Tổ chức Hòa bình xanh muốn Musk, Dorsey “Làm sạch Bitcoin”

0
953
  • Greenpeace và các nhà hoạt động khí hậu khác đã phát động một chiến dịch có tên “Thay đổi quy tắc, không phải khí hậu” để chỉ trích cơ chế đồng thuận Proof-of-Work của Bitcoin.
  • Chiến dịch kêu gọi Bitcoin từ bỏ Proof-of-Work để Proof-of-Stake để giảm mức tiêu thụ năng lượng của nó, nhưng nó đã bị hủy hoại bởi một số tuyên bố đáng ngờ.
  • Nó kêu gọi những người như Elon Musk, Jack Dorsey và Goldman Sachs giúp “Làm sạch Bitcoin”.

Người đồng sáng lập Ripple Chris Larsen đã đóng góp 5 triệu đô la cho chiến dịch.

Greenpeace nói “Làm sạch Bitcoin”

Greenpeace cho rằng cộng đồng tiền điện tử cần phải “Làm sạch Bitcoin”.

Tổ chức vận động môi trường đã đưa ra một sáng kiến ​​mới có tên “Thay đổi quy tắc, không phải khí hậu” cùng với một loạt các nhà hoạt động khí hậu khác nhằm thuyết phục cộng đồng Bitcoin di chuyển mạng khỏi cơ chế đồng thuận Proof-of-Work của nó. Theo báo cáo của Bloomberg, đồng sáng lập Ripple Chris Larsen cũng đã đóng góp 5 triệu đô la cho chiến dịch.

Trang web của chiến dịch đưa ra một số tuyên bố liên quan đến Bitcoin để gợi ý rằng mạng này đã trở thành một nhân tố chính gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu. Nó nêu chi tiết cách khai thác Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng hơn so với Thụy Điển theo một nghiên cứu của Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge và cũng liên kết đến một báo cáo đã được công bố từ lâu tuyên bố rằng lượng phát thải Bitcoin có thể khiến trái đất nóng lên trên 2 độ C.

Trang web cũng đưa ra một số tuyên bố đáng ngờ khác trong nỗ lực trình bày trường hợp Bitcoin gây hại cho môi trường. Nó nói rằng tiền điện tử hàng đầu “đang hồi sinh nhiên liệu hóa thạch” với liên kết đến một bài báo năm 2021 về một công ty khai thác mua các nhà máy điện. Nó cho biết thêm rằng Bitcoin là “một nguồn ô nhiễm khí hậu khổng lồ” và tuyên bố rằng việc sử dụng năng lượng của nó tăng lên khi giá thị trường của nó tăng lên, điều này không đúng (việc sử dụng năng lượng chỉ đơn giản là tăng khi tỷ lệ băm của mạng Bitcoin tăng lên).

Chiến dịch kêu gọi Bitcoin để phế liệu bằng chứng công việc

Chiến dịch lập luận ủng hộ Proof-of-Stake so với Proof-of-Work và đưa ra tham chiếu cụ thể đến Ethereum, được dự kiến ​​sẽ áp dụng cơ chế đồng thuận tiết kiệm năng lượng hơn trong năm nay. Nó nói rằng Proof-of-Stake là “một mô hình tốt hơn” và lưu ý cách Bitcoin có thể giảm tiêu thụ năng lượng đến 99,9% bằng cách thực hiện cùng một công tắc.

Nó cũng đề cập đến những người khai thác Bitcoin, nói rằng họ “được khuyến khích không thay đổi” vì việc rời bỏ Proof-of-Work sẽ khiến cơ sở hạ tầng của họ trở nên vô dụng. Sau đó, nó nhắm mục tiêu đến một số nhân vật nổi tiếng, những người mà nó cho là có ảnh hưởng đến cộng đồng Bitcoin.

“Các nhà lãnh đạo như Elon Musk của Tesla, Jack Dorsey của Block và Abby Johnson của Fidelity đã quan tâm đến Bitcoin — và sức mạnh để ảnh hưởng đến sự thay đổi,” trang web viết (chiến dịch cũng đã tạo ra ba widget nhắm mục tiêu cụ thể đến Musk, Dorsey, và Johnson với thông báo “thay đổi mã.”) Nó cũng liệt kê Goldman Sachs, Blackrock và PayPal là các tổ chức “có trách nhiệm làm sạch Bitcoin.”

Musk đã đặc biệt lên tiếng về tác động môi trường của Bitcoin trong quá khứ. Năm ngoái, ông đã gây xôn xao khi thông báo rằng Tesla đã ngừng nhận các khoản thanh toán bằng Bitcoin do những lo ngại về môi trường. Tuy nhiên, Tesla vẫn giữ Bitcoin trên bảng cân đối kế toán của mình và Musk đã nói rằng ông “sẽ không bán” phân bổ cá nhân của mình cùng với Ethereum và Dogecoin.

Việc sử dụng năng lượng của Bitcoin đã trở thành một chủ đề nóng khi tiền điện tử ngày càng thu hút sự chú ý của giới mộ điệu. Những người gièm pha của nó thường chỉ ra tác động môi trường của việc khai thác để chỉ trích tiền điện tử như một loại tài sản (NFTs cũng đã nhận được một lượng lớn sự cố khi công nghệ bùng nổ). Trong khi đó, những người hâm mộ Bitcoin lại nói rằng hệ thống tài chính truyền thống có hại cho môi trường hơn đáng kể. Một báo cáo năm 2021 từ Galaxy Digital cho thấy hệ thống ngân hàng và vàng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn tài sản tiền điện tử hàng đầu.

Trong khi cộng đồng Bitcoin đã nỗ lực để trở nên trong sạch hơn giữa các cuộc tranh luận, với El Salvador sử dụng năng lượng nhiệt từ núi lửa để khai thác Bitcoin và ngày càng nhiều công ty sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, những thay đổi này đã không làm dịu được những người chỉ trích lớn nhất về Bitcoin.

“Change the Code” cho biết nó sẽ chạy quảng cáo trên các ấn phẩm hàng đầu trong tháng tới.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Nhập vào họ tên