El Salvador: Mọi thứ có thực sự mang lại lợi ích cho Bitcoin không?

0
2006

Ngày hôm qua thực sự là một khoảnh khắc lịch sử đối với cả El Salvador và Bitcoin. Một quốc gia có chủ quyền đã chấp nhận bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp và công nhận nó là một loại tiền không bị đối xử hoặc đánh thuế như một tài sản vốn. Toàn bộ con đường từ thông báo ở Miami đến đây đôi khi hơi lộn xộn, không rõ ràng và vấp phải sự phản đối khó đo lường nhưng không thể phủ nhận từ một số người dân El Salvador. Nhưng đó rõ ràng sẽ là trường hợp ngay từ đầu. Bitcoin chưa bao giờ được đặt trong tình huống tầm cỡ như thế này trong suốt cuộc đời của nó và nó vẫn đang phát triển và phát triển.

Khi ứng dụng Ví Chivo xuất hiện trực tuyến trong các cửa hàng ứng dụng, mọi công dân của El Salvador đều có thể yêu cầu 30 đô la BTC miễn phí mà họ có thể sử dụng để mua hàng theo luật mới. Đây là đợt airdrop bitcoin lớn nhất từng được thực hiện. Mọi công dân đều có quyền lựa chọn chi tiêu hoặc HODL những số tiền đó; mọi doanh nghiệp đều có quyền lựa chọn để thử và khuyến khích mọi người chi tiêu bitcoin của họ bằng cách giảm giá hoặc giao dịch. Đây có thể là một cơ hội lớn cho các cá nhân và doanh nghiệp hiểu biết lập kế hoạch cho tương lai bằng cách xây dựng một kho dự trữ BTC và tái đầu tư vào bản thân và doanh nghiệp của họ khi bitcoin tăng giá theo thời gian.

Khi mọi thứ lắng xuống và mọi người quen với việc tương tác với bitcoin, cánh cửa giờ đây cũng mở ra cho các khoản kiều hối được gửi từ nước ngoài đến El Salvador qua mạng Bitcoin. Khoản tiết kiệm tiềm năng có thể vừa là một động lực lớn cho GDP của El Salvador vừa là một cách để đưa nhiều tiền hơn từ các thành viên gia đình trên khắp thế giới gửi về nhà vào túi của mọi người thay vì bị các doanh nghiệp như Western Union thu phí.

Tuy nhiên, toàn bộ động lực chuyển tiền này phụ thuộc hoàn toàn vào một nhóm tiền tệ fiat ở El Salvador (hiện là Quỹ tín thác do chính phủ thành lập). Tôi chắc chắn rằng nhiều Bitcoiners sẽ thích tranh luận về điểm này, nhưng thực tế là nhiều Salvador nhận kiều hối qua đường ray Bitcoin sẽ muốn nhận nó dưới dạng USD. Nhiều người bên ngoài cộng đồng Bitcoin trong nước đã bày tỏ mức độ không chắc chắn và bối rối về việc áp dụng luật, chính xác cách mọi thứ sẽ hoạt động trong thực tế và cách sử dụng bitcoin. Một số thậm chí còn bày tỏ sự nghi ngờ về động cơ và khả năng của chính phủ để giải quyết tất cả những điều này.

Hãy suy nghĩ trong một phút về cách thức hoạt động của một dịch vụ như Strike. Người dùng A hiện đang sử dụng Lightning Network và Người dùng B có tài khoản ngân hàng của họ được liên kết với Strike. Nếu A muốn gửi cho B 50 đô la, họ chỉ cần gửi số bitcoin trị giá 50 đô la mà Strike nhận được và chuyển đổi cuối cùng thành tín dụng cho Người dùng B với 50 đô la. Điều đó đòi hỏi phải bán bitcoin cho fiat. Người dùng B không thể được ghi có 50 đô la sau khi đã được gửi bitcoin trừ khi ai đó ở bên chuyển khoản sẵn sàng mua số bitcoin đó và cung cấp 50 đô la mà Người dùng B muốn. Đây là cùng một loại mô hình được triển khai ở El Salvador với Chivo, ngoại trừ chính phủ hiện là người mua mặc định nên Người dùng B có thể nhận fiat.

Sự ổn định của đảm bảo chuyển đổi BTC sang fiat cho bất kỳ ai muốn USD thay thế hoàn toàn phụ thuộc vào việc chính phủ El Salvador có USD để mua BTC mà mọi người hiện được bắt buộc phải chấp nhận. Họ đã thành lập Quỹ tín thác trị giá 150 triệu đô la để đảm bảo lời hứa về khả năng chuyển đổi này, đây là cơ sở chính để bắt buộc mọi người chấp nhận bitcoin.

Điều gì xảy ra khi Trust đó hết tiền? Để mọi thứ dễ hiểu, El Salvador đã nhận được 623 triệu đô la kiều hối vào tháng 6 năm 2021.

Chỉ trong một tháng, lượng kiều hối chuyển về nước này đã gấp hơn 4 lần quy mô toàn bộ Quỹ tín thác được thành lập để đảm bảo chuyển đổi từ BTC sang USD cho những công dân không muốn tiếp xúc với sự biến động của bitcoin. Điều gì xảy ra khi Trust đó hết tiền?

Chính phủ El Salvador sẽ phải tạm dừng lời hứa được đảm bảo chuyển đổi BTC nhận được trong thanh toán sang fiat – và hy vọng người được ủy quyền chấp nhận nó cũng như trong tình huống như vậy – hoặc kiếm thêm tiền để tài trợ cho Trust hoặc tạo điều kiện cho những người mua khác của bitcoin với công dân của họ để duy trì chuyển đổi. Việc phải đình chỉ bảo lãnh chuyển đổi và ủy nhiệm chấp nhận có lẽ sẽ là một cú đánh mất niềm tin rất lớn đối với toàn bộ nỗ lực. Bản thân việc tìm kiếm nhiều tiền hơn có thể sẽ liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng các khoản vay quốc tế và với tư cách là một quốc gia, việc IMF tránh xa họ một cách hiệu quả với tỷ lệ nợ trên GDP lớn, điều này rất khó xảy ra. Điều này thực tế sẽ chỉ để lại tùy chọn tìm kiếm những người mua khác trên thế giới để đáp ứng bảo đảm chuyển đổi.

Đây là nơi mà vấn đề lớn nằm ở chỗ. Sẽ đơn giản như việc xử phạt El Salvador để ngăn chính phủ có thể khai thác các nguồn thanh khoản USD quốc tế để tiếp tục đảm bảo công dân của họ có thể chuyển đổi liền mạch BTC sang USD khi chấp nhận nó. Điều này sẽ đặt El Salvador vào một tình huống rất khó khăn. Nếu không, họ sẽ phải tạm dừng bảo lãnh và chỉ đơn giản là hy vọng nhu cầu hữu cơ đối với BTC ở El Salvador là đủ để tiếp tục theo cách khả thi hoặc tìm thấy các cách khác để đưa USD vào trong nước.

Theo đánh giá của tôi, theo các lệnh trừng phạt quốc tế, cách duy nhất để làm như vậy là tìm nguồn tiền mặt vật chất USD. Tôi không thể nghĩ ra cách thực tế nào có thể được thực hiện trên quy mô lớn ngoại trừ việc buôn lậu nó một cách tội phạm vào đất nước, với thực tế tội phạm có tổ chức trong khu vực, cuối cùng sẽ thuộc phạm vi của MS-13. Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết về mức độ nguy hiểm của một doanh nghiệp tội phạm, nhưng khi nói đến các hoạt động buôn lậu bất hợp pháp ở Trung Mỹ, lựa chọn thực tế duy nhất của bạn là đối phó với các nhóm tội phạm có tổ chức được thành lập trong khu vực.

Bất kỳ con đường thất bại tiềm ẩn nào trong số này sẽ cung cấp cho các phương tiện truyền thông và các tổ chức tài chính kế thừa một kho đạn khổng lồ để tấn công việc triển khai luật này ở El Salvador. Bạn đã có thể thấy sự nóng lên của nó khi các phương tiện truyền thông chỉ trích việc Tổng thống Nayib Bukele bãi nhiệm Tòa án Tối cao là vi hiến và việc thay đổi các giới hạn nhiệm kỳ sẽ cho phép Bukele tái tranh cử. Mọi cách mà điều này xảy ra sai hoặc có trục trặc sẽ được sử dụng để thêm vào các cuộc tấn công và tường thuật trên các phương tiện truyền thông, và trên thực tế, có rất nhiều khả năng xảy ra các vấn đề lớn hơn nhiều so với những trục trặc nhỏ như tôi đã nêu ở trên.

Việc thông qua đạo luật này là một thời điểm lịch sử thực sự và là một thời điểm mang lại tiềm năng to lớn để làm điều tốt cho người dân El Salvador. Nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều khả năng thất bại trong các mục tiêu đó và đó không chỉ là điều có thể gây hại cho người dân Salvador mà còn cho chính Bitcoin. Lời cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là trong sự lạc quan điên cuồng và những lời hô hào về “mọi thứ đều tốt cho Bitcoin”, đó không phải là sự thật theo nghĩa đen. Mọi thứ trong cuộc sống đều có mặt tích cực và tiêu cực, kể cả Bitcoin.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên