy giống như ném rất nhiều tiền xuống cống. Bạn ngay lập tức bị mất một phần lớn tiền tiết kiệm của mình. Làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, nếu bạn chỉ đợi một chút, bạn có thể đã mua được tiền với mức chiết khấu cao. Ầm ĩ.

Nhưng đó là những nỗi sợ không thực tế. Toàn bộ lý do chúng tôi đang xem xét DCA là chúng tôi không thể định giờ thị trường. Chúng ta không biết khi nào những sự đảo ngược đáng sợ đó sẽ đến, và vì vậy việc tính toán những gì đáng lẽ sẽ xảy ra nếu chúng ta là người toàn trí là một bài tập vào cái không thực. Đó không phải là một lựa chọn có sẵn cho chúng ta.

Một số con số để minh họa vấn đề


Hãy sử dụng một số lợi tức tài chính kế thừa để chỉ ra vấn đề. Jeremy Schneider tại Câu lạc bộ Tài chính Cá nhân có một máy tính chạy trên lợi nhuận S&P 500 có từ cuối những năm 1800. Chỉ số chứng khoán Mỹ này hoạt động như một phép so sánh với bitcoin bởi vì, giống như bitcoin, nó là một hành trình giá biến động theo một xu hướng đi lên có cấu trúc.

Hầu như bất kể bạn đưa những con số nào vào các máy tính này, bạn cũng không thể có được chiến lược DCA để đạt hiệu quả cao hơn so với việc mua một lần hơn khoảng 35-40% thời gian. DCA chỉ thắng khi giao dịch mua một lần của bạn xảy ra ngay trước khi thị trường lớn sụp đổ. Trong mọi trường hợp khác, và trong thời gian đầu tư đủ dài, việc mua một lần sẽ thắng.

Moneychimp, người cung cấp một máy tính tương tự, viết

“Tính trung bình chi phí đô la sẽ thắng nếu ngày bắt đầu của bạn rơi ngay trước một vụ tai nạn nghiêm trọng (như tháng 10 năm 1987) hoặc khi bắt đầu sự sụt giảm tổng thể trong 12 tháng (như hầu hết năm 2000). Nhưng trừ khi bạn có thể dự đoán trước những đợt suy thoái này, bạn không có lý do khoa học nào để tin rằng tính trung bình theo chi phí đô la sẽ mang lại lợi thế cho bạn ”.

Hãy thực hiện bài tập tương tự đối với bitcoin. Khi tham gia các giao dịch mua hàng ngày được đề xuất 10 đô la của Hass McCook trong 5 năm qua trên DCAbtc.com, chúng tôi nhận được 18.260 đô la đầu tư cho tổng giá trị danh mục đầu tư vào cuối tháng 8 là gần 260.000 đô la – lợi nhuận hơn 1300% một chút:

image1
image1
So với mức tăng 56% của một kế hoạch S&P 500 DCA tương tự, điều đó khá tốt.

Nhưng 5 năm trước, bitcoin giao dịch ở mức 568,40 USD. Mua một lần trị giá 18.260 đô la sẽ mang lại cho bạn hơn 32 đồng tiền đầy đủ, với tổng giá trị ngày hôm nay ở một nơi nào đó ở phía bắc là 1.500.000 đô la. Đó là lợi nhuận 8.400% – cao hơn khá nhiều so với lợi nhuận 1300% mà kế hoạch DCA đã trả lại. Mua một lần sẽ thắng, bởi vì nó không xảy ra ngay trước một vụ tai nạn lớn mà trước một vài đợt tăng giá lớn.

Nếu bạn có thời điểm cực kỳ kém khi mua bitcoin vào đầu tháng 12 năm 2017, bạn sẽ nhận được giá mua vào khoảng từ 9.000 đến 16.000 đô la cho tổng lợi nhuận cho đến ngày hôm nay, bây giờ là từ 202% đến 437%. Không khủng khiếp, nhưng chỉ ít hơn một chút so với kế hoạch DCA bắt đầu sau đó sẽ mang lại cho bạn – 452%.

Sự bất đối xứng của kích thước tăng và nhược điểm


Nếu bạn có tầm nhìn xa (hoặc sự kiêu ngạo) để nghĩ rằng bạn có thể định giờ thị trường và xác định thời điểm bitcoin được bán với giá rẻ, bạn không cần bất kỳ chiến lược nào trong số này; bạn chỉ cần chơi công thức mà bạn nghĩ rằng bạn đã khám phá ra. Tất nhiên, rất có thể bạn đã sai vì hầu như không ai quản lý thời gian của bất kỳ thị trường nào – ít nhất là không đủ thường xuyên và đủ nhất quán để phân biệt với may rủi.

Cơ sở lý luận của việc sử dụng DCA vào bất kỳ tài sản nào là chúng ta không thể thấy trước tương lai: chúng ta không biết cách tính thời gian cho thị trường. Sẽ có những cú sốc đối với giá của bất kỳ tài sản nào, lên và xuống. Nhưng nếu luận điểm của chúng tôi về tính ưu việt của bitcoin là đúng, thì những cú sốc đó sẽ thường xuyên tăng hơn là giảm. Nếu bạn chờ đợi và trì hoãn việc mua hàng – đó là bản chất của DCAing – bạn có nhiều khả năng để mình bỏ lỡ những cú sốc tăng hơn là bảo vệ bản thân khỏi những cú sốc giảm.

Nếu bạn nghĩ rằng đồng đô la là một khối băng đang tan chảy và bạn cho rằng tài sản mục tiêu của mình đang trong một hành trình biến động với xu hướng tăng, bạn sẽ phải chịu nhiều chi phí cơ hội của việc chờ đợi để tham gia hơn là từ khoản lỗ thực sự khi mua tại một (địa phương) đứng đầu. Cả hai đều là tổn thất: một cái chỉ cảm thấy thực hơn cái kia. Tính trung bình theo chi phí đô la là một hàng rào chống lại việc tham gia vào các giao dịch khá đối xứng. Khi tham gia vào một giao dịch bất đối xứng đi lên, đó là một đề xuất thua cuộc.

Nếu bạn đi ngược lại với quy tắc DCA, nghĩ rằng “Tôi sẽ chờ đợi một đợt giảm giá và mua một cách cơ hội khi giá rẻ”, bạn có thể sẽ phải chờ đợi mãi mãi. Quan trọng hơn, bạn đã quay trở lại tư duy cố gắng tính thời gian của thị trường – nhưng không có các quy tắc, cơ chế an toàn và công cụ phân tích để thực sự làm điều đó. Bạn giống như một giám đốc ngân hàng trung ương, từ chối tôn trọng các quy tắc mà bạn biết sẽ hoạt động tốt hơn theo thời gian, gạt chúng sang một bên để tin tưởng vào cảm giác của bản thân, đưa ra chính sách theo ý thích, về nỗi sợ hãi tột độ hoặc thành kiến ​​hiện tại và thiên vị hành động mà hầu hết mọi người không chịu nổi.

Ngay cả khi bạn không được bán trên trái phép của tôi cho đến nay, hãy nhớ rằng dù sao thì tài chính của hầu hết mọi người đều được cấu trúc cho DCAing: bạn kiếm được thu nhập hàng tháng và trong chừng mực niềm tin của bạn vẫn còn hoặc củng cố, bạn có thể sẽ tích lũy nhiều hơn với bất kỳ khoản thặng dư nào trong tương lai mà bạn xoay sở để kiếm được từ việc chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Để không cần đến DCA nhiều hơn nữa, số tiền tích lũy bằng đô la mà bạn đang nắm giữ không phù hợp với những gì bạn nói rằng bạn tin tưởng.

Đầu tư dựa trên quỹ đạo đi lên có cấu trúc, một trò chơi tổng dương, nghiêng tiền đặt cược để có lợi cho việc tham gia sớm hơn (một lần nữa, “thời gian trên thị trường…”). Ngược lại, DCAing hoạt động giống như một loại bảo hiểm: bạn bảo vệ khỏi những kết quả tiêu cực tồi tệ nhất, nhưng bạn phải trả giá đắt bằng cách từ bỏ hầu hết những lợi ích lớn mà bạn cho là sắp tới.

Nếu bạn nghĩ rằng bản thân có quyền kiểm soát các quyết định đầu tư của mình và có khả năng chịu đựng nỗi đau tâm lý của các sự kiện bên ngoài (ví dụ: mua với giá 64.000 đô la ngay trước khi giảm 50% của năm nay), chiến lược tối ưu là mua càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt như bạn có thể. Trớ trêu thay, bạn càng lạc quan về triển vọng (dài hạn) của bitcoin, thì bạn càng không nên nhìn vào DCAing.

Làm mượt quá trình mua hàng của bạn theo thời gian nếu điều đó khiến bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm, nhưng để có hiệu suất lâu dài vượt trội, có lẽ bạn nên lao đầu vào tìm hiểu sâu.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên