Thực tế các DAO làm gì?

0
1991

Tiền điện tử, giống như bất kỳ tài sản đầu cơ nào, được thúc đẩy bởi sự cường điệu: các tweet của Elon Musk và thị trường phản hồi; Trung Quốc sụp đổ và các nhà đầu tư chạy trốn. Những ý tưởng lớn trở thành những bước khởi đầu nhỏ – hãy nghĩ đến ICO và NFT.

Từ mã ba chữ cái mới nhất được những người không tưởng về tiền điện tử ưa chuộng là “DAO”, viết tắt của “tổ chức tự trị phi tập trung”. DAO về cơ bản là một cấu trúc quản trị công ty được xây dựng xung quanh tiền điện tử – một câu lạc bộ độc quyền, nơi giá nhập học được trả bằng token. Việc nắm giữ một số lượng token hoặc NFT nhất định khiến bạn trở thành thành viên của câu lạc bộ, điều này thường cấp cho bạn quyền truy cập vào kênh có tường phí trong máy chủ Discord.

Bài viết này được trích từ bản tổng hợp hàng ngày của The Node, CoinDesk về những câu chuyện quan trọng nhất trong tin tức blockchain và tiền điện tử. Bạn có thể đăng ký để nhận bản tin đầy đủ tại đây.

DAO cũng có nghĩa là để khuyến khích sự tham gia. Bởi vì mã thông báo DAO có thể giao dịch trên các sàn giao dịch, chúng có thể có giá trị tiền tệ trong thế giới thực. (Một “DAO xã hội” nổi bật, Friends With Benefits, có token trị giá khoảng 110 đô la; 75 mã thông báo được yêu cầu để nhập học.) Ý tưởng là một cộng đồng càng hoạt động để cải thiện bản thân, thì càng có nhiều người muốn tham gia và cộng đồng đó càng có giá trị mã thông báo trở thành.

Đây có thể là một phương thức tổ chức hiệu quả. Và đặc biệt là Friends With Benefits đã tìm ra cách để kiếm tiền cực kỳ sinh lợi. Nhưng hầu hết các DAO cũng khá hạn chế về những gì chúng thực sự làm, một khi tất cả mọi người đều ở cùng nhau trong các kênh Discord riêng tư đó.

Hầu hết các DAO coi token giống như cổ phiếu biểu quyết trong một công ty: chủ sở hữu token, thay vì cổ đông đa số, có thể quyết định cách chi tiêu tiền điện tử tập thể của nhóm.

Nhà văn Nathan Baschez nói: “Các DAO về cơ bản giống như nếu bạn bắt đầu một doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán và tổ chức biểu quyết của cổ đông thường xuyên hơn. Có một chương trình tên là Snapshot hỗ trợ quá trình bỏ phiếu này, cho phép các thành viên DAO sử dụng token làm phiếu bầu trong cuộc thăm dò ý kiến ​​nhóm. Bạn càng có nhiều token, bạn càng nhận được nhiều phiếu bầu.

Kết quả là hầu hết các DAO lớn cuối cùng trở thành tập thể đầu tư, bỏ tiền vào NFT mà cuối cùng họ hy vọng sẽ bán được trên thị trường thứ cấp. PleasrDAO, SharkDAO và FlamingoDAO đều hoạt động theo cách này.

Có những cách khác để định hướng một DAO: Câu lạc bộ Seed là một DAO điều hành một loại chương trình đào tạo dành cho những người tò mò về tiền điện tử; MetaCartel’s Venture DAO hoạt động giống như một công ty VC; và PartyDAO đã xây dựng một chương trình đấu thầu trên NFT được phân đoạn. Decrypt, người chủ cũ của tôi, đang tấn công một DAO truyền thông.

Tôi vui mừng về tiềm năng tập hợp một cộng đồng xung quanh lợi ích tài chính được chia sẻ mà không cần thực sự kết hợp bất cứ điều gì (thời gian sẽ trả lời liệu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ có chia sẻ quan điểm này hay không), nhưng tôi vẫn hoài nghi về làn sóng cường điệu hiện tại và xung quanh DAO.

Điều đó phần lớn là do các DAO, ở dạng hiện tại, có một quỹ đạo rộng gần như không thể tin được. Thật đáng để hiểu về sự hỗn loạn: Một DAO thực sự nên làm gì khi mọi người đã tìm thấy đường đến kênh Discord có tường phí? Những người không tưởng về tiền điện tử nói rằng DAO là những công ty mới, nhưng hiện tại, nhiều công ty chỉ hoạt động như các câu lạc bộ xã hội; danh sách các DAO trong tiểu sử Twitter đã trở thành một biểu tượng trạng thái trong một số góc nhất định của tiền điện tử.

Các DAO thành công, như PleasrDAO và SharkDAO, đã giữ phạm vi của họ tương đối hẹp. Nhưng đó là những cái nhỏ hơn, như PartyDAO đã nói ở trên, tôi muốn theo dõi nhất.

Giống như các công ty truyền thống, các DAO cần có lộ trình chặt chẽ nếu chúng sẽ phát triển và thay đổi theo thời gian. Không có DAO nào mà tôi đã đề cập cho đến nay đã tồn tại lâu hơn một năm và mô hình cổ đông không có người lãnh đạo hiệu quả có thể dẫn đến các cuộc tranh giành quyền lực và các vấn đề phối hợp.

Đó là một mô hình mới – một thứ rõ ràng vẫn còn sơ khai. Nhưng nếu các DAO sẽ thành công trong dài hạn, họ sẽ cần phải nghiêm túc về cách thức – và nếu – họ có kế hoạch tận dụng tham vọng ngày càng rộng lớn của mình.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên