Chủ tịch Fed Powell lập trường diều hâu về lạm phát có thể ảnh hưởng đến tiền điện tử

0
1707
Jerome Powell, chairman of the U.S. Federal Reserve, speaks during the National Association of Business Economics (NABE) economic policy conference in Washington, D.C, U.S., on Monday, March 21, 2022. The theme of this year's annual meeting is "Policy Options for Sustainable and Inclusive Growth." Photographer: Valerie Plesch/Bloomberg via Getty Images

Các nhà phân tích cho biết việc tăng lãi suất có thể khiến tiền điện tử giảm giá, đặc biệt là do nó có mối tương quan chặt chẽ với các thị trường tài chính truyền thống.

Đã gần một tuần kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thông báo rằng họ sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên sau hơn ba năm và bitcoin (BTC) vẫn đang giao dịch trên mốc 40.000 đô la.

Các nhà phân tích cho biết, khả năng phục hồi đó có thể bị thử thách nếu Fed tiếp tục duy trì kế hoạch diều hâu cho đến khi lạm phát được chế ngự, các nhà phân tích cho biết.

Đồng tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường rõ ràng đã phản ứng tích cực với quyết định hồi tháng 3 của Fed, cho thấy rằng một số nhà giao dịch sử dụng bitcoin như một hàng rào chống lại lạm phát và giá cả tăng cao.

Ngay cả sau bài phát biểu vào tuần này của Chủ tịch Fed Jerome Powell được coi là một trong những người diều hâu nhất của ông ấy, BTC vẫn tăng 8% so với một tuần trước, hiện đang đổi chủ ở mức 42.524,50 đô la. Powell nói với Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia vào hôm thứ Hai rằng rõ ràng cần phải “di chuyển nhanh chóng” để đưa chính sách tiền tệ trở lại “mức trung lập hơn”.

Nhưng nhìn về phía trước, lập trường diều hâu của Fed có thể đẩy giá tiền điện tử xuống, giống như nó có thể sẽ làm tổn thương thị trường chứng khoán.

“Tiền điện tử đang hoạt động giống như một tài sản rủi ro hơn là một biện pháp bảo vệ lạm phát,” Marc Chandler, giám đốc điều hành Forex toàn cầu của Bannockburn và chiến lược gia thị trường trưởng, cho biết hôm thứ Ba trên CoinDesk TV.

Trong vài tháng qua, bitcoin đã biến động mạnh trong tương quan với các thị trường chứng khoán truyền thống, và nó giảm gần 30% so với năm ngoái trong khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Các dự báo kinh tế hàng quý của Fed và “biểu đồ chấm” của nó cho thấy dự báo trung bình của các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đối với Lãi suất Quỹ Liên bang là 2,38% trong dài hạn, đó là điều mà Fed tin là “ trung lập ”, một tỷ lệ không kích thích và không kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, đối với năm 2022 và 2023, các quan chức Fed dự kiến ​​tỷ lệ sẽ ở mức 2,75%, cho thấy rằng họ sẵn sàng vượt lên trên mức mà họ cho là trung lập để kiềm chế lạm phát trong năm tới.

“Nếu dự báo này được thông qua, họ sẽ dựa vào thị trường;” James A. Bianco, chủ tịch kiêm chiến lược gia vĩ mô tại Bianco Research cho biết. “Điều đó có làm tổn thương thị trường tiền điện tử và thị trường rủi ro như chứng khoán không? Có, và đó là một phần của kế hoạch. Họ không muốn nó bị hỏng, họ chỉ muốn nó chạy chậm lại.”

Trong một thời gian dài, các nhà kinh tế đã lập luận rằng ưu tiên chính của ngân hàng trung ương là tăng trưởng kinh tế, cũng như tối đa hóa việc làm.

Trọng tâm đã thay đổi trong năm ngoái khi Fed “đánh giá thấp” áp lực lạm phát, như Powell thừa nhận. Như hiện nay, lạm phát là vấn đề được quan tâm hàng đầu, ngay cả khi nó làm tổn thương thị trường.

Khi nhiều tiền của tổ chức chính thống chảy vào tiền điện tử, thì mối liên kết với các thị trường tài chính truyền thống ngày càng tăng. Điều này làm cho giao dịch tiền điện tử tương quan nhiều hơn với thị trường chứng khoán so với trước đây.

Bianco nói: “Tôi nghĩ một vấn đề cơ bản là việc áp dụng thể chế rộng rãi. Nó sẽ gặp khó khăn vì Fed sẽ dựa vào các thị trường tài chính truyền thống để tiêu diệt lạm phát, và tất cả các tổ chức này… có thể sẽ bán nó, giống như họ có thể cuối cùng sẽ bán cổ phiếu của mình nếu dự báo đó đúng.”

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên