Các nhà báo Bitcoin có nên giữ Bitcoin không? Một đề xuất khiêm tốn

0
2413

Việc các nhà báo tiền điện tử giao dịch tiền điện tử có làm hỏng việc không? Hay nó mang tính giáo dục? Ben Munster đưa ra một giải pháp rất hợp lý.

Sự khôn ngoan truyền thống trong báo cáo tài chính cho rằng việc đầu tư nhiều vào một tài sản mà bạn đang trang trải là điều trái đạo đức.

Xét cho cùng, thật khó để trở nên vô tư khi viết về một dự án mà phần lớn tài sản của bạn phụ thuộc vào. Giống như một độc giả có thể đánh giá một cách thận trọng một báo cáo về tình hình tài chính rực rỡ của Apple được viết bởi Tim Cook, một độc giả của Coinqueefer đáng kính sẽ thực sự nghi ngờ khi lời khuyến khích hàng ngày “Mua thêm PIG” được viết bởi một người nào đó sử dụng quỹ đại học của con gái ông. để mua thêm PIG.

Đó không phải là một cái nhìn đẹp – điều này có vẻ rõ ràng.

Nhưng điều đó không rõ ràng đối với những người sử dụng tiền điện tử. Vài tháng trước, chiến lược gia đầu tư Lyn Alden đã lập luận, trong một loạt các tweet được chia sẻ rộng rãi, rằng việc nắm giữ tiền điện tử thực sự cần thiết để bao phủ thị trường tiền điện tử. Lập luận của cô ấy là việc nắm giữ Bitcoin hiện nay rất sinh lợi nên việc không nắm giữ nó có khả năng tạo ra sự thiên vị của riêng nó.

Alden viết: “Có thể hiểu được rằng bạn không thể sở hữu một số altcoin nhỏ mà bạn có thể hình dung ra giá cả bằng lời nói của mình, với tư cách là một nhà báo,” Alden viết. “Nhưng bitcoin là tài sản có giá trị vốn hóa thị trường 900 tỷ đô la. Một bài viết riêng lẻ, ngay cả ở WSJ hay Bloomberg, sẽ không ảnh hưởng về mặt vật chất bây giờ.”

Thật trớ trêu khi quan điểm ủng hộ xung đột lợi ích của Alden rõ ràng đã bị tô màu bởi những khoản đầu tư đáng kể của chính cô ấy. Nhưng cô ấy có lý. Như người đồng nghiệp yêu mến của tôi, David Z. Morris đã đặt nó vào một mảnh tại Coindesk, nắm giữ Bitcoin — hay nói, Ethereum, một loại tiền điện tử khác được cho là đủ lớn (vốn hóa thị trường 450 tỷ đô la) để các nhà báo đầu tư chính đáng — giúp bạn hiểu công nghệ như không có gì khác có thể.

Morris đã viết:

“Một lập luận quan trọng hơn nhiều để cho phép các nhà báo sở hữu ít nhất một ít bitcoin (như một món quà) là họ cần tiếp xúc với cách nó hoạt động ở cấp độ xã hội, công nghệ và thị trường. Ai đó báo cáo về Instagram mà không sử dụng nó sẽ là vô trách nhiệm và điều tương tự cũng xảy ra đối với tiền điện tử: Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng MetaMask, tôi hơi ít quan tâm đến lý thuyết của bạn về tương lai của Ethereum.”

Đúng rồi. Nhưng kết quả của lập luận của Morris là hiện tượng hơi đáng xấu hổ của nhà hát tiết lộ, trong đó các nhà văn thừa nhận việc nắm giữ tiền điện tử có thể đo lường được của họ để đổi lấy quyền miễn nhiễm giả định. Tôi đã thấy các nhà văn “tiết lộ” rằng họ sở hữu “ít hơn 1 BTC”, con số này vẫn có thể lên tới 57.000 đô la tính đến thời điểm viết bài này, một số tiền không đáng kể đối với một kẻ khốn nạn nhuốm màu mực.

Mọi người đều muốn phiên bản “tiết lộ đầy đủ” của riêng họ từ các nhà báo công nghệ, và nó đang trở nên vô lý.

Tôi có một đề xuất khiêm tốn mà tôi tin rằng sẽ giải quyết được tình trạng khó xử này một lần và mãi mãi.

Nếu một nhà báo tiền điện tử muốn thực sự hiểu thị trường mà họ đang viết, họ có nghĩa vụ đạo đức đầu tư tất cả số tiền tiết kiệm của mình vào tiền điện tử, với đòn bẩy tối thiểu 100 lần, với mục đích mất từng xu cuối cùng họ có và bị ép buộc. để thế chấp lại ngôi nhà gỗ của người mẹ ốm yếu của họ. Chỉ khi đó, họ mới đánh giá cao phần beat mà họ đã được chỉ định để cover.

Vấn đề là nghĩ rằng có “làn da trong trò chơi” khi nói đến tiền điện tử giống như một phóng viên công nghệ nắm giữ cổ phiếu Apple hoặc bất cứ điều gì. Nhưng điều đó mang theo giả định rằng tiền điện tử là một khoản đầu tư an toàn và nhất thiết sẽ tô màu cho người ta có lợi. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử có nhiều biến động hơn so với một trong những ngày ăn tối của tôi khi cô ấy phát hiện ra tôi đã “bỏ quên” ví của mình.

Tôi nghĩ tốt hơn là so sánh các nhà báo nắm giữ tiền điện tử với các nhà báo đưa tin về các cuộc chiến từ tiền tuyến. Bạn có tin tưởng tường thuật về Chiến tranh Việt Nam của một phóng viên chưa từng một lần đến Khe Sanh vuốt bản sao cũ nát của anh ấy “Người Mỹ trầm lặng” khi trực thăng thổi “Đứa con trai may mắn” rực sáng từ phía chân trời không? Tôi nghĩ là không!

Vấn đề là, thị trường tiền điện tử hàng ngày là cuộc chiến. Và chỉ thông qua đầu tư, bạn mới học được điều này.

Tôi biết một nhà báo — à, giống như một cái trấu héo úa của một thứ từng tự xưng là nhà báo — người minh họa cho điểm này. “Reuben,” hãy gọi cho anh ta, gần đây đã hoạt động trên NFTs sau khi một người bạn khác bất ngờ giết người. Anh ấy đã làm tất cả mọi thứ và thu được rất nhiều tiền vào một số ảnh JPEG trừu tượng, và trong một thời gian, có một sự thiên vị rõ ràng đối với báo cáo của anh ấy. Bạn có thể thấy phần văn xuôi trong các bài báo của anh ấy căng thẳng không làm tăng các khoản đầu tư của anh ấy. Cho đến khi, khoản đầu tư của Reuben bị phá sản, dẫn đến một bước ngoặt cay đắng trong phóng sự của anh ta. Trong vài ngày, Reuben đã biến từ một nhà quảng bá hoang dã thành một người không có đạo đức.

“Tôi sẽ ngủ quên khi nghĩ về NFT,” Reuben viết cho tôi qua Telegram. “Sau đó, tôi sẽ mơ về NFTs. Sau đó, suy nghĩ đầu tiên của tôi khi thức dậy sẽ là về NFT. Đôi khi tôi thức dậy vào nửa đêm. Tôi sẽ nằm đó, bối rối và mê sảng, nghĩ rằng đầu tư vào NFTs sẽ là tấm vé để chìm vào giấc ngủ trở lại. Tôi đã trở nên thuyết phục tôi bạn chỉ có thể làm như vậy nếu tôi nghe theo lời khuyên về một ảo giác của một người đàn ông tên là Matthew Graham, người đang thúc giục tôi mua CrypToadz. Tôi thực sự không ngại mất tiền. 1.000 đô la trong NFT là vô giá trị; Tôi đã hạnh phúc hơn khi bắt đầu ngủ trở lại.”

Rất lôi cuốn.

Tôi cũng đã cảm thấy sự cay đắng của một khoản đầu tư sai lầm. Đầu năm nay, khi giá Bitcoin có tương quan chặt chẽ với bất cứ điều gì Elon Musk đang tweet, tôi đã tận dụng lợi thế hoài nghi của một tweet ngẫu nhiên ủng hộ Bitcoin của Musk. Biết chắc chắn rằng giá trị của tài sản sẽ tăng đột biến tiếp theo, tôi đã đầu tư 2.000 đô la. Ngay sau khi đặt rất nhiều giá trị ròng của mình (khoảng 2.000 phần trăm, nếu tôi thành thật mà nói) vào Bitcoin, tôi đã trở nên vô dụng một cách dã man. Tôi đã trở nên vô cùng tuyệt vọng để Bitcoin thành công. Tôi đã quét các blog tiền điện tử có giá thuê thấp nhất để tìm các dấu hiệu cho thấy khoản đầu tư của tôi sẽ tăng lên. Nó trở nên tồi tệ đến mức tôi đột nhiên thấy giá trị trong các dòng tweet khẳng định của Pomp.

Khoản tiết kiệm của tôi, chậm nhưng chắc chắn, tăng 0,1%. Trong vòng vài tháng, tôi cảm thấy chắc chắn, tôi sẽ kiếm được ít nhất hai hoặc ba đô la.

Nhưng sau đó: thảm họa.

Ngay khi số tiền nắm giữ của tôi đạt đến mức cao nhất mà tôi nghĩ rằng có thể chấp nhận rút tiền ra, thì Coinbase đã đóng băng. Tôi không thể lấy lại số tiền thắng của mình và tôi buộc phải xem — thật kinh hoàng! — Khi chúng rút ngắn vài trăm đô la so với số tiền tôi đã bỏ vào. Tôi ngày càng trở nên loạn trí: giật tóc, không ngừng co giật, đọc Coindesk các bài xã luận. Ngay sau khi Coinbase hoạt động trở lại, tôi đã rút tất cả những gì tôi đã đưa vào, mất thêm một trăm hoặc hơn nữa phí giao dịch.

Nhưng tôi rất vui khi báo cáo với những người như “Lyn Alden” rằng đó thực sự là một trải nghiệm hữu ích mạnh mẽ: Mất một khoản tiền kha khá vào tiền điện tử, tôi thông minh hơn nhiều so với khi đứng ngoài lề.

Và tôi ghét nó hơn bao giờ hết.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên