Sự phát triển của các DAO và lý do tại sao chúng dự kiến sẽ được giữ vững vào năm 2022

0
4698

Sự hình thành của các DAO và tầm nhìn đến năm 2022 và cách các DAO trên con đường hướng tới việc áp dụng chính thống.

Vào năm 2021, tiền điện tử đã là một trong những xu hướng lớn nhất định hình công nghệ và tài chính, và theo các tiêu đề tin tức chính thống, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được thiết lập để trở thành một lực lượng được tính đến trong tiền điện tử vào năm 2022. Mark Cuban gọi họ là “ sự kết hợp cuối cùng giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa tiến bộ ”. Tuy nhiên, trong khi các DAO tương đối dễ hiểu về mặt khái niệm, chúng là một phân khúc của thị trường tiền điện tử ở trạng thái thay đổi nhanh chóng, với nhiều trường hợp sử dụng sáng tạo đang nổi lên. Tuy nhiên, việc thiết lập và vận hành một DAO cũng đi kèm với những thách thức riêng của nó, những thách thức này cũng luôn thay đổi và phát triển theo thời gian.

DAO là gì?

Định nghĩa thuần túy nhất của một DAO vốn có trong tên gọi. Tổ chức là một nhóm người và các thực thể với một mục tiêu hoặc ý tưởng chung. Nó được phân quyền, vì vậy không có giám đốc điều hành hoặc hội đồng quản trị chịu trách nhiệm ra quyết định và nó tự trị, có nghĩa là nó tự quản. Tự quản có nghĩa là có các quy tắc quản trị được lập trình thành các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain và các thành viên của DAO bỏ phiếu về các vấn đề ảnh hưởng đến DAO theo các quy tắc đó.

Một trong những DAO sớm nhất, một dự án được gọi là The DAO, minh họa một trong những trường hợp sử dụng đơn giản nhất của DAO và cũng là quan trọng trong lịch sử của DAO. Genesis DAO, như nó còn được biết đến, là một hợp đồng đầu tư cho phép người nắm giữ Ether (ETH) gửi tiền của họ. Các dự án có thể áp dụng cho DAO để được cấp vốn và nếu chủ sở hữu mã thông báo DAO đồng ý với các điều khoản đầu tư, hợp đồng thông minh sẽ giải ngân tiền. Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2016, trong vòng vài tuần sau khi ra mắt, một tin tặc đã tìm thấy một lỗi trong mã hợp đồng thông minh cơ bản và quản lý để tiêu hao ETH của DAO trị giá khoảng 70 triệu đô la.

Vào thời điểm đó, vụ việc đã tàn phá cộng đồng Ethereum và kết quả là các DAO đã đạt được rất ít tiến bộ trong hai hoặc ba năm sau đó. Tuy nhiên, một khi bài báo về phong trào DeFi được thắp sáng, ý tưởng về DAO lại bùng nổ.

DeFi và sự trở lại của DAO

DeFi xuất hiện từ mong muốn của cộng đồng blockchain là tạo ra một hệ thống tài chính phi tập trung mở, không cần sự cho phép. Do đó, các DAO đã đưa ra một cách hấp dẫn để các dự án thể hiện cam kết của họ đối với việc phân cấp thông qua quản trị cộng đồng.

Kết quả là, trong năm 2020, khi DeFi bắt đầu đạt được vị thế nhanh chóng, các mã thông báo quản trị đã trở nên phổ biến rộng rãi. Các ứng dụng Flagship DeFi bao gồm Compound (COMP), Uniswap (UNI) và Aave (AAVE) đã ra mắt mã thông báo cho phép người dùng tham gia vào quản trị phi tập trung, trong khi các dự án DeFi mới bắt đầu khởi chạy mã thông báo quản trị của họ ngay từ đầu.

Các xu hướng hiện tại và mới nổi

Vậy tại sao các DAO hiện nay lại gây chú ý như vậy ngay cả trong số các hãng tin tức chính thống? Một phần lý do là sự gia tăng phổ biến của các mã thông báo không thể ăn mòn (NFT), được thiết lập để đóng một vai trò quan trọng hơn trong quản trị DAO và những người có thể tham gia.

Vào tháng 9, Andreessen Horowitz đã đầu tư 5 triệu đô la vào “Friends with Benefits”, một cuộc trò chuyện Discord bao gồm nhiều người đam mê tiền điện tử, nghệ sĩ và nhà sưu tập NFT. Nhóm đã huy động được tổng cộng 10 triệu đô la khi quyết định hoạt động như một DAO, thể hiện giá trị được tạo ra từ các cộng đồng trực tuyến rộng lớn đã hình thành – ngay cả khi không có động cơ kinh tế – trên các nền tảng như Facebook và Telegram.

Vào tháng 11, mọi thứ thậm chí còn trở nên hấp dẫn hơn khi “Hiến phápDAO” đã huy động được hơn 40 triệu đô la để đấu thầu quyền có được bản sao chính thức của văn bản hiến pháp Hoa Kỳ trong một cuộc đấu giá của Sotheby’s. Đây là lần đầu tiên Sotheby’s làm việc với DAO, tổ chức này đã thu thập được sự ủng hộ từ hơn 17.000 nhà tài trợ trước cuộc đấu giá. Mặc dù cuối cùng, Hiến phápDAO đã được Giám đốc điều hành của Citadel, Ken Griffin, trả giá cao hơn, nhưng bản thân thử nghiệm được cho là một thành công ở chỗ nó đã thể hiện được ý tưởng dự kiến ​​của mình.

Một xu hướng mới nổi khác là các DAO đầu tư, vì một số người tin rằng các DAO được thiết lập để phá vỡ hoàn toàn mô hình tài trợ truyền thống của VC. Các DAO này đang cho phép các nhóm người bản địa Web3 tập hợp và triển khai vốn theo cách hiện cho phép các cá nhân cạnh tranh với các tổ chức tài chính truyền thống.

Vì vậy, có thể hiểu được rằng với một loạt các ứng dụng ngoài kia, DAO đang gây ra sự phấn khích đáng kể và có thể chứng tỏ mức độ lớn như NFT vào năm 2021. Tuy nhiên, sẽ có những thách thức trong quá trình phát triển.

Con đường dẫn đến việc áp dụng DAO không suôn sẻ

Thứ nhất, trình độ học vấn vẫn còn là một khoảng cách đáng kể. Ngay cả trong cộng đồng tiền điện tử, khái niệm DAO vẫn đang đạt được sức hút và việc triển khai còn lâu mới nâng cao. Vẫn còn tương đối ít “giao diện người dùng” cho quản lý DAO không, mặc dù ngày càng có nhiều công cụ trực tuyến để giúp tổ chức và vượt qua những thách thức mà cấu trúc tổ chức truyền thống đã phải vật lộn trong nhiều năm.

Quy định có thể là một thách thức khác mà các DAO sẽ phải đối mặt khi họ chuyển đổi thành xu hướng chính. Các luật về thành lập và cấu trúc thuế rất mơ hồ và thường lỗi thời, khiến các DAO phải giải thích để lấp đầy khoảng trống.

Cũng cần lưu ý rằng phân cấp là một phổ chứ không phải nhị phân. Mặc dù mã thông báo quản trị DAO cho phép người dùng tham gia vào quản trị phi tập trung, hầu hết các dự án vẫn hoạt động với mức độ tập trung.

Cuối cùng, quản trị phi tập trung là khó khăn, đặc biệt là ở quy mô. Đó là một thách thức lớn với nhiều trở ngại đã cản trở các nhà phát triển blockchain ngay từ những ngày đầu. Làm thế nào để bạn thu hút cử tri tham gia một khi cộng đồng trở nên đủ lớn và các cuộc bỏ phiếu cần được tiến hành với tần suất ngày càng tăng?

Làm thế nào để bạn ngăn những con cá voi giàu có mua quyền lực của chúng bằng cách vơ vét phần lớn các mã thông báo? Mã phải là luật ở mức độ nào, và không nên có mã dự phòng trong trường hợp một thực thể độc hại cố gắng giành được quyền kiểm soát đa số? Nếu vậy, ai kiểm soát các két sắt bị hỏng?

Không có câu trả lời dễ dàng cho những câu hỏi này, nhưng bây giờ tiền điện tử, NFT và DeFi đã tìm thấy chỗ đứng để tiếp cận ý thức chính thống, có vẻ như là điều hiển nhiên là các DAO sẽ đi theo. Hơn nữa, khi chúng trở nên phổ biến hơn, sẽ trở nên dễ dàng hơn để xác định các phương tiện hợp lý mà các cộng đồng có thể phân cấp quản trị.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên