Bước đột phá chính trị của Bitcoin đặt ra câu hỏi về tương lai quy định của nó

0
3187

Có thực sự có thể cho các tiểu bang của Hoa Kỳ thiết lập bitcoin như một loại tiền tệ đấu thầu hợp pháp không?

Thượng nghị sĩ bang Arizona Wndry Rogers dường như nghĩ như vậy, dựa trên bản đệ trình (SB 1341) mà bà đã tạo ra và giới thiệu vào cuối tháng trước, nhằm mục đích thiết lập bitcoin là đấu thầu hợp pháp ở Bang Arizona. Trong khi đó, ứng cử viên Thống đốc Texas Don Huffines đã hứa sẽ công nhận bitcoin là đấu thầu hợp pháp nếu được bầu.

Nhưng trong khi ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc các nhà lãnh đạo nhà nước áp dụng bitcoin theo cách này, có thể có một số trở ngại. Cụ thể, điều khoản đầu tiên trong điều một trong phần 10 của Hiến pháp Hoa Kỳ:

“Không Quốc gia nào được tham gia vào bất kỳ Hiệp ước, Liên minh hoặc Liên minh nào; cấp Letters of Marque và Reprisal; tiền xu Tiền; phát hành Hối phiếu tín dụng; biến bất kỳ Thứ nào trừ Đồng xu bằng vàng và bạc trở thành Một khoản thanh toán các khoản nợ; thông qua bất kỳ Bill of Attainder, Ex post facto Law, hoặc Law làm suy giảm Nghĩa vụ của Hợp đồng, hoặc cấp cho bất kỳ Danh hiệu Quý tộc nào.”

Hiện tại, có vẻ như các quốc gia riêng lẻ không có khả năng hoặc quyền lực để thiết lập một hình thức đấu thầu hợp pháp mới được chấp nhận trong Liên minh Hoa Kỳ. Vì vậy, đó là một chút thông tin. Nhưng rõ ràng là chúng tôi đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc chấp nhận Bitcoin một cách chính thống, thu hút sự quan tâm của các chính trị gia và nhà lập pháp Hoa Kỳ và lan rộng như cháy rừng.

“Mấu chốt ở đây không phải là liệu nó có trôi qua hay không hay nó sẽ có tác động gì ở Arizona,” Dennis Porter, một podcaster tập trung vào sự giao thoa giữa Bitcoin và chính trị, giải thích. “Tác động thực sự của dự luật này là ngọn lửa mà nó đã bùng lên. Các bang và các nhà lập pháp khác hiện đang xem đây là một lựa chọn tiềm năng cho bang của họ như một cách để tự bảo vệ mình khỏi một chính phủ liên bang bỏ trốn.”

Lý thuyết trò chơi đang diễn ra

Điều đó cũng có nghĩa là các Bitcoiners với tư cách cá nhân cần phải trở nên cẩn thận và phê phán nhiều hơn những gì mà các chính trị gia của chúng ta tuyên bố và hứa hẹn. Lý thuyết trò chơi mà chúng ta đã thảo luận trong giới của mình trong nhiều năm đang phát huy tác dụng, gần như chính xác như mong đợi: các chính trị gia và các nhân vật công chúng khác đang nhận ra sức mạnh đằng sau việc thu hút sự ủng hộ từ cộng đồng Bitcoin. Không chỉ vì sự phấn khích xung quanh hành động giá, mà còn do số lượng tuyệt đối của cơ sở cử tri trong biên giới Hoa Kỳ. Cơ sở cử tri này tiếp cận trên tất cả các đảng phái, bất kỳ ai cũng có khả năng thu hút sự ủng hộ, từ mọi góc độ.

“Các quốc gia cần bắt đầu áp dụng Bitcoin ngay hôm nay để họ có thể bắt đầu quá trình tự bảo vệ mình khỏi việc chính phủ liên bang rút chúng khỏi hệ thống tài chính quốc gia quá mạnh mẽ,” Porter nói. “Đó là một kế hoạch đôi bên cùng có lợi cho bất kỳ bang nào áp dụng Bitcoin. Nó giúp họ tự chủ hơn về tương lai của mình.”

Thay đổi nhận thức ở D.C.

Một sự phát triển gần đây khác ở giao điểm của Bitcoin và chính trị có thể được tìm thấy trong một dự luật được giới thiệu với Quốc hội Hoa Kỳ bởi các Đại biểu Suzan DelBene của Washington và David Schweikert của Arizona vào ngày 3 tháng 2 năm 2022.

Dự luật cụ thể này nhằm giới thiệu một “cấu trúc khả thi để đánh thuế các giao dịch mua được thực hiện bằng tiền ảo”, chẳng hạn như bitcoin. Một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc chấp nhận bitcoin của công chúng là tính không khả thi của nó như một loại tiền tệ để mua hàng thông thường, vì nó được coi là một cổ phiếu hoặc khoản đầu tư dài hạn khác từ góc độ thuế ở Hoa Kỳ.

DelBene và Schweikert nhằm mục đích giảm bớt sự tắc nghẽn này bằng cách cung cấp miễn thuế khi sử dụng bitcoin như một loại tiền tệ mà lợi nhuận từ vốn lên tới dưới 200 đô la.

Ant, tác giả bút danh của trang tổng quan dữ liệu chuỗi khối Bitcoin Timechain cho biết: “Đó là một cách tuyệt vời để bình thường hóa toàn bộ ‘theo dõi các giao dịch mua của bạn dưới 600 đô la’. Kế toán là một cơn ác mộng, và hầu như không ai biết cơ sở chi phí của họ.”

Tuy nhiên, khi các chính trị gia quốc gia cố gắng bình thường hóa và ngày càng điều chỉnh việc sử dụng bitcoin, ngay cả khi quy định đó nhằm tăng cường áp dụng, họ chắc chắn sẽ thách thức tình trạng của dự án như một thứ song song với và bên ngoài hệ thống quốc gia.

Ant cảnh báo: “Quan trọng nhất: Những hóa đơn như thế này sẽ kết thúc việc lừa đảo rất nhiều bitcoin, cả trực tiếp và gián tiếp.”

Mặc dù một dự luật như DelBene và Schweikert’s có thể được coi là một lợi ích cho một số cá nhân nhận một phần tiền lương của họ bằng bitcoin, nhưng nó cũng tạo ra một bước đệm cho việc lạm dụng quyền giám sát tài chính có thể xảy ra, không chỉ ngay lập tức mà còn cả trong tương lai. Đây là một lo lắng rất quan trọng trong số nhiều người trong không gian Bitcoin.

Các bitcoin nên thận trọng về việc chúng ta thấy những nhân vật quyền lực và xã hội đổ xô đến tài sản mang tính cách mạng này nhanh như thế nào. Sẽ khuyên tất cả chúng ta tạm dừng, hít thở và suy ngẫm trước khi hai kịch bản tiềm năng xảy ra:

Thứ nhất, chúng tôi vội vàng điều chỉnh một tài sản bị hiểu nhầm và cung cấp các rào cản cho những tài sản mà chúng tôi muốn bảo vệ. Và hai, chúng tôi gấp rút hỗ trợ và nâng cao các chính trị gia ủng hộ tiêu chuẩn Bitcoin với mong muốn đạt được quy định về tài sản trước khi các cơn gió quy định tốt đo lường hoặc chúng tôi đã thiết lập sự hiểu biết, để tránh tạo ra điểm yếu trong chính hệ thống.

Thế giới của chúng ta chuyển động nhanh, nhưng chúng ta không cần phải phá vỡ mọi thứ. Khi được nhà nước áp dụng, trở thành một người di chuyển chậm có thể là một may mắn, không phải là một lời nguyền.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên