Sự chuyển đổi giữa Fiat và Bitcoin

0
2234

Hai hệ thống kinh tế cạnh tranh quan sát nhau một cách thận trọng qua sự phân chia ý thức hệ. Một là dựa trên sự kiểm soát và giám sát hoàn toàn của nhà nước đối với công dân của mình; cái kia tôn vinh tự do cá nhân và tài chính. Thế giới nín thở và hy vọng sự thù địch lẫn nhau của họ không biến thành xung đột hoàn toàn.

Không, đây không phải là Chiến tranh Lạnh: đó là cuộc chiến giành quyền tối cao giữa fiat và bitcoin. Và như chúng ta đã biết từ thế kỷ trước, không ai có lợi từ một cuộc chiến giữa hai siêu cường, cho dù vũ khí là hạt nhân hay tiền tệ. Thay vào đó, hai thế giới quan phải học cách chung sống với nhau.

Sự tách biệt của thế giới thành hai hệ thống kinh tế cạnh tranh song song đã bắt đầu. Vì vậy, thay vì “chọn người chiến thắng”, chúng ta cần hiểu hai hệ tư tưởng này muốn đạt được điều gì, tại sao mỗi hệ tư tưởng sẽ thống trị phạm vi ảnh hưởng của riêng mình và cách chúng ta có thể điều hướng thời điểm chuyển đổi này. Và chúng ta phải đặt câu hỏi liệu, và bằng cách nào, chúng ta có thể đảm bảo sự hợp tác và cộng tác giữa hai thế giới rất khác nhau này.

Fiat 2.0

Sự trỗi dậy của các loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) hứa hẹn sẽ không kém phần biến đổi so với bitcoin, mặc dù chúng phục vụ một hệ tư tưởng rất khác: sự kiểm soát của nhà nước. Từ góc độ cơ bản, CBDC là một kho lưu trữ giá trị kém như tiền giấy, và thậm chí còn dễ “in” hơn. Nhưng đó chỉ là một lý do tại sao các chính phủ nhìn thấy tương lai của tiền kỹ thuật số. Các CBDC này đặt nền tảng cho một hệ sinh thái tài chính toàn cầu, nơi mọi giao dịch đều được giám sát và quyền truy cập của mọi người vào nền kinh tế được kiểm soát.

Nếu điều đó nghe có vẻ giống như tiểu thuyết viễn tưởng, thì đó chỉ đơn thuần là tiến trình hợp lý của một quá trình đã được nâng cao ngày nay. Chỉ cần nhìn vào Facebook Marketplace: một nền kinh tế trực tuyến siêu hiệu quả với số lượng khách hàng lên đến hàng tỷ người, với các phân tích cực kỳ mạnh mẽ và quan trọng là kiểm soát hoàn toàn người dùng của mình. Phá vỡ các quy tắc và bạn sẽ ra ngoài.

Có thể dễ dàng hiểu tại sao Fiat 2.0 lại hấp dẫn các chính phủ đến vậy, nhưng ít rõ ràng hơn là tại sao các loại tiền kỹ thuật số này sẽ thành công khi bitcoin vượt trội hơn về nhiều mặt.

Căng thẳng siêu cường

Để hiểu lý do tại sao CBDC là không thể ngăn cản, hãy nhớ rằng chúng được thiết kế để hoạt động và hỗ trợ, cơ sở hạ tầng tài chính kế thừa. Các loại tiền kỹ thuật số tập trung không yêu cầu cuộc cách mạng trong hệ sinh thái tài chính của thế giới; họ có thể chỉ cần dựa trên các đường ray thanh toán fiat hiện có. Đó là một lý do chính khiến thành công của họ được đảm bảo, nhưng nó cũng gây ra căng thẳng với hệ sinh thái Bitcoin song song.

Khi CBDC là tiêu chuẩn thực tế cho các giao dịch, nó tạo ra một mô hình kiểm soát. Với việc fiat kỹ thuật số len lỏi vào nhiều lĩnh vực hơn của nền kinh tế, ngay cả khi công chúng không nhận thức đầy đủ về nó, các chính phủ sẽ thậm chí còn ít khoan dung hơn với bất kỳ hệ thống đối thủ nào. Đương nhiên họ sẽ tìm kiếm – như nhiều người đang cố gắng hiện tại – áp dụng cùng một quy định kế thừa cho hệ sinh thái Bitcoin, yêu cầu các loại hình chống rửa tiền, kiểm soát KYC và giám sát giao dịch giống nhau.

Mặc dù có thể dễ dàng điều chỉnh những gì bạn có thể kiểm soát, giá trị của Bitcoin nằm ở sự phân quyền: nó không thể bị kiểm duyệt – trừ khi bạn kiểm duyệt toàn bộ quyền truy cập internet – và nó không thể được “in”. Và trong khi điều này làm cho nó trở thành phương tiện hoàn hảo để chuyển của cải qua không gian và thời gian, rủi ro là các chính phủ và nhà lập pháp sẽ cố gắng khuyến khích người tiêu dùng chấp nhận Fiat 2.0 bằng cách tăng càng nhiều càng tốt việc mua, giữ và chuyển bitcoin. Căng thẳng giữa hai siêu cường tiền tệ chỉ có thể gia tăng.

Học cách yêu lẫn nhau

Bitcoin có thể là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta có thể mong đợi một con đường đầy sỏi đá để không thể tránh khỏi sự chấp nhận của pháp luật. Có hai cách bạn có thể chuẩn bị: đầu tiên, trở thành một chuyên gia về Bitcoin ở cấp độ kỹ thuật để hiểu cách giải quyết cho bất kỳ trở ngại nào được đặt ra trong con đường chấp nhận của người tiêu dùng. Nhưng điều này đòi hỏi một lượng lớn thời gian và nỗ lực, và thậm chí sau đó có thể vượt quá hầu hết mọi người.

Thực tế hơn, mọi người có thể chọn các dịch vụ thực sự phù hợp với tầm nhìn của Bitcoin. Tránh xa các công ty dịch vụ tài chính tuyên bố “kinh doanh bitcoin”, nhưng vẫn có cổ phần đáng kể trong hệ sinh thái tài chính kế thừa. Các công ty như PayPal có thể có thương hiệu mạnh và phạm vi tiếp cận trên toàn thế giới, nhưng người dùng không cẩn thận sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng họ không cấp quyền sở hữu tiền cho người dùng và yêu cầu các yêu cầu khắt khe để rút bitcoin về ví cá nhân.

Và những gì của các cơ quan quản lý? Chà, chúng tôi muốn thấy chúng đóng một vai trò nào đó trong sự phát triển của bitcoin – hay nói đúng hơn là trong các dịch vụ được xây dựng dựa trên nó. Chúng tôi đã thấy cách tiền điện tử có thể được sử dụng làm nền tảng cho các trò gian lận và nỗ lực tài trợ cộng đồng bất hợp pháp. Chỉ cần nhìn vào những gì Joseph Lubin phải nói về vấn đề đó. Chúng tôi muốn xem các khuôn khổ quy định có thể tránh việc lạm dụng hệ sinh thái Bitcoin. Để điều này hoạt động, các cơ quan quản lý cần phải xắn tay áo vào, thuê chuyên gia và thành lập các cơ quan và nhóm thảo luận để xem xét các rủi ro và đề xuất các giải pháp khả thi, thay vì chỉ áp đặt các lớp quy định cũ lên chúng.

Chúng ta đang thấy sự xuất hiện của hai tiêu chuẩn tiền tệ: một cho các giao dịch tài chính hàng ngày, và một để lưu trữ và chuyển của cải. Mặc dù cả hai đều không thể “chiến thắng” cái khác, nhưng hệ thống tài chính kế thừa có thể khiến cuộc sống của bitcoin và những người ủng hộ nó trở nên khó khăn một cách không cần thiết, nhưng không có hy vọng ngăn chặn cuộc cách mạng. Đừng coi lịch sử lặp lại như một trò hề và hy vọng hai thế giới có thể cạnh tranh nhưng, nếu có thể, hãy cộng tác vì lợi ích lớn hơn của nhân loại.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên