Theo dõi blockchain giúp tăng lương cho nông dân trồng ca cao của Ghana

0
1192

Koa nhằm mục đích giúp nông dân Ghanian tăng lương trong khi cho phép người tiêu dùng ca cao biết chính xác hạt của họ đến từ đâu.

Công ty khởi nghiệp sản phẩm ca cao Koa đã khởi động một chương trình dựa trên blockchain trong tuần này nhằm cải thiện tính minh bạch của chuỗi cung ứng ca cao và đảm bảo nông dân Ghana được trả lương xứng đáng.

Chương trình được hỗ trợ bởi quan hệ đối tác với công ty chuỗi cung ứng Seedtrace của Đức và công ty viễn thông Nam Phi MTN Group. Koa cho biết họ hy vọng sẽ “cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm giải trình” bằng cách chấm dứt những gì họ gọi là “các vụ bê bối và nghèo đói của nông dân trồng ca cao”.

Các tập đoàn như nhà sản xuất Oreo và Chips Ahoy Mondelez đã bị Conseil du Cafe-Cacao, cơ quan quản lý sản xuất ca cao ở Bờ Biển Ngà và Ghana, buộc tội trả cho nông dân mức thấp hơn mức lương đủ sống. Koa tin rằng việc ghi chép công khai các hồ sơ thanh toán trên một blockchain có thể loại bỏ các phương thức như vậy.

Seedtrace cung cấp nền tảng cho cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng của Koa. Nền tảng sử dụng chuỗi khối Topl để ghi lại dữ liệu về sản xuất và phân phối ca cao. Người nông dân sử dụng dữ liệu để biết sản phẩm của họ đã đi đâu và đang được sử dụng như thế nào, trong khi người tiêu dùng có thể dễ dàng theo dõi nguồn gốc của các thành phần trong thực phẩm của họ và để đảm bảo rằng người nông dân được trả công xứng đáng cho công việc của họ.

Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Koa, Anian Schreiber, nói với ấn phẩm công nghiệp Candy Insider vào ngày 16 tháng 3 rằng: “Chúng tôi muốn loại bỏ các chuỗi cung ứng dài và không minh bạch.” Ông tin rằng những lời hứa về hoạt động kinh doanh có đạo đức là chưa đủ mà chúng phải dễ dàng để người tiêu dùng kiểm tra.

“Thay vì tuyên bố thực hành tốt, chúng tôi đặt thẻ của mình lên bàn để người tiêu dùng chứng kiến ​​từng giao dịch với nông dân”.

Dữ liệu về chuyển động và thanh toán của sản phẩm được MTN Group thu thập và chia sẻ. Công ty nhập dữ liệu thanh toán vào nền tảng của Seedtrace, dữ liệu này xác nhận vị trí và số tiền thanh toán cho các sản phẩm tại mỗi điểm tham chiếu trên chuỗi cung ứng.

Hệ thống này cũng tận dụng nỗ lực vào tháng 6 năm 2021 của Ghana để giảm các cuộc tấn công trộm cắp đối với nông dân bằng cách yêu cầu họ được thanh toán kỹ thuật số thay vì bằng tiền mặt. Thông qua MTN, hồ sơ thanh toán kỹ thuật số của nông dân được lưu trữ trên blockchain công khai.

Ghana là nhà sản xuất hạt ca cao lớn thứ hai thế giới theo OEC World. Trung bình một nông dân Ghanian kiếm được khoảng 6.183 đô la mỗi năm theo Khảo sát Mức lương Trung bình.

Koa không phải là công ty duy nhất áp dụng blockchain để theo dõi chuỗi cung ứng gần đây. Gã khổng lồ bán lẻ ở Bắc Mỹ Walmart Canada đã bắt đầu sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) trong hoạt động chuỗi cung ứng của mình trong năm qua.

Thông qua nỗ lực hợp tác giữa Walmart Canada và công ty giải pháp doanh nghiệp kỹ thuật DLT Labs, mạng lưới chuỗi cung ứng DL Freight đã được ra mắt vào tháng 3 năm 2021. Tạp chí Harvard Business Review vào tháng 1 rằng DL Freight sử dụng một chuỗi khối kín (riêng tư) để ghi lại dữ liệu vận chuyển và đã đã thấy tỷ lệ tranh chấp hóa đơn giảm xuống dưới 1% từ 70% trước khi mạng được ra mắt.

Walmart cũng sử dụng nền tảng máy tính khổng lồ IBM’s Hyperledger Fabric để theo dõi và tìm ra các bệnh do thực phẩm gây ra. Theo Nasdaq, hệ thống đã “cắt giảm thời gian tìm kiếm dữ liệu cụ thể về các mặt hàng thực phẩm từ 7 ngày xuống chỉ còn hơn 2 giây”.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên