Tại sao Hành động giá của Bitcoin có thể liên quan đến Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ

0
2695

Năm nay, chúng ta đã thấy Bitcoin giảm xuống 30.000 đô la, tăng gấp đôi lên 60.000 đô la, sau đó đạt mức cao nhất mọi thời đại của tháng 11 trên 68.000 đô la và tăng thêm một lần nữa khoảng 20% ​​trong cùng tháng, ổn định quanh mức 57.000 đô la.

Khi Bitcoin giao dịch theo chiều hướng giảm giá giống như các thị trường truyền thống của Hoa Kỳ, chúng ta có thể thấy mối tương quan. Cổ phiếu gần đây đã bị giảm giá do sự không chắc chắn và áp lực bán ra sau khi FED cắt giảm thông báo gần đây, sự ra đời của dự luật Biden và những lo ngại về tài chính xung quanh biến thể Omicron.

Như các nhà kinh tế đã bày tỏ rằng một phần quan trọng trong lợi nhuận của Bitcoin có thể là do lo ngại lạm phát tương tự như sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, các mối tương quan có thể có giữa chúng có thể làm sáng tỏ những gì có thể được mong đợi cho hành động giá của tháng 12 và năm 2022.

Bitcoin có thể theo xu hướng và sụp đổ cùng với thị trường chứng khoán? Ít nhất, ông vua tiền điện tử có thể gặp phải một con đường đầy chướng ngại vật để tập hợp vào năm tới.

Bitcoin
Giao dịch bitcoin ở mức $56,640 trong biểu đồ hàng ngày | Nguồn: BTCUSD trên TrandingView.com

Cổ phiếu cảm thấy áp lực

Vì mối tương quan vẫn còn khả thi, các biện pháp gần đây của chính phủ Hoa Kỳ và FED được cho là ảnh hưởng đến cả Bitcoin và hành động giá của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Dự luật cơ sở hạ tầng của Biden đưa ra các yêu cầu mới đối với các nhà đầu tư tiền điện tử và các doanh nghiệp có giao dịch tài sản kỹ thuật số phải báo cáo với IRS, nghĩa là thuế tiền điện tử trong tương lai. Tương tự, các CEO lớn rút tiền mặt từ cổ phiếu của họ nhắc nhở rằng những người có thu nhập cao cũng rất mong manh khi đối mặt với việc có thể tăng thuế liên bang, vì có những dự án cho thu nhập phụ thu 5% trên 10 triệu đô la và 8% trên thu nhập trên 25 triệu đô la.

Mặt khác, có thông báo gần đây của Jerome Powell về việc ngân hàng trung ương có thể giảm hỗ trợ cho nền kinh tế sớm hơn dự kiến, cắt giảm mua tài sản và tăng lãi suất.

Những sự kiện này diễn ra sau đó là việc các nhà đầu tư chứng khoán chịu áp lực bán ra, vẽ nên cảnh ảm đạm cho tháng 12 khi nhiều người kỳ vọng rằng việc bán ra trước đầu năm 2022 có thể giúp họ đối mặt với đợt tăng thuế sắp xảy ra.

Tháng 12 của Phố Wall có vẻ rung chuyển hơn bình thường kể từ khi tháng 11 trở thành một tháng đầy biến động mà chúng ta đã thấy –và bây giờ tiếp tục thấy – mức trung bình lớn tăng. Chỉ số Dow giảm 3,7%, S&P 500 0,8%, Russell 2000 chứng kiến ​​mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm ngoái xuống gần 4,3%. Đây có thể được coi là sự thiếu tự tin chung cho tương lai của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Theo InsiderScore, các CEO lớn và những người trong công ty như Satya Nadella, Jeff Bezos và Elon Musk, đã bán được khoảng 69 tỷ USD cổ phiếu trong năm nay, tăng 30% so với năm 2020 và tăng 79% trong 10 năm.

Bitcoin, S&P và Dow Jones: Có mối tương quan không?

Sự thay đổi trong các chỉ số tương quan được báo cáo giữa BTC và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng lên kể từ năm 2020 cùng với áp lực bán gần đây của các nhà đầu tư.

Lý thuyết về việc Bitcoin hoạt động như một kho lưu trữ giá trị “nơi trú ẩn an toàn” so với vàng nếu các nhà đầu tư đối mặt với sự suy thoái lớn của thị trường và lý thuyết về giá của đồng tiền kỹ thuật số có tương quan với thị trường chứng khoán, không đi đôi với nhau. Tuy nhiên, chúng ta đang bước vào một lĩnh vực có nhiều khả năng hơn là những điều chắc chắn.

Tiền điện tử đã chứng kiến ​​một dòng tiền quan trọng của các quỹ tổ chức và khi các nhà đầu tư bán lẻ mất ưu thế, thị trường tiền điện tử và thị trường chứng khoán có thể chứng kiến ​​một phần của các nhà đầu tư giống nhau có thể chuyển thành mối tương quan.

Nhìn vào các con số, chỉ số tương quan dựa trên thang điểm từ 1 – gần hơn với hệ số tương quan– đến -1 – di chuyển theo các hướng ngược nhau–, nghĩa là 0 sẽ không có tương quan. Kể từ năm 2020, các chỉ số này đã gần bằng 1 đối với BTC, Dow Jones và S&P.

Vào tháng 11, mức độ tương quan của chỉ số Bitcoin với Dow Jones đạt 0,84 vào ngày 27, cùng ngày S&P 500 là 0,30 và tăng cao hơn từ thời điểm đó. Hiện tại, S&P 500 đang tăng ở mức 0,48 và Dow Jones giảm ở mức 0,63 -vẫn khá phù hợp-.

Bitcoin
Tương quan giữa Bitcoin, S&P 500 (ở mức 0,48) và Dow Jones (ở mức 0,63) trong biểu đồ hàng ngày. | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Tuy nhiên, mặt sáng sủa hơn của nhu cầu thể chế đối với Bitcoin là nó đã giữ các mức hỗ trợ quan trọng – cần đạt mức cao mới– và khối lượng giao dịch không đổi thông qua việc điều chỉnh giá.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên