Điều gì sẽ xảy ra với một Social Token khi người tạo ra nó qua đời?

0
1028

Điều gì xảy ra với một token xã hội khi người tạo ra nó chết? Đó có thể là một câu hỏi kỳ lạ khi hỏi về một công cụ công nghệ mới chỉ bắt đầu phát triển, nhưng suy nghĩ kỹ về nó có thể giúp bạn hiểu điều gì mới trong “nền kinh tế kỹ thuật số mới” và điều gì có thể không bao giờ thay đổi.

Một phần trong nỗ lực biến “quyền sở hữu” trở thành trung tâm đối với hàng hóa kỹ thuật số – được định nghĩa rộng rãi là Web 3.0 và bao gồm các token không thể thay thế (NFT) và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) – token xã hội cho phép người sáng tạo và người hâm mộ tương tác thông qua các mối quan hệ tài chính mới. Về cơ bản, họ cung cấp cho những người nắm giữ cổ phần trong sự thành công của một số “người sáng tạo”.

Bài viết này được trích từ bản tổng hợp hàng ngày của The Node, CoinDesk về những câu chuyện quan trọng nhất trong tin tức blockchain và tiền điện tử. Bạn có thể đăng ký để nhận bản tin đầy đủ tại đây.

Vô số nhạc sĩ (bao gồm người chiến thắng giải Grammy RAC và BT), nghệ sĩ (như Jen Stark), huyền thoại thể thao và triển vọng (người bảo vệ điểm của Washington Wizards, Spencer Dinwiddie và người bảo vệ năm thứ hai của UCLA, Jaylen Clark) và thậm chí cả những chuyên gia đầu tư (như Kerman Kohli) đã gia nhập thị trường.

Người hâm mộ mua, có được hoặc kiếm được token, thể hiện sự chia sẻ trong sự nghiệp của người sáng tạo. Token nên có, nhưng không phải lúc nào cũng thuộc sở hữu hoàn toàn của ai đó và có thể được chuyển nhượng hoặc bán theo ý muốn. Chúng thường được đóng gói với tiện ích bổ sung – khả năng sử dụng một nền tảng, như truy cập kênh Discord được kiểm soát hoặc quyền gặp anh hùng của bạn.

Đặt tiền vào trung tâm của một cộng đồng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cách các cộng đồng đó phát triển. Như Kinjal Shah, một cộng sự cấp cao tại Blockchain Capital, đã nói:

“Mạng lưới tiền điện tử tạo điều kiện cho mối quan hệ bền chặt hơn giữa người sáng tạo và người dùng. Các mối quan hệ này sẽ giới thiệu các phần thưởng và động lực kinh tế để tăng cường hiệu ứng mạng lưới.”

Tuyên bố của Shah có thể còn quá sớm, nhưng nó hiểu được cách tiền điện tử đang thay đổi cách kinh tế học hành vi, thiết kế nền tảng và tài chính tương tác. “Chúng tôi [sẽ] cần các khuôn khổ pháp lý và tinh thần mới,” giáo sư Kevin Werbach của Wharton nói về tiền điện tử và fintech trên Twitter. “Và một chiếc thuyền lớn hơn.”

Đã có những mô hình tinh thần để hiểu “nền kinh tế sáng tạo”. Một thập kỷ trước, biên tập viên Kevin Kelly của Wired đã lưu ý cách Internet cho phép những người sáng tạo thời gian nhỏ duy trì bản thân với chỉ “1.000 người hâm mộ thực sự”. Ví dụ, các nền tảng tìm nguồn cung ứng cộng đồng như Bandcamp giúp các nhạc sĩ có thể sản xuất album của riêng họ – mà không cần sự trợ giúp của hãng.

Lý thuyết tương tự cũng áp dụng cho các token xã hội. Điểm mới ở đây là mối quan hệ tài chính giữa người sáng tạo và người hâm mộ – và mối quan hệ có thể lan rộng theo những cách thú vị. Ưu điểm rất rõ ràng: Người sáng tạo có thể tài trợ cho công việc của họ, cộng đồng có thể phát triển và người hâm mộ có thứ gì đó để trân trọng và nắm giữ.

Có thể những người hâm mộ “được trao quyền” có thể đã đi quá xa. Trao cho ai đó cổ phần kinh tế trong sự nghiệp của bạn có thể khiến họ cảm thấy có quyền đưa ra quyết định thay cho bạn. Các nghệ sĩ có thể ít được khuyến khích thử nghiệm hoặc thay đổi hướng đi và những người hâm mộ cuồng nhiệt có thể trở thành nhà phê bình mạnh mẽ nhất của bạn. Và không chỉ nghệ thuật của bạn ảnh hưởng đến giá của token mà còn có thể là bất cứ điều gì bạn làm hoặc nói. Tất nhiên, một số người, như Kohli, đã thiết kế hệ sinh thái token của họ để cung cấp cho chủ sở hữu token một cách chính xác về quyết định “đầu tư” của họ.

Ngoài ra còn có những tác động chưa được biết đến của việc kết hợp giá trị nghệ thuật với thành công tài chính. Trong phần giới thiệu tuyệt vời về token xã hội, nhà đầu tư mạo hiểm Rex Woodbury đã viết, “Trong tương lai, thay vì đo lường ảnh hưởng của người sáng tạo dựa trên lượt theo dõi trên Instagram của cô ấy, chúng tôi sẽ chỉ ra vốn hóa thị trường của cô ấy.”

Vậy điều gì sẽ xảy ra sau khi người tạo token chết? Giả sử tiền điện tử là “không thể ngăn cản” như đã tuyên bố, thì các token sẽ vẫn tồn tại và có thể giao dịch được. Có thể cái chết báo hiệu sự kết thúc cho một cộng đồng hoặc thường xảy ra trong lịch sử nghệ thuật, một nhận thức quan trọng mới về tác phẩm của nghệ sĩ.

Không có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi này, một phần vì các công cụ như token xã hội cho phép tạo ra rất nhiều loại cộng đồng khác nhau. Sẽ có càng nhiều token khi có ý tưởng và các cá nhân sẵn sàng thực hiện theo cách riêng của họ. Nhiều điều đó là mới, nhưng câu hỏi về cái chết là một trong những vấn đề luật sư phải tìm ra.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên