Các quỹ tương hỗ, ETF nào đang đầu tư liên quan đến tiền điện tử?

0
1807
  • WisdomTree gần đây đã thêm hợp đồng tương lai bitcoin vào Quỹ chiến lược hàng hóa nâng cao và Quỹ chiến lược tương lai được quản lý của nó
  • Theo giám đốc nghiên cứu ETF toàn cầu của Morningstar, việc tiếp xúc với hợp đồng tương lai bitcoin sẽ giúp các quỹ từ góc độ tiếp thị

Các nhà đầu tư vào quỹ tương hỗ và ETF có thể tiếp xúc với tiền điện tử mà không hề nhận thấy, vì các nhà quản lý quỹ ngày càng mở rộng nhiệm vụ phân bổ cho các hợp đồng tương lai bitcoin và các khoản đầu tư khác liên quan đến tiền điện tử.

Công ty phát hành ETF WisdomTree, có 75 ETF giao dịch ở Mỹ với gần 50 tỷ đô la tài sản kết hợp, hiện cung cấp khả năng tiếp xúc với các hợp đồng tương lai bitcoin trong chiến lược hàng hóa và hợp đồng tương lai được quản lý tích cực của mình.

BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cho phép hai quỹ của mình với tài sản 70 tỷ đô la cung cấp khả năng tiếp xúc với tiền điện tử một năm trước và cũng đã phân bổ cho hợp đồng tương lai bitcoin.

Tiếp xúc tiền điện tử trong ETF

Một phát ngôn viên của công ty nói với Blockworks là Quỹ Chiến lược Hàng hóa Nâng cao (GCC) của WisdomTree, có thể đầu tư tới 5% tài sản ròng của mình vào các hợp đồng tương lai bitcoin, đã thêm phân bổ 3% cho hợp đồng tương lai bitcoin. Quỹ có tài sản 225 triệu đô la.

“Việc phân bổ 3% cho hợp đồng tương lai bitcoin được thực hiện từ vị thế của quỹ là vàng, được thúc đẩy bởi quan điểm rằng bitcoin thường được so sánh với vàng kỹ thuật số”, Giám đốc điều hành toàn cầu của WisdomTree Jeremy Schwartz nói với Blockworks trong một email.

Kể từ ngày 10 tháng 1, GCC báo cáo phân bổ 9,4% cho vàng và phân bổ cho bitcoin đã giảm nhẹ so với tháng 10 xuống còn khoảng 2%, theo trang web của WisdomTree.

Quỹ chiến lược hợp đồng tương lai được quản lý WisdomTree (WTMF), có tài sản 163 triệu đô la, đã đạt được khả năng phân bổ lên tới 5% tỷ lệ phơi nhiễm hợp đồng tương lai bitcoin vào ngày 1 tháng 1. Nó đã bổ sung phân bổ khoảng 1,5% cho các hợp đồng tương lai bitcoin vào ngày 6 tháng 1, theo một phát ngôn viên của công ty.

Schwartz giải thích rằng mối tương quan lịch sử thấp giữa hợp đồng tương lai bitcoin và các loại tài sản khác là dấu hiệu tốt cho việc nâng cao hồ sơ hoàn vốn được điều chỉnh theo rủi ro.

Schwartz nói thêm: “Chúng tôi không ở vị trí đầy đủ dựa trên sự thụt lùi ngắn hạn mà chúng tôi đã trải qua nhưng cũng cho rằng các xu hướng dài hạn thể hiện một điểm vào hấp dẫn cho vị trí khởi đầu của chúng tôi trong chiến lược này. Tỷ trọng mang tính chiến thuật nhiều hơn và sẽ phát triển khi thị trường phát triển.”

Cả GCC và WTMF đều là các ETF được quản lý tích cực, cho phép chúng thích ứng với thị trường nhanh hơn so với các chỉ số với các bên liên quan có lo ngại về giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử, giám đốc điều hành của WisdomTree giải thích.

Schwartz cho biết: “Chúng tôi mong đợi, trong thời gian, ngay cả các chiến lược chỉ số dựa trên tương lai cũng sẽ thấy được sự hấp dẫn đa dạng của hợp đồng tương lai bitcoin và tìm cách thêm nó vào chiến lược hàng hóa và chúng tôi muốn trở thành người đi đầu trong lĩnh vực này.”

Các khoản đầu tư liên quan đến tiền điện tử cũng đã được đóng gói trong các quỹ ETF vốn chủ sở hữu.

Đơn giản hóa ETF đã tung ra US Equity PLUS GBTC ETF (SPBC) vào tháng 5. Quỹ, có tài sản 114 triệu đô la, chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu của Hoa Kỳ đồng thời cung cấp cho các nhà đầu tư 10% tiếp xúc với bitcoin thông qua Grayscale Bitcoin Trust (GBTC).

Nhóm quỹ Global X đã đưa ra thị trường ETF Chiến lược Blockchain & Bitcoin (BITS) vào tháng 11. Quỹ đầu tư vào các tổ chức phát hành toàn cầu mà công ty tin rằng được định vị để hưởng lợi từ những tiến bộ hơn nữa trong công nghệ blockchain, cũng như các vị trí dài trên các hợp đồng tương lai bitcoin được niêm yết tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một số người nghi ngờ về lợi ích của việc thêm tiền điện tử vào quỹ. “Liệu có lợi ích đầu tư trong việc tăng cường tiếp xúc với hợp đồng tương lai bitcoin hay không là điều còn tranh cãi; Không có gì phải bàn cãi rằng nó giúp thúc đẩy hoạt động tiếp thị của các quỹ này,” Ben Johnson, giám đốc nghiên cứu ETF toàn cầu của Morningstar, nói với Blockworks. “Nó giống với cách bạn thấy thực phẩm chế biến được bán trên thị trường về nhiều mặt. ‘Now with Bitcoin!’ Đang trở thành ‘Now with Omega 3s’ của ngành quản lý tài sản.”

Theo David Snowball, nhà xuất bản của Mutual Fund Observer, các nhà quản lý tài sản có một trong ba quan điểm về tiền điện tử.

Snowball giải thích: “Nhóm đầu tiên tránh tiền điện tử và thỉnh thoảng tự hỏi về cách kiếm lợi nhuận từ thảm họa sắp tới. Nhóm thứ hai tưởng tượng thêm vị thế 5% như một hàng rào bảo vệ cho danh mục đầu tư truyền thống. Nhóm thứ ba sử dụng nó như một mánh lới quảng cáo tiếp thị… hoặc như một công cụ để thu được lợi nhuận mờ nhạt.”

Tiếp xúc với BTC trong quỹ tương hỗ

Vào tháng 1 năm 2021, BlackRock tiết lộ rằng Quỹ Cơ hội Thu nhập Chiến lược (BASIX) và Quỹ Phân bổ Toàn cầu (MDLOX) có thể đầu tư vào các hợp đồng tương lai bitcoin được thanh toán bằng tiền mặt được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hóa đã đăng ký với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Theo một báo cáo do Blockworks thu được từ BlackRock, Quỹ Cơ hội Thu nhập Chiến lược đã có các vị trí lâu dài trên 123 hợp đồng tương lai bitcoin được giao dịch trên sàn giao dịch, kể từ ngày 30 tháng 6, và sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng 7 năm 2021. Một báo cáo riêng biệt cho thấy Global Quỹ phân bổ đã có các vị thế mua trên 80 hợp đồng tương lai bitcoin, kể từ ngày 30 tháng 4, hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày 28 tháng 5.

Người phát ngôn của BlackRock từ chối bình luận về lý do đằng sau tương lai bitcoin của nó các mức phân bổ hoặc nếu công ty dự định cho phép nhiều quỹ của mình hơn để thực hiện các khoản đầu tư đó.

Neuberger Berman tiết lộ trong một hồ sơ lên ​​SEC vào ngày 11 tháng 8 rằng Quỹ Chiến lược Hàng hóa (NRBAX) của họ sẽ cung cấp khả năng tiếp xúc với các khoản đầu tư tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số thông qua các dẫn xuất tiền điện tử, chẳng hạn như hợp đồng tương lai bitcoin và ether, cũng như đầu tư vào quỹ ủy thác bitcoin và ETF.

Phân bổ của quỹ cho các khoản đầu tư liên quan đến tiền điện tử là 0,88%, kể từ ngày 30 tháng 11, theo phát ngôn viên của Neuberger Berman.

Nhà phân tích Bobby Blue của Morningstar cho biết trong một ghi chú nghiên cứu vào tháng 11 rằng 47 quỹ tương hỗ và các tài khoản được quản lý riêng biệt đã nắm giữ Grayscale Bitcoin Trust tính đến tháng 9, đây là phần lớn nhất của bất kỳ sản phẩm đầu tư tiền điện tử nào.

Morgan Stanley đã mua thêm hàng triệu cổ phiếu GBTC cho một số quỹ của mình trong quý 3 năm 2021.

Stone Ridge Asset Management đã tiết lộ trong một hồ sơ tháng 2 rằng Quỹ các giải pháp thay thế đa dạng (SRDAX) của họ sẽ tìm cách tạo ra lợi nhuận bằng cách bán các quyền chọn mua bitcoin, hợp đồng tương lai bitcoin và ETF đầu tư trực tiếp vào hợp đồng tương lai bitcoin hoặc tài sản tiền điện tử.

Quỹ trị giá 312 triệu đô la đã đầu tư vào 80 hợp đồng tương lai bitcoin, sẽ hết hạn vào ngày 28 tháng 11 năm 2021, theo một báo cáo hàng năm được công bố vào ngày 31 tháng 10.

Mặc dù một số nhà quản lý đã sửa đổi quỹ của họ để cho phép họ thêm các khoản đầu tư như hợp đồng tương lai bitcoin đã bắt đầu phân bổ cho các khoản đầu tư liên quan đến tiền điện tử, những người khác thì chưa, Mutual Fund Observer’s Snowball lưu ý. Ông nói thêm rằng các bản cáo bạch thường chứa các chiến lược mà các nhà quản lý không có ý định sử dụng.

“Các quỹ lớn và ETF không nổi tiếng là táo bạo hoặc sáng tạo”; Snowball nói. “Nếu một hoặc hai quỹ lớn… thu được lợi nhuận đáng kể về tài sản thông qua việc tiếp xúc với tiền điện tử, tôi hy vọng đàn gia súc sẽ sớm làm theo”.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên