Tại sao Học viện lại có khuynh hướng chống lại Bitcoin?

0
2908

Academia không phải là fan hâm mộ của Bitcoin. Phần lớn các giáo sư cực kỳ thành kiến ​​chống lại nó. Ví dụ: Giáo sư Kinh tế Nouriel Roubini của Đại học New York thậm chí không cố gắng che giấu sự căm ghét dữ dội của mình đối với Bitcoin. Roubini nói với Bloomberg rằng “Flintstones có hệ thống tiền tệ tốt hơn bitcoin” và đã nhiều lần gọi nó là “bong bóng” kể từ năm 2015. Khi được yêu cầu đưa ra lời khai của chuyên gia trước Thượng viện Hoa Kỳ, Roubini đã gọi Bitcoin là “mẹ của mọi trò lừa đảo” và bôi nhọ tất cả những người ủng hộ nó là “kẻ lừa đảo, kẻ lừa đảo, tội phạm, lang băm, cá voi nội gián và những kẻ sủa lễ hội.”

Roubini không phải là duy nhất trong số các học giả về thái độ coi thường Bitcoin của mình. Các nhà kinh tế học nổi tiếng gần như phổ biến trong việc loại bỏ Bitcoin. Rất ít giáo sư đã nghiên cứu sâu về Bitcoin và thậm chí còn ít hơn thực sự hiểu về nó; Tuy nhiên, nhiều giáo sư đã loại trừ Bitcoin.

Gần đây, tôi có vinh dự và hân hạnh được trình bày với Cộng đồng HxEconomics, một nhóm được hỗ trợ bởi Học viện Heterodox, một tổ chức gồm các giáo sư, sinh viên và nhân viên đại học “cam kết nâng cao chất lượng nghiên cứu và giáo dục bằng cách thúc đẩy tìm hiểu cởi mở, đa dạng quan điểm, và bất đồng mang tính xây dựng trong các cơ sở giáo dục đại học.” Như một minh chứng cho việc sống theo giá trị của họ, nhóm thảo luận kinh tế đã ân cần mời tôi, một người không học thuật mà không có bất kỳ chứng chỉ đặc biệt nào để trình bày, tham gia một hội thảo có tiêu đề, “Chính thống bị lạm dụng, khuynh hướng của giới hàn lâm chống lại Bitcoin.” Trong cuộc thảo luận không chính thức hiệu quả diễn ra sau đó, một nhóm nhỏ giáo sư và sinh viên đã đồng ý rằng luận điểm của tôi có thể đúng: Có một sự thiên vị cố hữu trong giới học thuật và cơ quan kinh tế của nghiên cứu/lý thuyết mà nó tạo ra có lợi cho việc ủng hộ một “fiat” hoặc tiền tệ được quản lý hệ thống và chống lại Bitcoin cụ thể.

Đặc biệt tại sao lại là Bitcoin? Bitcoin là một tập hợp các quy tắc không có người cai trị, nó chỉ là một giao thức. Bitcoin là duy nhất trong số các loại tiền điện tử ở chỗ nó tập trung vào việc không thể ngăn cản (thông qua phân cấp và lý thuyết trò chơi) và nhất quán (trong lịch trình cung cấp, quy tắc kinh tế và đồng thuận, thời gian hoạt động và đối xử với những người tham gia). Bitcoin không có mục yêu thích nào; nó đối xử với thanh thiếu niên từ Nigeria giống như các thành viên quyền lực của Cục Dự trữ Liên bang. Bitcoin cho đến nay là loại tiền ít dừng lại nhất và nhất quán nhất có thể được sử dụng trực tuyến do tính phi tập trung, hiệu ứng mạng, giai đoạn phát triển, đặc tính và sự thiếu lãnh đạo của nó.

Các nhà khai thác bitcoin thích sự thiếu kiểm soát này đối với Bitcoin vì nó giữ cho hệ thống không được cố định theo hướng có lợi cho những người vốn đã giàu có và mạnh mẽ. Mặt khác, trong fiat, có một hiện tượng được quan sát thấy rõ là những người có quyền kiểm soát cung tiền phân bổ một cách không cân đối tiền mới cho những người mà họ ưa thích (tầng lớp thượng lưu): Nó được gọi là hiệu ứng Cantillon và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng. Tuy nhiên, hầu hết các học giả đều xem hệ thống tiền tệ fiat kiểm soát tập trung là hợp pháp, tốt và cần thiết. Các học giả có xu hướng không đồng ý với quan điểm của nhiều Bitcoiners mà nhà kinh tế Friedrich von Hayek đã bày tỏ trong bài phát biểu nhận giải Nobel năm 1974:

“Hành động dựa trên niềm tin rằng chúng ta sở hữu kiến ​​thức và sức mạnh cho phép chúng ta định hình các quá trình của xã hội hoàn toàn theo ý thích của chúng ta, kiến ​​thức mà trên thực tế chúng ta không có, có khả năng làm cho chúng ta bị tổn hại nhiều.”

Các học giả thường không quan tâm đến những mối quan tâm của Hayek và đặt hy vọng của họ vào các cơ quan quản lý tiền tệ để thực hiện các biện pháp can thiệp vì lợi ích lớn hơn. Các học giả thường thích một nền kinh tế được quản lý, tin rằng hệ thống fiat với các cơ quan trung ương của nó sẽ giảm bớt suy thoái và suy thoái. Tiền được quản lý cung cấp cho chính phủ và các cố vấn của họ và các nhà quản lý tiền tệ không được tuyển chọn khả năng phản ứng với những thay đổi trên thế giới với những thay đổi về cung tiền, lãi suất, v.v. Trên thực tế, Roubini phàn nàn về quá ít quyền kiểm soát tập trung trong tiền pháp định do việc sử dụng tiền mặt và mong muốn có nhiều quyền lực hơn đối với tiền của người dân, “Nếu bạn loại bỏ tiền mặt … thì lãi suất âm trong một cuộc suy thoái hoặc suy thoái trầm trọng. có thể đi đến -1, -2, -3, -4, -5 (%) bất cứ điều gì bạn muốn … đó là hướng chúng ta sẽ đi.”

Do đó, giới học thuật không nắm bắt được đề xuất giá trị chính của Bitcoin: thiếu sự quản lý trung tâm, thiếu sự kiểm soát của bất kỳ bên nào. Bitcoin lấy đi khả năng của các nhà hoạch định trung tâm trong việc thiết lập các quy tắc của thị trường, phân bổ tiền khi họ thấy phù hợp với nền kinh tế, tịch thu của cải từ công dân và ngăn chặn việc chuyển tiền (hoặc kiểm duyệt tài chính cho bất kỳ ai).

Tại sao giới học thuật lại muốn có quá nhiều quyền lực trong tay các nhà hoạch định trung ương do họ dễ bị tham nhũng, hiểu lầm và củng cố quyền lực? Tại sao các học giả không thường thảo luận về những rủi ro hệ thống fiat cố hữu như chủ nghĩa toàn trị thông qua kiểm soát tiền bạc và các hành động dân chủ hoặc không công bằng của những người quản lý tiền?

Bởi vì các nhà khoa học là những người hoạch định! Các học giả được hưởng lợi rất nhiều từ các hệ thống tiền fiat tập trung thông qua các cơ hội việc làm với tư cách là người ra quyết định, cố vấn hoặc nhà nghiên cứu cho hệ thống nói trên. Bitcoin phi tập trung là một mối đe dọa lớn đối với sự kiểm soát tập trung đối với hệ thống tiền tệ fiat của các quan chức không được bầu chọn. Các quan chức không được bầu chọn là “chuyên gia” thực hiện quyền kiểm soát hệ thống tiền tệ toàn cầu của chúng ta thông qua nhiều cơ chế khác nhau, chẳng hạn như phân bổ lượng của cải khổng lồ mới in cho các quốc gia, chương trình và doanh nghiệp được ưu đãi, cũng như thay đổi lãi suất. Các nhà hoạch định trung ương không được lựa chọn cũng chọn những người có thể hoặc không thể tiếp cận thị trường để có được các nguồn lực cho bản thân và gia đình của họ thông qua các tổ chức như Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF), cho hoặc giữ lại các khoản vay và viện trợ, v.v.

Có một cánh cửa quay vòng giữa các học giả và các vị trí quyền lực với tư cách là các nhà hoạch định kinh tế trung tâm tại các tổ chức như Cục Dự trữ Liên bang, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và Ngân hàng Thế giới. Ví dụ, Roubini đã làm việc trong nhiều thập kỷ trong lĩnh vực học thuật nhưng hiện cũng cố vấn cho IMF, Ủy ban Bretton Woods, v.v. và trước đây đã đảm nhiệm các vị trí tại Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Thế giới và cố vấn cho chính phủ Hoa Kỳ. Việc lập kế hoạch tập trung hệ thống tài chính có nghĩa là Roubini, các đồng nghiệp của ông và nhiều tổ chức chi trả và trao quyền cho họ sẽ có thêm quyền lực. Hình dưới đây chỉ là một vài trong số đáng kinh ngạc các học giả đã đạt được các vị trí quyền lực, uy tín đáng kể và phần thưởng tài chính như những nhà quản lý hoặc cố vấn chưa được bầu chọn của hệ thống tiền fiat.

A. Janet Yellen spent decades in academia and became Federal Reserve chair and U.S. Secretary of the Treasury. B. Stefanie Kelton is a current professor at Stony Brook University whose work in Modern Monetary Theory heavily influences Democrats like Bernie Sanders. C. Gita Gopinath took leave of public service from Harvard University to be the chief economist of the International Monetary Fund. She also works for the National Bureau of Economic Research and the Federal Reserve. D. The founder and executive chairman of the World Economic Forum, Klaus Schwab had a long and distinctive academic career. E. Jim Yong Kim is the former president of Dartmouth College who went on to be the president of the World Bank.

A. Janet Yellen đã dành nhiều thập kỷ trong học viện và trở thành chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. B. Stefanie Kelton là giáo sư hiện tại tại Đại học Stony Brook, người có công trình nghiên cứu về Lý thuyết tiền tệ hiện đại ảnh hưởng nặng nề đến các đảng viên Đảng Dân chủ như Bernie Sanders. C. Gita Gopinath nghỉ việc tại Đại học Harvard để trở thành nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Cô cũng làm việc cho Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia và Cục Dự trữ Liên bang. D. Người sáng lập và chủ tịch điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Klaus Schwab đã có một sự nghiệp học tập lâu dài và đặc biệt. E. Jim Yong Kim là cựu chủ tịch của Đại học Dartmouth, người đã từng là chủ tịch của Ngân hàng Thế giới.

Có một xung đột lợi ích chưa được thừa nhận trong giới học thuật: Vì giới học thuật là những người lập kế hoạch trung tâm, họ được khuyến khích đưa ra các kết luận nghiên cứu ủng hộ việc lập kế hoạch tập trung nặng nề. Là những chuyên gia đáng tin cậy, các nhà kinh tế học là những nhà quản lý của hệ thống fiat toàn cầu và do đó thường mù quáng trước những hạn chế và rủi ro liên quan đến việc tin tưởng hệ thống tiền tệ của chúng ta sẽ khiến các nhà quản lý trung tâm không thể tin được.

Ngay cả những giáo sư không tham gia hoặc muốn tham gia vào việc quản lý hoặc tư vấn cho hệ thống tiền tệ fiat cũng có áp lực phải hỗ trợ nó. Các tổ chức tiền tệ Fiat trao quyền cho các đồng nghiệp của họ (và do đó các trường đại học nói chung) và thường xuyên cung cấp kinh phí nghiên cứu cho các khoa kinh tế. Có áp lực rất lớn trong giới học thuật để tuân thủ trong việc hỗ trợ hệ thống fiat. Giáo sư Ashley Hodgson, người dẫn đầu các nhóm thảo luận thường xuyên với các nhà kinh tế học trên khắp đất nước thông qua Học viện Heterodox, giải thích:

“Trong bất kỳ tổ chức lớn nào mà các mối quan hệ trong tổ chức mang tính xã hội thì đều có yếu tố chính trị. Bạn phải nhạy cảm với điều gì làm mất lòng đồng nghiệp, điều gì làm mất lòng cấp trên. Có một lợi ích xã hội và nghề nghiệp khi luôn ở trên khía cạnh tốt của mọi người. Trong giới học thuật, đặc biệt là đơn vị tiền tệ mà chúng ta giao dịch là uy tín hơn là tiền bạc … Mọi người giảm lương so với những gì họ có thể nhận được bên ngoài học thuật để leo lên nấc thang uy tín và trí tuệ này … Giới học thuật phải nhạy cảm với thực tế rằng uy tín của họ có thể bị nghi ngờ nếu họ nói những điều xúc phạm những người trong giới có ảnh hưởng… Trong học thuật, ý tưởng của mọi người là điều họ tự hào: đó là danh tính của họ. Vì vậy, việc chỉ trích ý tưởng của họ có cơ hội cao hơn gây ra sự xúc phạm thực sự trong môi trường học tập. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn leo lên trong hệ thống học viện, bạn cần phải cẩn thận trong việc phê bình các ý tưởng, đặc biệt là ý tưởng của những người đứng đầu lĩnh vực của họ, những người đưa ra quyết định… ”

Do đó, các nhà kinh tế học rất do dự khi chỉ trích hệ thống fiat, vì các đồng nghiệp đáng kính nhất của họ là những nhà hoạch định trung tâm của nó. Bitcoin lấy đi khả năng của các nhà kinh tế học hàn lâm trong việc ảnh hưởng đến hệ thống tiền tệ,làm giảm đáng kể sự liên quan, uy tín, quyền lực và do đó là kinh phí.

Hơn nữa, các trường đại học được hưởng lợi từ các chính sách tiền dễ dàng của hệ thống fiat thông qua các khoản trợ cấp của chính phủ và tiền học phí (loại bỏ các khoản nợ được ưu đãi trong môi trường lạm phát như hệ thống fiat). Do đó, các nhà kinh tế học và các học viện nghiên cứu báo cáo có khuynh hướng ủng hộ các hệ thống fiat lạm phát. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều học giả phản đối dữ dội Bitcoin và ủng hộ các nhà hoạch định trung tâm có quyền kiểm soát hệ thống tiền tệ toàn cầu. Lưu ý: Tôi không có nghĩa là gọi các giáo sư kinh tế là ác. Tất cả con người đều có xu hướng thiên về các ưu đãi của họ. Nếu các trường đại học chỉ có Bitcoiners không được tuyển dụng trong hệ thống fiat với tư cách là giáo sư, họ cũng sẽ bị thiên vị. Nhưng điều đó còn xa với trường hợp này, thay vào đó họ gần như không có người ủng hộ Bitcoin trong số họ.

Có một xung đột lợi ích chưa được thừa nhận trong học thuật: Vì các học giả là những người lập kế hoạch trung tâm nên họ được khuyến khích đi đến những kết luận nghiên cứu ủng hộ việc lập kế hoạch tập trung nặng nề. Giới học thuật ngày nay vốn dĩ rất có thành kiến ​​với Bitcoin. Đã đến lúc chúng tôi nhận ra sự thiên vị đã nói và thực hiện các bước để sửa chữa nó.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên