Solana (SOL) mất mạng đi kèm với một loạt các vấn đề riêng của nó

0
1775

Sự cố mất mạng mà Solana chứng kiến ​​ngày hôm qua đã gây ra một sự chấn động trong thị trường tiền điện tử, với nhiều người lo lắng về hệ lụy của việc một mạng trị giá 47 tỷ đô la ngừng hoạt động trong nhiều giờ.

Tuy nhiên, vì phần lớn tập trung vào những tác động tức thời mà việc ngừng hoạt động gây ra đối với giá của SOL, những hậu quả lâu dài phần lớn là không thể bào chữa. Một nhà nghiên cứu tiền điện tử đã chỉ ra rằng một khi mạng trực tuyến trở lại, có nhiều khả năng chênh lệch giá lớn xuất hiện trên các DEX được xây dựng trên Solana, điều này có thể dẫn đến giảm đáng kể thanh khoản tổng thể trên mạng.

Nguy hiểm ẩn sau sự cố mất mạng của Solana


Nhà nghiên cứu ẩn danh đằng sau bản tin Galactic DeFi phổ biến nói rằng Solana ở chế độ ngoại tuyến càng lâu, thì càng có nhiều cơ hội cho sự chênh lệch giá lớn xuất hiện trên mạng. Ông giải thích rằng bất kỳ hình thức thị trường phái sinh nào có đòn bẩy trên Solana đều có nguy cơ bị thế chấp dưới mức.

“Thông thường, khi mạng hoạt động bình thường, tất cả đều tốt vì có một số bộ đệm an toàn được đặt sẵn, hoạt động thần thánh và khuyến khích thanh lý”.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu lưu ý rằng một khi Solana trực tuyến trở lại, có thể có một lượng lớn các thợ đào và nhà giao dịch chênh lệch giá đang tìm cách khai thác sự khác biệt về giá giữa khối được xử lý cuối cùng trên Solana và khối đầu tiên trực tuyến. Nếu một số hành động đầu tiên trên mạng Solana đã rút hết thanh khoản khỏi các sàn giao dịch phi tập trung và sau đó thanh lý tài sản, thì khả năng cao là nhiều người cho vay trên mạng sẽ tự động vỡ nợ.

“Điều này cuối cùng có thể trở thành một khối lượng giao dịch nặng nề, tự nhiên khác được gây ra để theo đuổi lợi nhuận được thực hiện. Nếu cơ sở hạ tầng không sẵn sàng cho nó, nó có thể sụp đổ một lần nữa, ”ông tiếp tục giải thích.

Sau khi cộng đồng trình xác thực Solana chọn khởi động lại mạng vào ngày 15 tháng 9, bản beta của mainnet đã được nâng cấp lên phiên bản 1.6.25. Tất cả các dApp, trình khám phá khối và hệ thống hỗ trợ trên Solana dự kiến ​​sẽ phục hồi trong cả ngày.

Kể từ khi khởi động lại, không có tình trạng mất khả năng thanh toán nào được đăng ký trên mạng. Theo CometShock, thiệt hại duy nhất được thực hiện bởi các nhà giao dịch nhanh đã mua SOL giá rẻ trên các sàn giao dịch tập trung và bán chúng trên các thị trường SOL có giá quá cao trong chuỗi.

Với các biểu đồ hiển thị đỉnh cục bộ và đáy tiếp theo, ông kết luận rằng hầu hết các cơ hội chênh lệch giá và MEV đã được thực hiện và xóa.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên