Giới tinh hoa của Nga có thực sự sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt không?

0
1852

Lo sợ giới thượng lưu của Nga sẽ trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế bằng cách chuyển đổi tài sản của họ sang tiền điện tử, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Hoa Kỳ cấp cao Elizabeth Warren đã đưa ra một dự luật trước Quốc hội Hoa Kỳ để ngăn chặn các giao dịch tiền điện tử của Nga.

Warren đã cảnh báo một phiên điều trần của ủy ban Thượng viện:

Vì vậy, không ai có thể tranh cãi rằng Nga có thể né tránh mọi lệnh trừng phạt bằng cách chuyển tất cả tài sản của mình sang tiền điện tử. Nhưng đối với các nhà tài phiệt của Putin, những người đang cố gắng che giấu, bạn biết đấy, một hoặc hai tỷ tài sản của họ, tiền điện tử có vẻ là một lựa chọn khá tốt.

Dự luật không tìm cách áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các giao dịch tiền điện tử của Nga. Nhưng nó sẽ cấp cho chính phủ Hoa Kỳ quyền cấm các công ty Hoa Kỳ xử lý các giao dịch tiền điện tử được kết nối với các tài khoản của Nga bị trừng phạt và áp dụng các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài kinh doanh với các cá nhân, công ty hoặc cơ quan chính phủ của Nga bị trừng phạt.

Nhưng nó có cần thiết không?

Mặc dù bằng chứng cho thấy các giao dịch tiền điện tử của Nga đã tăng lên cả về số lượng và giá trị trong tháng qua, nhưng quy mô cho thấy người mua là những người Nga bình thường đang tìm cách giữ lại khoản tiết kiệm của họ khi giá trị của đồng rúp giảm.

Nhắm mục tiêu trừng phạt

Các biện pháp trừng phạt kinh tế áp đặt đối với Nga vì xâm lược Ukraine đương nhiên đang gây tổn hại cho toàn bộ nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, mục tiêu dự kiến ​​của họ là tấn công Putin và các nhà tài phiệt tỷ phú, những người ủng hộ chế độ cai trị của ông ở nơi mà nó gây tổn hại nhiều nhất.

Nền tảng của chiến lược này là ngăn những cá nhân này sử dụng hoặc di chuyển tài sản của họ bằng cách đóng băng tài sản họ nắm giữ ở nước ngoài và chặn các giao dịch tài chính.

Nhưng hoạt động tiếp tục của các sàn giao dịch tiền điện tử ở Nga, chẳng hạn như Binance, Yobit và Bitcoin địa phương, đã khiến các quan chức Hoa Kỳ lo lắng trong một thời gian. Ngay cả trước cuộc xâm lược mới nhất của Nga vào Ukraine, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cảnh báo tiền điện tử có thể làm suy yếu các lệnh trừng phạt đã áp đặt đối với Nga về việc sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Rúp giảm giá trị

Biểu đồ đầu tiên của chúng tôi dưới đây cho thấy lý do tại sao người Nga bình thường có lý do chính đáng để mua tiền điện tử.

Kể từ cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2, giá trị của đồng rúp so với đô la Mỹ đã giảm tới 40%, từ 1 USD trị giá 76 rúp xuống còn 132 rúp. Vào thời điểm xuất bản, 1 USD trị giá khoảng 100 rúp.

Đồng rúp rơi khỏi vách đá

Một phần của US cent trên mỗi rúp. Kinh tế giao dịch

Thêm rúp vào bitcoin

Biểu đồ tiếp theo cho thấy giá trị giao dịch bitcoin của các tài khoản Nga tính bằng đồng rúp.

Bitcoin không phải là loại tiền điện tử duy nhất mà người Nga có thể mua, nhưng cho đến nay nó là loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất và đáng tin cậy nhất, vì vậy nó là một đại diện hữu ích cho thị trường. Dữ liệu này đến từ Coin Dance, một công ty thống kê và dịch vụ Bitcoin.

Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 cho đến thời điểm được công bố, chi tiêu cho bitcoin bằng đồng rúp đã tăng 260%.

Khối lượng giao dịch bitcoin của các tài khoản Nga tính bằng đồng rúp (hàng tuần)

Sự trùng hợp

Đây là mức tăng ấn tượng, nhưng ít ấn tượng hơn khi đồng rúp mất giá. Giá trị hàng tuần của rúp được chuyển đổi thành bitcoin là khoảng 28 triệu USD vào tuần trước, so với khoảng 14 triệu USD vào giữa tháng Hai. Đó là mức tăng 100%.

Về mặt toàn cầu, đây vẫn là một tỷ lệ rất nhỏ của số tiền được chuyển vào bitcoin. Theo nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử Kaiko, mỗi tuần từ 20 tỷ USD đến 40 tỷ USD được chi cho bitcoin. Vì vậy, giao dịch bitcoin-rúp chỉ chiếm ít hơn 0,14% tổng số.

Quy mô giao dịch nhỏ

Điều quan trọng là phải xem xét số lượng tài khoản và quy mô của các giao dịch trung bình.

Theo Glassnode, một dịch vụ dữ liệu tiền điện tử khác, số lượng tài khoản bitcoin của Nga đã tăng từ 39,9 triệu lên 40,7 triệu kể từ cuộc xâm lược hồi tháng Hai. (Dân số Nga khoảng 144 triệu người.)

Quy mô trung bình hàng ngày của mỗi giao dịch bitcoin-rúp – dựa trên dữ liệu từ sàn giao dịch lớn nhất ở Nga, Binance – đã tăng lên 580 USD vào giữa tháng Hai. Con số này so với giá trị giao dịch trung bình của người Mỹ là 2.198 USD vào cùng thời điểm.

Khả năng đặt một lượng lớn rúp thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động ở Nga cũng bị hạn chế nhiều do tính thanh khoản tương đối thấp trong giao dịch tiền điện tử của Nga.

Tính thanh khoản đề cập đến sự dễ dàng mà một tài sản hoặc chứng khoán – trong trường hợp này là bitcoin – có thể được chuyển đổi từ hoặc thành tiền mặt mà không ảnh hưởng đến giá thị trường của nó. Khi một thị trường có nhiều người mua và người bán hơn, thì việc hoàn thành một giao dịch trở nên dễ dàng hơn và càng ít tác động đến tỷ giá hối đoái. Với ít người mua và người bán thì càng khó hơn.

Một thước đo tính thanh khoản của các sàn giao dịch bitcoin ở Nga là giá trị của các đơn đặt hàng do người mua và người bán gửi vào bất kỳ thời điểm nào. Con số này là khoảng 200.000 USD, so với 22 triệu USD đối với các sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ – một khối lượng lớn hơn 110 lần.

Những thống kê này cho thấy bất kỳ ai muốn giao dịch khối lượng lớn bitcoin với đồng rúp sẽ gặp khó khăn.

Nhà đầu tư thời gian nhỏ

Do đó, bằng chứng chỉ ra hầu hết sự gia tăng trong giao dịch tiền điện tử của Nga đang bị chi phối bởi thời gian nhỏ các nhà đầu tư.

Có thể Putin và những người thân cận của ông ta có thể đang sử dụng hàng trăm hoặc hàng nghìn tài khoản để thực hiện nhiều giao dịch quy mô nhỏ nhằm thay đổi vận may của họ.

Nhưng nhiều khả năng khối tài sản của họ chủ yếu được đầu tư thông qua các công ty vỏ bọc tài sản ở những nơi như Monaco, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Ireland hoặc thậm chí là quận Delaware của Hoa Kỳ.

Có rất ít lập luận chống lại chiến lược sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế để chống lại các chế độ ngoan cố. Ngoài sự can thiệp quân sự trực tiếp, có rất ít vũ khí có ý nghĩa khác. Nhưng cần phân tích chi tiết về bất kỳ hình thức xử phạt nào được đề xuất trước khi thực hiện để không đánh giá quá cao hiệu quả có thể có của nó.

Bài viết này được xuất bản lại từ The Conversation theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài báo gốc.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên