Châu Á có chuẩn bị áp dụng tiền điện tử trước phương Tây không?

0
1732

Tiềm năng của các loại tiền kỹ thuật số trong việc chuyển đổi trật tự tài chính hiện tại đang trở nên rõ ràng hơn trong một loạt các mối quan hệ kinh tế trên toàn thế giới. Lĩnh vực tiền điện tử non trẻ đang phát triển mạnh, với các tài sản ảo như bitcoin hiện được coi là lựa chọn thay thế hợp pháp cho các loại tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Các công cụ tài chính mới nổi này đã trở thành điểm nhấn quan trọng cho sự cạnh tranh toàn cầu. Các quốc gia ở phương Tây và khu vực Trung và Nam Á và Châu Đại Dương (CSAO) dường như đang tham gia vào một cuộc chiến tiền tệ kỹ thuật số ngày càng tăng.

Người khổng lồ châu Á, Trung Quốc đã đạt được bước tiến lớn trong việc tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) trước các đối thủ nặng ký của phương Tây. Kết quả là một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu mới trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số, nơi nhiều cường quốc trên thế giới phương Tây đã nỗ lực cải tiến để dẫn đầu trong công nghệ blockchain phi tập trung.

Bất chấp sự không chắc chắn về quy định ở một số khu vực pháp lý của CSAO, các doanh nghiệp tiền điện tử hàng đầu và các công ty đầu tư mạo hiểm đã để mắt đến thị trường châu Á sinh lợi trong thời gian gần đây. Bài viết này khám phá cuộc đua đang diễn ra để thống trị trong lĩnh vực tiền điện tử và cách thị trường Châu Á – Thái Bình Dương có thể làm lu mờ các nước phương Tây về mức độ áp dụng tổng thể.

Tương lai của cạnh tranh tiền tệ kỹ thuật số

Huw vanamondsnis, Cố vấn cấp cao tại UBS Group, nhận thấy cuộc chiến ngày càng gia tăng để giành quyền thống trị trong ngành Fintech có những tác động sâu rộng. Ông tin rằng tương lai của tiền tệ sẽ tập trung vào CBDC và các mã thông báo phi tập trung như bitcoin.

Các quốc gia nhanh chóng phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ cần thiết có thể có lợi thế lớn trong kỷ nguyên tài chính kỹ thuật số mới nổi. Nhiều ngân hàng trung ương và các công ty khởi nghiệp Fintech hiện đang làm việc để thúc đẩy đổi mới tiền tệ kỹ thuật số, CBDC và thanh toán để cải thiện hệ thống tài chính hiện tại.

Theo David Marcus, người đứng đầu dự án tiền kỹ thuật số tư nhân Diem, thất bại của Mỹ và các đối tác phương Tây trong việc dẫn đầu sự đổi mới trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số để lại khoảng trống mà các quốc gia khác có thể khai thác.

Trung Quốc hiện đang hoàn thiện việc phát triển một phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền có chủ quyền của họ, điều này có thể thách thức vị trí của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ của nền kinh tế toàn cầu. Đồng Nhân dân tệ cũng có thể làm suy yếu khả năng của phương Tây trong việc thực thi các lệnh trừng phạt trên toàn cầu.

Trong khi Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đã tụt hậu trong việc tạo ra các CBDC, họ đã đạt được thành công đáng kể trong việc tăng cường phát triển tiền kỹ thuật số tư nhân với ý định cách mạng hóa tài chính.

Châu Á nổi lên với tư cách là Trung tâm phát triển tiền điện tử toàn cầu

Nhiều nhà phát triển từ Bắc Mỹ và Tây Âu đã tự khẳng định mình như những siêu sao công nghệ mới bằng cách xây dựng các đổi mới công nghệ blockchain và tiền điện tử hấp dẫn. Mặc dù vậy, mức độ chấp nhận tiền điện tử cao nhất đã được ghi nhận trong CSAO, chứng tỏ rằng châu Á đang dẫn đầu trong cuộc cách mạng tài chính kỹ thuật số.

Theo một báo cáo của Chainalysis khu vực được công bố vào năm ngoái, các giao dịch tiền điện tử ở Trung và Nam Á đang tăng nhanh, vượt trội so với các thị trường trưởng thành ở phương Tây. Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021 cho thấy rằng lục địa Châu Á đang dẫn đầu việc chấp nhận tiền điện tử toàn cầu trong số các nhà đầu tư bán lẻ.

Theo phân tích từ công ty phân tích blockchain hàng đầu, hệ thống tiền tệ P2P chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng trong năm qua ở các thị trường mới nổi trong khu vực. Việc áp dụng tiền điện tử thông minh trên khắp thị trường châu Á cũng tăng vọt trong năm qua, sánh ngang với các thị trường Mỹ và Tây Âu trưởng thành được cung cấp chủ yếu bởi các nhà đầu tư tổ chức.

Theo báo cáo của Chainalysis, tỷ lệ người sở hữu tài sản kỹ thuật số cao nhất đến từ các quốc gia châu Á. Dữ liệu chỉ ra rằng các quốc gia quan trọng ở châu Á, chẳng hạn như Pakistan, Việt Nam và Ấn Độ, đã đăng ký mức tăng trưởng cao nhất trong hoạt động tiền điện tử trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021.

Nghiên cứu này tiết lộ rằng châu Á đã đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc áp dụng tổng thể các loại tiền ảo trong những tháng gần đây, mặc dù Trung, Bắc và Tây Âu vẫn là nền kinh tế tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Sự thèm muốn ngày càng tăng đối với loại tài sản kỹ thuật số trong khu vực CSAO phần lớn được xúc tác bởi sự thiếu tin tưởng đối với các loại tiền tệ có chủ quyền và sự phổ biến của dân số lớn không có ngân hàng. Hơn nữa, sự xuất hiện của các khuôn khổ tài sản tiền điện tử mới ở thị trường phương Đông cung cấp phí giao dịch thấp hơn, tạo điều kiện cho việc áp dụng cấp cơ sở mạnh mẽ.

Các sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu đang đổ xô đến Châu Á

Trong năm qua, các sàn giao dịch phương Tây đã có những nỗ lực đáng kể để có được chỗ đứng trên thị trường châu Á. Một trong những yếu tố quan trọng đã cho phép hoạt động tiền điện tử mở rộng nhanh chóng trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương là bối cảnh thân thiện với tiền điện tử trong khu vực.

Theo một báo cáo của Messari, các quốc gia tiền điện tử hàng đầu như Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc tự hào có các bể thanh khoản sâu đã giúp biến khu vực này thành một thị trường giao ngay tiền điện tử hàng đầu. Hơn nữa, cơn sốt tiền điện tử ngày càng tăng và sự rõ ràng về quy định ngày càng tăng đang cho phép Châu Á – Thái Bình Dương trở thành trung tâm mới cho sự phát triển tiền điện tử.

Trao đổi bắt nguồn từ phương Tây như Coinbase và Kraken đang áp dụng chính sách ưu tiên người châu Á. Các nền tảng giao dịch toàn cầu này đang tìm cách xây dựng cơ sở hạ tầng tiền điện tử mới và kiếm tiền từ sự bùng nổ lớn trong việc áp dụng tiền điện tử trong toàn khu vực.

Các sàn giao dịch lớn có trụ sở chính tại Châu Á đã không bị bỏ lại phía sau, với những người chơi như Binance đang tìm cách cải thiện sự hiện diện thống trị của họ trong thị trường sinh lợi.

Phần kết luận

Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia châu Á khác tiếp tục cho thấy ít phản đối hơn đối với sự xuất hiện của tiền điện tử khi họ tìm cách cải thiện các hệ thống thanh toán trong nước hiện có. Xu hướng này đã chứng kiến ​​phần lớn khu vực xoay trục sang tài sản kỹ thuật số để chống lại các chính sách ngoại hối nghiêm ngặt, lạm phát bỏ chạy và kiểm soát vốn.

Khi các sàn giao dịch tiền điện tử và NFT ngang hàng tiếp tục bén rễ ở Châu Á, thị trường CSAO sẽ trở thành điểm nóng tiếp theo cho việc áp dụng tiền điện tử với chi phí của các quốc gia phương Tây.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên