Ông chủ SEC cho biết tiền điện tử cần có quy định nếu nó tồn tại

0
2204

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã kêu gọi không gian tiền điện tử làm việc với các cơ quan quản lý. Tờ Financial Times đưa tin Chủ tịch Gary Gensler đã yêu cầu Quốc hội trao quyền cho cơ quan của ông để họ có thể điều hành thị trường tốt hơn. Hiện vẫn chưa rõ cơ quan nào có quyền giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử, vì các nhà quản lý chủ yếu phân loại bitcoin như một loại hàng hóa hơn là một chứng khoán.

Người ta ước tính rằng chưa đến 10% thế giới hiện biết về tiền điện tử. Nhưng tuy nhiên, đó vẫn là một con số đủ lớn đã khiến các nhà quản lý bắt đầu tìm cách điều chỉnh hợp lý các tài sản kỹ thuật số này. Nó không còn chỉ là các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang cố gắng kiếm một số lợi nhuận nhanh chóng trên các thị trường có nhiều biến động. Các nhà đầu tư tổ chức cũng đã ngả mũ kính phục, giống như trường hợp của Michael Saylor’s MicroStrategy.

Tài chính là về sự tin tưởng

Gensler tin rằng nếu thị trường muốn phát triển, thì nó cần phải tuân theo các quy định. Chủ tịch SEC giải thích rằng quy định sẽ tạo niềm tin vào thị trường, điều này rất quan trọng nếu thị trường không muốn trở nên không phù hợp theo thời gian. Gensler nói: “Tài chính cuối cùng là về niềm tin.” Gensler tập trung chủ yếu vào các nền tảng giao dịch, vì đây là nơi mà phần lớn (~ 95%) các hoạt động trong thị trường tiền điện tử được thực hiện.

Gensler trước đó đã gợi ý rằng các nền tảng tiền điện tử phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Điều này đã vấp phải sự coi thường của các nhà đầu tư không muốn sự kiểm soát của chính phủ đối với tiền điện tử. Nhưng Chủ tịch Grey Gensler đã một lần nữa thúc giục các nền tảng này đăng ký các quy định. Gensler nói: “Nói chuyện với chúng tôi, vào đi,” Gensler nói.

“Có rất nhiều nền tảng đang hoạt động ngày nay sẽ tương tác tốt hơn và thay vào đó là một chút cầu xin sự tha thứ, thay vì yêu cầu sự cho phép.”

Đã có những cuộc đàn áp đang diễn ra trong không gian tiền điện tử trên các sàn giao dịch. Nổi bật nhất trong số này là các cuộc đàn áp đối với Binance của các quốc gia khác nhau. BlockFi bị khóa trong một cuộc thách thức theo quy định với ba trạng thái và gần đây nhất, Uniswap đang bị SEC điều tra.

Thị trường tiền điện tử sẽ được hưởng lợi từ quy định

Quy định có thể không phải là một chủ đề dễ dàng trong tiền điện tử, nhưng nó không khiến nó trở nên kém quan trọng hơn. Các sàn giao dịch đã nhận ra rằng nếu họ muốn phát triển trong dài hạn, họ sẽ phải làm việc với các cơ quan quản lý.

Cuối cùng, Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của sàn giao dịch FTX, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông đang thực hiện các quy định “cực kỳ nghiêm túc”. Giám đốc điều hành tin rằng làm việc với các cơ quan quản lý sẽ đảm bảo sự tồn tại của ngành. Thêm vào đó, các sàn giao dịch làm việc với các cơ quan quản lý sẽ đảm bảo rằng các quy tắc được tạo ra không gây hại cho thị trường, “giết chết việc sử dụng nó ngay từ đầu.”

Vẫn chưa rõ hầu hết các sản phẩm tiền điện tử rơi vào đâu khi thực hiện theo quy định. Nhưng Gensler tin rằng các nền tảng tài chính phi tập trung nằm trong tầm ngắm của SEC. Gensler nói với Diễn đàn Bảo mật Aspen:

“Không quan trọng đó là token cổ phiếu, token có giá trị ổn định được hỗ trợ bởi chứng khoán hay bất kỳ sản phẩm ảo nào khác cung cấp khả năng hiển thị tổng hợp với chứng khoán cơ bản. Các sản phẩm này tuân theo luật chứng khoán và phải hoạt động trong chế độ chứng khoán của chúng tôi.”

Crypto total market cap char from TradingView.com
Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử từ TradingView.com

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên