Phân tích gần đây so sánh sự lãng phí từ một giao dịch Bitcoin để vứt bỏ hai chiếc iPhone

0
1849

Đã có nhiều nghiên cứu làm nổi bật các vấn đề về lượng khí thải carbon và sử dụng điện của các giao dịch Bitcoin. chất thải điện tử mà Bitcoin tạo ra.

Nghiên cứu này, “có tiêu đề là vấn đề rác thải điện tử ngày càng tăng của Bitcoin”, cung cấp những hiểu biết mới về một thành phần chính khác trong thiết kế lãng phí của Bitcoin.

Vấn đề lãng phí điện tử của Bitcoin

Hầu hết các nghiên cứu đã bỏ qua thực tế rằng các thợ đào Bitcoin sử dụng một lượng lớn phần cứng tồn tại trong thời gian ngắn có thể làm tăng tốc độ tăng trưởng rác thải điện tử toàn cầu.

“Chất thải điện tử là mối đe dọa ngày càng tăng đối với môi trường của chúng ta, từ các hóa chất độc hại và kim loại nặng ngấm vào đất, đến ô nhiễm không khí và nước do tái chế không đúng cách.”


bitcoin electronic waste generation

Theo nghiên cứu, một giao dịch đơn lẻ tạo ra 272 gam rác thải điện tử, lượng rác thải điện tử tương đương với việc ném hai chiếc iPhone 12 minis vào thùng. Vào năm 2020, mạng bitcoin đã xử lý 112,5 triệu giao dịch (so với 539 tỷ đồng được xử lý bằng dịch vụ thanh toán truyền thống các nhà cung cấp vào năm 2019).

Họ tuyên bố: “Lượng rác thải điện tử hàng năm của Bitcoin tăng thêm 30,7 kiloton tính đến tháng 5 năm 2021. Con số này có thể tăng lên hơn 64,4 kilotons chất thải.”

Họ cũng chỉ ra rằng nhu cầu về phần cứng khai thác ngày nay đã phá vỡ chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu, hiện đang bị thiếu hụt toàn cầu do nhu cầu gia tăng trong đại dịch coronavirus, cũng như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và hạn hán ở Đài Loan.

BTCUSD Chart on TradingView.com
Giao dịch BTC ở mức $47,6K | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Ngoài ra, khai thác Bitcoin đã phát triển từ một hoạt động đơn giản được thực hiện trên máy tính xách tay thành một trò chơi phức tạp và rất tốn kém được thực hiện thông qua các ASIC mạnh mẽ (mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng). Các ASIC này được thiết kế đặc biệt để khai thác các giao dịch tiền điện tử. Và khi công nghệ thay đổi, các thợ đào có liên tục thay thế các ASIC của họ bằng các ASIC mới hơn, mạnh hơn để duy trì tính cạnh tranh. Do đó, các chip ASIC đơn mục đích này nhanh chóng trở thành chất thải. Theo các nhà nghiên cứu, “Tuổi thọ của các thiết bị khai thác bitcoin vẫn giới hạn chỉ 1,29 năm.”

Các nhà nghiên cứu ở Châu Âu và Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng các công ty khai thác đã bán phá giá hàng chục nghìn tấn mỗi năm của giàn ASIC và góp phần vào thách thức môi trường ngày càng gia tăng.

Alex và Stoll cũng cảnh báo rằng vấn đề rác thải điện tử có thể sẽ phát triển hơn nữa nếu giá tiền điện tử tiếp tục tăng vì nó sẽ khuyến khích đầu tư hơn nữa vào và thay thế phần cứng ASIC.

Bài báo kết luận, nếu cộng đồng cố gắng giảm thiểu vấn đề rác thải điện tử của mình, họ sẽ cần phải thay thế toàn bộ quy trình khai thác bitcoin bằng một giải pháp thay thế bền vững hơn, một trong những lựa chọn thay thế đó là “bằng chứng cổ phần” thay vì “Bằng chứng công việc”, như một sự thay thế thử nghiệm. “Người khai thác đầu tiên tìm thấy một PoW [bằng chứng công việc] thỏa mãn các điều kiện định trước sẽ phát khối tới tất cả các nút trong mạng. Các nút nhận bày tỏ sự chấp nhận của họ đối với khối mới bằng cách xây dựng trên đầu trang của nó,” tờ báo giải thích.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên