Evergrande tác động đến thị trường trong bối cảnh lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc

0
2663

Sự sụp đổ của Evergrande: rủi ro cho thị trường

Lĩnh vực bất động sản (và liên quan) chiếm khoảng 20 phần trăm GDP của Trung Quốc theo ước tính từ một số nhà kinh tế. Với tư cách là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, bất kỳ sự sụp đổ nào trong các lĩnh vực chính như vậy đều có thể gây ra những tác động lan tỏa đến thị trường toàn cầu. Thứ Hai tuần trước, S&P 500 đã chứng kiến ​​sự biến động lớn khi cổ phiếu của Evergrande giảm mạnh 19% xuống mức thấp nhất trong hơn mười năm.

Tuần tin xấu về và đối với Evergrande tiếp tục khi công ty này không thanh toán được khoản thanh toán phiếu giảm giá 83,5 triệu USD cho một trong những trái phiếu mệnh giá đô la vào thứ Năm. Cổ đông lớn thứ hai của công ty, Tập đoàn bất động sản Trung Quốc, sau đó đã tuyên bố bán lỗ 13% cổ phần và có thể bán toàn bộ cổ phần của mình trong những tháng tới.

Các cuộc trò chuyện xung quanh việc sự hỗn loạn trên thị trường bất động sản Trung Quốc có thể tràn ra khắp nền kinh tế thế giới tràn ngập các thị trường và phương tiện truyền thông. Những lo sợ về việc gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc gây ra “khoảnh khắc Lehman”, theo đó vụ tai nạn thế chấp dưới chuẩn năm 2008 có hiệu ứng domino đối với nền kinh tế thế giới, đã lan tràn vào tuần trước. Tâm lý phổ biến là nợ đã thống trị thế giới và Evergrande đã chứng minh điều đó một lần nữa vào năm 2021.

Trong một nỗ lực để giảm bớt lo ngại thị trường, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bơm hơn 18,5 tỷ USD (120 tỷ nhân dân tệ) vào hệ thống ngân hàng.

Evergrande markets
Thị trường Evergrande
Sau tin tức về Trung Quốc, giá tiền điện tử đã giảm vào thứ Hai tuần trước

Tiền điện tử hiện là một loại tài sản được tích hợp vĩ mô

Về mặt tiền điện tử, giá cũng giảm vào thứ Hai tuần trước trong một đợt bán tháo trên thị trường rộng rãi, gây ra bởi lo ngại về vụ vỡ nợ thảm khốc của Evergrande, bằng chứng về việc tiền điện tử trở thành một loại tài sản tích hợp vĩ mô có mối tương quan cao hơn với các sự kiện vĩ mô.

Coinmarketcap đã ghi nhận khoản lỗ hơn 250 tỷ USD trên các thị trường tiền điện tử và giá trị của tiền điện tử toàn cầu giảm xuống dưới 1,9 nghìn tỷ USD. Nền tảng phân tích Bybt đã ghi nhận tổng số tiền điện tử tương lai trị giá 1,2 tỷ USD đã được thanh lý.

Khi giá giảm, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã tweet rằng quốc gia này đã “mua giảm giá” – 150 bitcoin (tương đương 6,5 triệu USD), nâng tổng số bitcoin nắm giữ lên 700 đồng.

Thông báo hôm thứ Tư của Evergrande rằng họ đã giải quyết thanh toán bằng phiếu giảm giá, một trái phiếu 5,8% do Thâm Quyến giao dịch, đáo hạn vào năm 2025, đã gây ra sự phục hồi trong thời gian ngắn cho cả thị trường tiền điện tử và thị trường toàn cầu (Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq). Ngày hôm sau, gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc vỡ nợ khi thanh toán trái phiếu trị giá 83,5 triệu USD, khiến thị trường rơi vào tình trạng bất ổn trở lại.

Nói chung, các biện pháp tuân thủ được thực hiện chống lại sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance đã cho thấy nền tảng này gần đây đã hạn chế người dùng Singapore sử dụng các dịch vụ của nó. Điều này xảy ra sau áp lực pháp lý toàn cầu tương tự từ Hồng Kông, Malaysia, Thái Lan, Ý, Nhật Bản, Anh, Mỹ và Đức trong những tháng gần đây,

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đã tuyên bố vào thứ Sáu tuần trước rằng họ có ý định đàn áp tiền điện tử. Trên trang web của họ, PBOC tuyên bố rằng tất cả các hoạt động tiền điện tử được thực hiện ở Trung Quốc là bất hợp pháp. Điều này bao gồm giao dịch tài sản kỹ thuật số, altcoin, phát hành token và các công cụ phái sinh. Hơn nữa, PBOC cũng tuyên bố rằng hoạt động ở nước ngoài liên quan trực tiếp đến Trung Quốc cũng là bất hợp pháp. Giá BTC giảm gần 5% trong khi ETH giảm hơn 8% sau thông báo.

Sự sụp đổ của tiền điện tử – Thị trường lao dốc – Thị trường phục hồi lên mức cao mới – Lặp lại?

Trong khi rõ ràng các thị trường tiền điện tử đang chuyển sang một môi trường thị trường dễ bị tổn thương hơn nhiều, bất chấp tất cả các tiêu đề khó khăn, cộng đồng dường như đang coi nó như muối bỏ bể.

Vì đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tuyên bố rằng tiền điện tử là bất hợp pháp, các nhà đầu tư không quá lo lắng vì những thông báo như thế này tuân theo một chu kỳ đã diễn ra từ năm 2017: Trung Quốc phá sản tiền điện tử – thị trường lao dốc – thị trường phục hồi và đạt được mức mới mức cao – lặp lại.

Mặc dù có thể nói rằng động cơ của chính phủ Trung Quốc đằng sau các cuộc đàn áp như thế này thường xoay quanh việc phát hành Nhân dân tệ kỹ thuật số, CBDC của Trung Quốc, một số quý đã liên kết cả cuộc đàn áp tiền điện tử và cuộc đàn áp fintech với cuộc khủng hoảng Evergrande.

Theo nhà phân tích thị trường có trụ sở tại Trung Quốc, Weston Nakamura, việc nhắm mục tiêu vào các công nghệ lớn và tầng lớp fintech là nỗ lực của chính phủ để giành được sự ủng hộ của chủ nghĩa dân túy trước khi Evergrande “giải cứu” bằng tiền thuế.

“Evergrande sẽ được cứu trợ và càng được giải cứu, họ sẽ càng phải suy sụp (trên các lĩnh vực khác) chỉ vì quang học,”

Nakamura cho biết trong một podcast của Real Vision, tin rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ can thiệp để giảm thiểu tác động nợ của Evergrande đối với nền kinh tế.

Một thỏa thuận trong đó Evergrande được tái cấu trúc thành ba thực thể riêng biệt được cho là đang được Đảng Cộng sản Trung Quốc hoàn tất, với việc nhà phát triển bất động sản chuyển đổi thành một doanh nghiệp nhà nước. Mục tiêu chính là ngăn chặn mọi tác động từ dòng chảy kinh tế lan rộng mà sự vỡ nợ quy mô của Evergrande sẽ gây ra cho nền kinh tế Trung Quốc.

Những tháng vừa qua đã chứng kiến Trung Quốc kìm hãm các nền tảng công nghệ lớn đã xóa sạch giá trị đáng kể từ các cổ phiếu như Alibaba, Didi và Tencent. Tuyên bố gần đây rằng giao dịch Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là một hoạt động tội phạm theo mô hình của ĐCSTQ nhắm vào các nền tảng công nghệ khổng lồ, lần này là trong không gian giao dịch tiền điện tử. Kể từ khi viết bài này, các sàn giao dịch lớn của Trung Quốc như Huobi và Bitmart cùng với các sàn giao dịch khác đã bắt đầu hạn chế người dùng Trung Quốc sử dụng nền tảng của họ.

Bởi Cecilia Wong, Đối tác điều hành (Singapore) và Amirsan Roberto, Đồng sáng lập tại Sinofy Group. Sinofy là một công ty quản lý tư vấn công nghệ end-to-end có trụ sở chính tại Thượng Hải.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên