ETF Bitcoin Spot sẽ khác với ETF tương lai như thế nào

0
4410

Tóm tắt nội dung

  • ETF tương lai dựa trên Bitcoin đầu tiên đã được chấp thuận để hoạt động ở Hoa Kỳ, mặc dù ETF Bitcoin giao ngay thì không.
  • Hai loại ETF được quy định theo các luật khác nhau, điều này có thể giải thích sự khác biệt.
  • ETF tương lai phức tạp hơn ETF giao ngay, nhưng có thể cung cấp thêm các lớp quản lý rủi ro.

ETF hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên ở Hoa Kỳ đã hoạt động trên Sàn giao dịch chứng khoán New York trong tuần này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự nhầm lẫn về việc nó khác với ETF giao ngay như thế nào.

Khi ETF tương lai Bitcoin của ProShares ra mắt trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, Crypto Briefing giải thích sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai và ETF vật lý.

Cách ETF được quy định

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã thực hiện một bước quan trọng đối với việc áp dụng chính thống trong tuần này, với ETF dựa trên Bitcoin đầu tiên được tung ra trong ETF tương lai Bitcoin của ProShares tại Hoa Kỳ đã xuất hiện trực tuyến trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào thứ Ba và một số quỹ khác dự kiến ​​sẽ nhận được sự chấp thuận tương tự sản phẩm vào cuối tháng này.

Trong khi những người đam mê tiền điện tử đã hoan nghênh quyết định của SEC về việc phê duyệt ETF tương lai Bitcoin, nhiều người đã đặt câu hỏi về sự miễn cưỡng của cơ quan trong việc phê duyệt ETF Bitcoin giao ngay. SEC đã từ chối hàng chục đơn đăng ký kể từ năm 2013, không có dấu hiệu rõ ràng rằng họ có ý định thay đổi lập trường của mình. Sự khác biệt rõ ràng giữa ETF dựa trên tương lai và ETF vật lý có thể giải thích cho quyết định này.

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại ETF nằm ở khuôn khổ quy định, vì cả hai đều đi qua các con đường khác nhau. ETF vật lý được quy định thông qua quy trình Đạo luật Chứng khoán năm 1933, quy trình này yêu cầu các sàn giao dịch phải nộp Mẫu 19b-4 để cho thấy rằng thị trường cơ sở không bị thao túng. Ngược lại, ETF dựa trên hợp đồng tương lai được quy định thông qua đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940 và do đó không yêu cầu hình thức tương tự.

Thị trường giao ngay tiền điện tử phần lớn không được kiểm soát, trong khi các quy định trong thị trường giao sau cung cấp một số sự rõ ràng cho các nhà đầu tư. Trong trường hợp hợp đồng tương lai Bitcoin của ProShares, chính Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai đã đặt ra các quy tắc.

Sự hiện diện của CFTC với tư cách là cơ quan quản lý liên bang trong thị trường tương lai có thể giải thích lý do tại sao SEC lại mở cửa cho các ETF như ProShares đã ra mắt. Mặt khác, trong khi không có cơ chế quản lý liên bang cho thị trường tiền điện tử giao ngay, các đơn đăng ký ETF Bitcoin giao ngay đã liên tục bị từ chối.

Bitcoin Spot so với Bitcoin Futures ETF

ETF Bitcoin giao ngay sẽ cung cấp cho nhiều nhà đầu tư bán lẻ một cách để tiếp xúc trực tiếp với tài sản trong khi loại bỏ những rắc rối và phức tạp liên quan đến việc mua và lưu trữ nó trong ví tiền điện tử. Theo CIO của BitwiseInvest Matt Hougan, cố vấn tài chính kiểm soát 40% tất cả tài sản ở Hoa Kỳ Theo quy định hiện hành, họ không được phép đầu tư vào tiền điện tử thay mặt cho các nhà đầu tư. Do đó, trong khi nhiều người đã ăn mừng sự ra mắt của ETF tương lai Bitcoin đầu tiên, một quỹ giao ngay cung cấp khả năng tiếp xúc với Bitcoin được cho là chất xúc tác lớn hơn cho việc thể chế hóa tài sản.

ETF dựa trên tương lai khác biệt ở chỗ chúng cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập vào các hợp đồng tương lai hơn là bất kỳ tài sản nào. Hợp đồng tương lai là các thỏa thuận hợp pháp để mua hoặc bán một hàng hóa, tài sản hoặc chứng khoán ở một mức giá xác định trước tại một thời điểm xác định trong tương lai. Họ cung cấp một hồ sơ rủi ro khác nhau để đầu tư tại chỗ.

ETF dựa trên hợp đồng tương lai theo dõi các hợp đồng tương lai thông qua thị trường tương lai do CME niêm yết thay vì theo dõi giá giao ngay của tài sản cơ bản. Do đó, giá của ProShares ETF sẽ không giống với giá của Bitcoin. Ngoài ra, với hợp đồng tương lai được thanh toán bằng tiền mặt, không có tài sản cơ bản nào thực sự giao dịch bằng tay (tức là không có hoạt động BTC trực tuyến).

Hợp đồng tương lai Bitcoin CME được thanh toán bằng tiền mặt và được thiết kế để theo dõi Tỷ lệ tham chiếu CME CF Bitcoin (BRR), một chỉ số giá dựa trên giá giao dịch trung bình tổng hợp từ một số sàn giao dịch BTC, bao gồm Bitstamp, Coinbase, Gemini, itBit và Kraken. Mọi hợp đồng tương lai đều có ngày hết hạn và đối với BTC, các hợp đồng được niêm yết trong sáu tháng liên tiếp.

Thông thường, các nhà giao dịch sẽ “đảo nợ” các hợp đồng tương lai bằng cách bán những hợp đồng có ngày đáo hạn đang đến gần và sau đó mua những hợp đồng khác có ngày hết hạn thêm vài tháng. Việc chuyển nhượng này phát sinh chi phí, hay còn được gọi là “contango” (tức là khi giá kỳ hạn của hàng hóa trở nên cao hơn giá giao ngay dự đoán tại cùng một thời điểm trong tương lai).

ETF Bitcoin giao ngay sẽ loại bỏ các chi phí và các vấn đề theo dõi giá liên quan đến hợp đồng tương lai. Nó cũng sẽ là một sản phẩm đơn giản hơn cho thị trường bán lẻ. Tuy nhiên, trừ khi SEC thay đổi vị trí của mình, các ETF tương lai Bitcoin sẽ là sản phẩm thay thế gần nhất hiện có trên thị trường chứng khoán.

Sự ra mắt ETF hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên đã làm dấy lên cuộc tranh luận xung quanh tác động tiềm tàng đối với thị trường tiền điện tử và cách một ETF cung cấp tiếp xúc trực tiếp với Bitcoin sẽ thay đổi cục diện. Nhiều người tin rằng một ETF Bitcoin giao ngay sẽ là một bước tiến lớn hơn cho ngành. Mặc dù điều đó có thể đúng, vì ETF tương lai Bitcoin giúp tăng mức độ tiếp xúc với tiền điện tử chính thống và nhu cầu thanh khoản do giao dịch hợp đồng tương lai của tổ chức, khó có thể tranh luận rằng chúng sẽ không mang lại lợi ích ròng cho ngành.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên