Sự khan hiếm kỹ thuật số: Cách Ethereum đánh bại Bitcoin trong trò chơi của riêng nó

0
1129

Ethereum từ lâu đã bị đặt so với Bitcoin tiền điện tử hàng đầu trong phần lớn thời gian tồn tại của nó. Việc đồng tiền sở hữu nhiều trường hợp sử dụng hơn đã khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng nó sẽ có giá trị hơn bitcoin về lâu dài. Khi nói đến hiệu suất, Ethereum đã thực sự đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư về nó. Vượt trội so với bitcoin hàng năm trong vài năm qua.

Trong khi các chỉ số hiệu suất vẫn quan trọng, Ethereum đã chuyển cuộc cạnh tranh sang các không gian rộng lớn hơn. Không có gì bí mật khi dự trữ trao đổi đã giảm mạnh trong năm nay. Dẫn đến mức chưa từng thấy trong thị trường tăng giá. Dòng chảy đến các sàn giao dịch đã vượt xa dòng chảy vào, cho thấy rằng các nhà đầu tư đang tích lũy thay vì bán tiền của họ.

Tương tự như vậy, dự trữ trao đổi Ethereum đã giảm thấp hơn so với bitcoin. Cả hai tài sản đều cho thấy mức độ khan hiếm tiền ngày càng tăng nhưng các chỉ số cho thấy mức độ khan hiếm của Ethereum cao hơn so với Bitcoin.

Tính thanh khoản của Ethereum giảm xuống dưới Bitcoin

Số dư trao đổi của cả hai tài sản so với nguồn cung luân chuyển của chúng đều giảm trong năm nay. Xu hướng giảm đã tiếp tục ngay cả khi thị trường tăng điểm do một thị trường tăng giá khác. Hiện tại, số dư trao đổi của bitcoin so với tổng nguồn cung lưu hành của nó đã đạt mức thấp nhất trong ba năm rưỡi là 13,32%. Lần cuối cùng bitcoin ghi nhận số dư trao đổi ở mức thấp này là vào năm 2018 khi thị trường tăng giá đang ở giai đoạn cuối của nó.

Ethereum price chart from TradingView.com
ETH đấu tranh để phục hồi sau sự cố flash | Nguồn: ETHUSD trên TradingView.com

Mặt khác, Ethereum có mức cân bằng trao đổi so với nguồn cung lưu hành của nó đang ở mức thấp đáng kinh ngạc 12,93%. Điều này có nghĩa là nguồn cung ETH thanh khoản trên thị trường đã giảm xuống dưới bitcoin.

Các sàn giao dịch tập trung bị ảnh hưởng nặng nề nhất với dòng tiền. Dự trữ trao đổi đã giảm không chỉ ở hai loại tiền điện tử hàng đầu mà còn trên thị trường altcoin. Biểu đồ dưới đây cho thấy xu hướng vĩ mô của ETH và BTC và sự khan hiếm gia tăng của chúng theo thời gian.

Chart comparing bitcoin exchange balances to Ethereum exchange balances
Thanh khoản ETH trên các sàn giao dịch tập trung giảm xuống dưới BTC | Nguồn: Arcane Research

Các yếu tố có thể phản đối điều này

Dữ liệu được sử dụng để trình bày những con số này chỉ được lấy từ các sàn giao dịch tập trung. Các sàn giao dịch phi tập trung, nơi tài chính phi tập trung (DeFi) đã phát triển mạnh, đã không được tính đến. Với rất nhiều nhà đầu tư tận dụng DeFi, các sàn giao dịch phi tập trung đã chứng kiến ​​sự bảo trợ ngày càng tăng đối với các dịch vụ của họ. Do đó, điều này có thể giải thích tại sao số dư hối đoái trên các sàn giao dịch tập trung lại thấp như vậy. Trong khi cũng cho thấy rằng nguồn cung thanh khoản của Ethereum trên thực tế có thể không thấp hơn bitcoin.

Ngoài ra, không phải tất cả các số dư trao đổi tập trung đều thực sự được sử dụng. Một sàn giao dịch tập trung nổi bật đã bị loại khỏi các chỉ số này là FTX. Vì vậy, điều này có thể dẫn đến sự đánh giá thấp đáng kể của cán cân hối đoái hiện tại so với nguồn cung lỏng. Có nghĩa là cả bitcoin và Ethereum đều có thể có tỷ lệ phần trăm cao hơn được trình bày trong báo cáo này.

Tuy nhiên, dữ liệu vẫn cho thấy ETH đang trở nên khan hiếm hơn trên các sàn giao dịch tập trung. Dẫn đến sự khan hiếm trên các con đường này hơn so với bitcoin. Tại thời điểm viết bài, ETH đang giao dịch ở mức $3,366 và bitcoin tiếp tục giao dịch ở mức $45,700.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên